สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดร.สุมิต เรย์ หัวหน้าแพทย์โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดีย แสดงความวิตกกังวลต่อสถานการณ์วิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศ ซึ่งมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากระบบสาธารณสุข ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการแพทย์สำหรับการรักษาผู้ป่วยโควิดที่มีอาการหนัก กำลังจะล่มสลายในเร็วๆ นี้

โดย ดร.สุมิต ยังเปิดเผยว่า ปัญหาใหญ่ที่สุดที่อินเดียกำลังเผชิญในเวลานี้ ก็คือ เตียงคนไข้ไม่เพียงพอ และการขาดแคลนออกซิเจน ซึ่งปรากฏว่า ผู้ป่วยโควิดหลายราย ต้องรอให้ผู้ป่วยโควิดเจ้าของเตียงคนก่อนเสียชีวิตไปก่อนจึงจะได้เตียง ทั้งนี้ ปรากฏการณ์ดังกล่าว มีแนวโน้มว่าจะรุนแรงยิ่งขึ้น

พร้อมกันนี้ หัวหน้าแพทย์คนดังกล่าว ได้เรียกร้องต่อบรรดาชาติตะวันตกและประชาคมโลก ให้ช่วยเหลืออินเดียต่อกรณีปัญหาดังกล่าวโดยด่วน

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากระบบสาธารณสุขที่ใช้สำหรับการรักษาไม่เพียงพอแล้ว แม้กระทั่งกระบวนการลำเลียงผู้ป่วยโควิดที่เสียชีวิต ก็กำลังเป็นปัญหาใหญ่ของอินเดีย โดยมีรายงานว่า สตรีรายหนึ่งในเมืองไฟโรซาบัด รัฐอุตระประเทศ ต้องใช้รถสามล้อบรรทุกศพสามีของเธอออกจากโรงพยาบาลกลับไปบ้าน โดยทางโรงพยาบาลไม่มีรถพยาบาลไปส่ง รวมถึงขาดแคลนอุปกรณ์สำหรับห่อหุ้มศพไม่ให้แพร่เชื้อออกไป

สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในอินเดีย พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 20,282,833 ราย มากเป็นอันดับ 2 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 222,408 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 16,613,292 ราย