สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการเยอรมนี เปิดเผยการจัดพิธีไว้อาลัยระดับประเทศให้แก่เหยื่อผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในเยอรมนี ซึ่งมีจำนวนมากถึง 80,000 ราย ในวันอาทิตย์นี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมแบ่งเบาความเสียใจของครอบครัวผู้สูญเสีย และผู้ที่ต้องเสียชิวิตไปอย่างเดียวดายเพราะมาตรการเข้มงวดควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดฯ
รายงานข่าวแจ้ง่า นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยประธานาธิบดีแฟรงก์-วอลเตอร์ สไตน์ไมเออร์ แห่งเยอรมนี จะเข้าร่วมพิธีไว้อาลัยระดับประเทศครั้งนี้ด้วย โดยทั้งสองจะร่วมพิธีที่โบสถ์อนุสรณ์สถานไกเซอร์ วิลเฮล์ม ในกรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงของประเทศ ก่อนที่จะไปร่วมพิธีไว้อาลัยที่คอนเสิร์ตฮอลล์เบอร์ลิน ซึ่งอยู่ในกรุงเบอร์ลินเช่นเดียวกันเป็นลำดับถัดไป
สำหรับ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดฯ ในเยอรมนี ปรากฏว่า มีจำนวนสะสมของผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ที่ 3,137,907 ราย มากเป็นอันดับ 10 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 80,526 ราย และผู้ป่วยที่รักษาหายมีจำนวนสะสม 2,765,100 ราย