วันที่ 4 พ.ค.64 กองทัพเรือ Royal Thai Navy ได้โพสต์ภาพและข้อความ เจ้าหน้าที่ทหารได้ให้ความช่วยเหลือพระสงฆ์ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 จนไม่สามารถออกบิณฑบาตรได้โดยเฉพาะพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่เสี่ยงสูง โดยระบุว่า

"1 วัน 1 วัด" โครงการแด่พระสงฆ์สู้ภัยโควิด

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้สร้างความโกลาหลวุ่นวายให้กับโลกอย่างหนักหน่วง ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมือง รวมไปถึงวิถีชีวิตของผู้คน ไม่เว้นแม้กระทั่งวัดวาอาราม และพระ-เณร

มีพระสงฆ์จำนวนมากได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 จนไม่สามารถออกบิณฑบาตรได้โดยเฉพาะพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่เสี่ยงสูง อีกทั้งประชาชนก็ไม่สามารถเข้าไปทำบุญตักบาตรภายในวัดได้เช่นเดียวกัน

โครงการ "1 วัน 1 วัด" เป็นโครงการที่กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) จัดขึ้นภายใต้แนวความคิดที่คอยให้ความช่วยเหลือพระสงฆ์ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 ตามวัดต่างๆ และเป็นวัดที่ขาดสภาพคล่องในการบริหารจัดการ (วัดยากจน)

เป็นกิจกรรมเพื่อแบ่งเบาภาระความเดือดร้อน ด้วยการจัดภัตตาหาร จตุปัจจัย และสิ่งอุปโภค บริโภค อื่นๆ ถวายแด่พระสงฆ์ รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ และการตรวจสุขภาพเบื้องต้น เพียงแค่หวังว่าพระคุณเจ้ายังคงปฏิบัติกิจในการสืบทอดศาสนาต่อไปในภายภาคหน้าเท่านั้น

โดยมีระยะเวลาในการดำเนินการตลอดห้วงเวลาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น จนพระสงฆ์สามารถปฏิบัติกิจสงฆ์ตามปกติได้ ปัจจุบันได้ดำเนินการไปแล้วจำนวน 4 วัดด้วยกัน"

ขอบคุณภาพจากเพจเฟชบุค : กองทัพเรือ Royal Thai Navy