จากทางปลัดกระทรวงมหาดไทย โดยนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ได้ออกหนังสือสั่งการให้จังหวัดสมุทรสาคร และสถานที่หรือเตียงพักฟื้นผู้ป่วยโควิด -19 เพื่อช่วยให้การสนับสนุนในการปฏิบัติงานทางการแพทย์คือ โรงพยาบาลสนาม และบุคลากรด้านการแพทย์ รวมประมาณ 500 เตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยจากผู้คนนอกพื้นที่ให้เข้ามาดูแลรักษาผู้ติดเชื้อดังกล่าวด้วยนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดวันที่ 4 พ.ค.64 “ที่โรงพยาบาลสนาม หรือศูนย์ห่วงใยคนสาคร (ที่ 10) ของทางสภาอุตสาหกรรมจังหวัดฯ หมู่ที่ 1 ต.ท่าจีน อ.เมืองสมุทรสาคร” นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รอง ผวจ.สมุทรสาคร ได้ร่วมกับนายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช หน.สำนักงานจังหวัดสมุทรสาคร ลงพื้นที่เพื่อสำรวจตรวจสอบความเรียบร้อยของ รพ.สนาม หรือศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 10 ของสภาอุตสาหกรรมจังหวัดฯ หมู่ที่ 1 ต.ท่าจีน อ.เมืองฯ รับผิดชอบดูแลผู้ป่วยหญิงไทย จำนวน 200 เตียง โดยโรงพยาบาลสมุทรสาคร ซึ่งก็พบว่า มีความพร้อมเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ที่จะรับผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ (หรือกลุ่มสีเขียว) เข้ามาพักรักษาตัว

เช่นเดียวกับ ณ ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 9 บริษัท วิท วอเตอร์ ซิสเต็ม ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด และ บริษัท เดอะ มันนี่ จำกัด หมู่ 1 ต.ท่าทราย อ.เมืองฯ ซึ่งได้ช่วยรับผิดชอบดูแลผู้ป่วยชายไทย จำนวน 400 เตียง ภายใต้การดูแลควบคุมจากโรงพยาบาลบ้านแพ้วฯ ที่มีความพร้อมที่จะรับผู้ติดเชื้อเข้ามาดูแลไว้ ขณะที่ในส่วนของแรงงานต่างด้าว จะถูกส่งตัวไปอยู่ที่โรงพยาบาลสนาม (ที่ 8) ในนามวัฒนาแฟคตอรี่ อยู่หมู่ที่ 3 ต.พันท้ายนรสิงห์

“สำหรับผู้ติดเชื้อแรกที่เข้าของโรงพยาบาลสนาม ฐานะศูนย์ห่วงใยสาคร (แห่งที่ 10) จนท.ต้องทำการตรวจเอ็กซเรย์ปอดก่อนในเบื้องต้น ค่อยส่งเข้าสู่ที่พัก ซึ่งมีทั้งเตียง หมอน มุ้ง ผ้าห่ม พัดลม และทำฉากกั้นไว้อย่างดีแบบไม่เคยมีมาก่อน ตลอดจนช่องทางที่สามารถแจ้งแพทย์ผ่านระบบอินเตอร์คอมพ์ และสั่งยาผ่านระบบอุปกรณ์ที่เรียกว่า “ปิ่นโต” โดยยังสามารถสื่อสารกับแพทย์และพยาบาล เรื่องการสั่งยาได้อีกด้วย นอกจากนี้ข้างในศูนย์ฯ ยังมีลานออกกำลังกายให้ด้วย

ในส่วนของระบบการดูแลผู้ป่วยของ รพ.สนาม ทั้ง 3 แห่งนั้นก็มีการวางระบบอย่างดี และพื้นที่เพื่อลดการสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยกับบุคลากรทางการแพทย์ให้มากที่สุด ซึ่งสามารถให้การดูแลผู้ติดเชื้อได้อย่างทั่วถึง”

นายสุรศักดิ์ รอง ผวจ.สมุทรสาคร ระบุว่า ในส่วนของทางสมุทรสาครนั้นล่าสุดเรามีการเตรียมความพร้อมเตรียมไว้เป็นอย่างดีซึ่งเป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งสิ่งของอำนวยความสะดวกเพื่อให้แก่ผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ ที่ส่วนกลางส่งเข้ามาในสมุทรสาคร ของผู้ป่วยติดเชื้อจาก กทม. ซึ่งขณะนี้เมื่อประมาณปลายสัปดาห์ที่แล้ว รวมยอดราว 48 ราย โดยแบ่งเป็นผู้ติดเชื้อแรงงานต่างด้าว 6 ราย และถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลสนาม (ที่ 8) วัฒนาแฟคตอรี่ ส่วนที่เหลือเป็นคนไทยอีกจำนวน 40 กว่าราย รวมทั้งคนที่ยังพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลของรัฐ ที่ยังมีเตียงเพียงพอทั้งที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร โรงพยาบาลกระทุ่มแบน โรงพยาบาลบ้านแพ้ว และโรงพยาบาลนครท่าฉลอม อ.เมืองสมุทรสาคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯยอมรับว่ามีเพิ่มมากขึ้นในทุกวันนี้ซึ่งอาจจะส่งผลต่อโรงพยาบาลสนามของจังหวัดสมุทรสาครบ้างหรือไม่นั้น ซึ่งอาจจะมีบ้าง ที่จะมีผลต่อโรงพยาบาลสนาม ทั้งนี้ทำให้ต้องเตรียมพร้อมเพื่อรับตัวเลขที่ผู้อาจจะติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นในอนาคต อย่างไรก็ตามแต่ขณะนี้ถือว่าเป็นโชคดีอย่างหนึ่งที่กรุงเทพฯ สามารถบริหารจัดการเตียงสนามได้แล้ว ซึ่งเมื่อบริหารจัดการได้ ยอดที่จะถูกส่งมาจังหวัดสมุทรสาคร ก็จะได้มีตัวเลขลดน้อยลงไปกว่าที่คาดการณ์ไว้ในคราวแรก แต่ก็ยังคงต้องเฝ้าระวังต่อไปตามที่ ศบค.ใหญ่ ได้มีหนังสือสั่งการมาให้ทางจังหวัดสมุทรสาครเตรียมความพร้อมไว้ประมาณ 500 เตียง เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิดจากกรุงเทพฯ