นายอำเภอเมืองนครพนม นำ จนท.ปกครอง ลุยซ้อนแผนล่อซื้อ จับกุมสาว 23 ปี ชาว จ.ชลบุรี ทำอาชีพค้ากาม ตกงาน หนีจากพัทยา มาตั้งแก๊งค้ากามผ่านโซเชียล สร้างรายได้ ชดเชยช่วงโควิด ถูกรวบคารีสอร์ต พร้อมเงินสดล่อซื้อ ตั้งข้อหา ค้าประเวณี ขายยายผล ทลายแก๊งค้ากาม เสี่ยงแพร่ระบาดโควิด

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 16 เมษายน 2564 นายสมรักษ์ ยกน้อยวงษ์ นายอำเภอเมืองนครพนม พร้อมด้วย นายจักรพล เที่ยงภักดิ์ ปลัดอำเภอกลุ่มงานความมั่นคง พร้อมกำลังอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) จำนวน 7 นาย ร่วมกันวางแผนนำกำลัง ลงพื้นที่ตรวจสอบ ติดตามจับกุม แก๊งสาวค้าประเวณีขายบริการทางเพศ โดยติดต่อผ่านทางช่องทางโซเชียลไลน์ และทวิตเวอร์ หาลูกค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มหญิงขายบริการ ที่เดินทางมาจากต่างถิ่น พื้นที่ จ.พัทยา จ.ชลบุรี เพื่อมาปักหลักตั้งกลุ่มขายบริการ ในพื้นที่ ภาคอีสาน รวมถึง จ.นครพนม เพื่อหารายได้ชดเชยช่วงโควิด หลังมีการสืบทราบ จึงวางแผนให้เจ้าหน้าที่ ปลอมตัวเป็นลูกค้า มีการติดต่อ ทางไลน์กลุ่มส่วน เป็นลักษณะวีไอพี เพื่อติดต่อหญิงสาวขายบริการ ไปรับงานภายในที่พักแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม ซึ่งมีการต่อต่อซื้อขายในราคา ประมาณ 1,500 – 2,000 บาท ต่อครั้ง จนกระทั่ง สาวขายบริการทางเพศ หลงเชื่อ มารับงาน

จึงซ้อนแผนจับกุมคาห้องพัก พร้อมเงินของกลางเงินสดค้าจ้างบริการ ควบคุมตัวมาสอบสวน คือ นางสาวเอ๋ (นามสมมุติ) อายุ 23 ปี ปี ชาว ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พร้อมแจ้งข้อหาเบื้องต้นข้อหาค้าประเวณี และจะมีการสอบสวน เกี่ยวกับพฤติกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด และมีการกักตัว ตามมาตรการป้องกันโรคโควิด ในช่วงการดำเนินคดี

เบื้องต้น จากกการสอบสวนของ เจ้าหน้าที่ ทางผู้ต้องหา รับสารภารภาพ ปกติมีอาชีพเป็นสาวเสริฟ สายเอ็นเตอร์เทรน รับงานทั่วไป รวมถึงขายบริการ กับลูกค้าวีไอพีในสถานบริการ ในพื้นที่ จ.พัทยา และ จ.ชลบุรี เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยว แต่พักหลังได้รับผลกระทบจากโรคโควิดระบาด ทำให้สถานบันเทิงถูกปิด และไม่มีลูกค้า ทำให้ขาดรายได้ แต่มีภาระ เพราะต้องเลี้ยงดูครอบครัว รวมถึงภาระหนี้สิน ผ่อนชำระรถยนต์ แต่ไม่มีงานทำ รายได้ ไม่เพียงพอ จึงมีการชักวน เพื่อนในกลุ่ม มาเดินสายปักหลักเช่าที่พัก หางาน ขายบริการกับลูกค้า ในพื้นที่ จ.นครพนม ได้ประมาณ 1 เดือน โดยใช้วิธีการติดต่อโฆษณา ผ่านสื่อโซเชียล และมีการชักชวนเข้าร่วมกลุ่มวีไอพี เพื่อติดต่อซื้อบริการ และมีการเสนอโปรโมชั่น และแนะนำลักษณะรูปร่าง ให้กับลูกค้า ซึ่งมีลูกค้ามาใช้บริการทุกวัน สร้างรายได้วันละหลาย 1,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงสอบสวนบันทึกเป็นหลักฐาน นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครพนม ดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ ยังได้เร่งตรวจสอบขยายผล ติดตามเพื่อนร่วมแก๊งมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เชื่อว่าจะมีการทำงานเป็นกลุ่มไม่ต่ำกว่า 5-10 คน และมี แม่เล้าดูแล ทำเป็นธุรกิจ อยู่ระหว่างการเร่งสืบสวนขยายผลดำเนินคดีตาม กฎหมายค้าประเวณี รวมถึง ตรวจสอบเอาผิดเกี่ยวกับมาตรการดูแลป้องกันโรคโควิดระบาด