ผวจ.แม่ฮ่องสอน ประกาศเตือนประชาชนให้ระวังพายุฝนฟ้าคะนอง หลังมีบ้านเรือนถูกต้นไม้ล้มทับเสียหาย หน่วยทหารและมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัย เข้าให้การช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2564 นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนในพื้นที่แม่ฮ่องสอน ซึ่งพบว่า มีพายุฝนลมแรง และมีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าว จึงขอประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวัง และได้สั่งให้ทางหน่วยกู้ชีพทุก อบต., เทศบาล และ อบจ.ให้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศว่า เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและทะเลจีนใต้ ส่งผลทำให้มีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้เข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประกอบกับมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สำหรับภาคเหนือ มีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ลมกระโชกแรงและลูกเห็บตก บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 17.30 น. พ.อ.สุจินต์ ทรัพย์สิน ผบ.ฉก.ร.7 ได้มอบหมายให้ ร.ท.วิษณุ ต๊ะนางอย ผู้ช่วยนายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน และหัวหน้าชุดหน่วยบริการประชาชน ในห้วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ที่ตั้งบริเวณหน้าสำนักงานแขวงทางหลวงจังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกับมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน เข้าให้การช่วยเหลือตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ล้มทับบ้านนายนิติธร วิใจยา อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 71 ถนนนิเวศพิศาล ต.จองคำ อ.เมือง ฯ หลังเกิดพายุ มีลมกระโชกแรง ทิศตะวันออกเฉียงใต้ กำลัง 20 นอต (37 กม./ชม.) พัดเข้าสู่ตัวเมืองแม่ฮ่องสอน