ดนตรี / ทิวา สาระจูฑะ

บิลล์ โอเวนส์ เสียชีวิตในวัย 85 ปี เมื่อวันพุธที่ 7 เมษายน 2021

ชื่อนี้อาจจะไม่เป็นที่รู้จักกันกว้างขวางนัก แต่สำหรับแวดวงดนตรีคันทรี่ โอเวนส์ เป็นนักแต่งเพลงที่ศิลปินระดับตำนานหลายคนนำเพลงของเขาไปบันทึกเสียง เช่น คริส คริสท็อฟเฟอร์สัน, ลอรเตตา ลีนน์, พอร์เทอร์ แวกอเนอร์, ริคกี้ สแค็กก์ส ฯลฯ และที่สำคัญ เขาคือลมใต้ปีกของ ดอลลี พาร์ตัน ราชินีคันทรีผู้อยู่ยงคงกระพันมาถึงวันนี้

โอเวนส์ เป็นญาติสายแม่ มีศักดิ์เป็นน้าชายของ พาร์ตัน เขาช่วยส่งเสริมและผลักดันให้หลานสาวได้ออกแสดงทางรายการวิทยุตั้งแต่เธอยังอายุแค่ 10 ขวบ สอนให้เธอเล่นกีตาร์ และขับรถพาเธอไปแสดงยังที่ต่างๆที่เด็กสามารถขึ้นเวทีได้

"เขาอยู่ตรงนั้นในวัยเยาว์ของฉัน สนับสนุนให้ฉันเล่นกีตาร์, แต่งเพลง, ฝึกการร้องเพลง และช่วยสร้างความมั่นใจให้ฉันสามารถยืนอยู่หน้าเวที เขามักยืนอยู่ข้างหลังหรือยืนอยู่เคียงข้างใกล้ๆ พร้อมกับกีตาร์ เกรทส์ช สีแดงตัวใหญ่ของเขา” ดอลลี เขียนในคำไว้อาลัย

พาร์ตัน เล่าย้อนเวลาที่ โอเวนส์ พาเธอขึ้นเหนือลงใต้ในแนชวิลล์, เทนเนสซี่ ติดต่อหาที่เล่นให้ และ “เดินขึ้นลงตามถนนกับฉัน เคาะทุกประตูที่จะทำให้ฉันได้เซ็นสัญญา

"ฉันเป็นหนี้ น้าบิลลี่ มหาศาล...มากมายหลายสิ่งนัก”

โอเวนส์ และ พาร์ตัน ยังแต่งเพลงร่วมกันหลายเพลงในช่วงเริ่มต้นอาชีพนักร้อง-นักแต่งเพลงของ พาร์ตัน รวมถึง “Puppy Love" ซิงเกิลแรกของเธอที่ออกมาในปี 1959 ตอนนั้นเธออายุเพียง 13 ปี

หลังความพยายามจะหาสังกัดลง ในที่สุด ทั้งน้าหลานก็ได้เซ็นสัญญาเป็นนักแต่งเพลงกับ คอมไบน์ มิวสิค บริษัทพับลิชิ่งของ เฟร็ด ฟอสเตอร์ โปรดิวเซอร์ในตำนานของวงการคันทรี่ และฟอสเตอร์ ก็จับ พาร์ตัน เซ็นสัญญากับ โมนูเมนท์ เรคอร์ดส์ ในฐานะศิลปิน เมื่อปี 1965

ในบรรดาหลายเพลงที่ โอเวนส์ และ พาร์ตัน แต่งร่วมกัน “Put It Off Until Tomorrow" ประสบความสำเร็จมากที่สุด เมื่อนักร้อง บิลล์ ฟิลลิปส์ นำไปบันทึกเสียงขึ้นติดท็อป 10 และได้รางวัลเพลงแห่งปีของ บีเอ็มไอ* ในปี 1966 การบันทึกเสียงครั้งนี้ พาร์ตัน ร้องประสานให้ด้วย

(*BMI – Broadcast Music, Inc. หนึ่งในบริษัทจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ผลงานให้ศิลปินและนักแต่งเพลงที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาและในโลก)

นอกจากนี้ โอเวนส์ ยังเป็นนักดนตรีแบ็คอัพให้ พาร์ตัน ในช่วงต้นของเธอในแนชวิลล์

โอเวนส์ เป็นลมใต้ปีกขนานแท้ เขาช่วยเหลือ พาร์ตัน ทั้งในทางดนตรีและธุรกิจโดยมีคนรู้จักชื่อเสียงของเขาน้อยมาก เคลื่อนไหวอย่างลับๆอยู่หลังฉาก และแทบไม่มีใครรู้ว่าเขาเป็นญาติกับราชินีคันทรีผู้ยิ่งใหญ่

“พวกเขาไม่รู้เรื่องยิ่งใหญ่ทั้งหมดที่ น้าบิลลี่ ทำอยู่หลังฉากตลอดชีวิตของเขา แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เขาเคยทำให้ฉันคือ ช่วยให้ฉันได้พบความฝันที่เป็นจริง”

ช่วงหลังของชีวิต โอเวนส์ เล่นดนตรีอยู่ในสวนสนุก ดอลลี่วูด ของ พาร์ตัน และเขาเป็นนักอนุรักษ์สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ มีความปรารถนาแรงกล้าที่จะฟื้นฟูต้นเชสนัทพื้นเมือง พาร์ตัน เล่าว่า ตลอดชีวิตของ โอเวนส์ เขาและภรรยา แซนดี ปลูกต้นไม้มากถึง 70,000 ต้นบนที่ดินของ พาร์ตัน

“เขาตลก เป็นมิตร และใจดี เขามักมีคำพูดดีๆสำหรับทุกคนเสมอ และให้คำแนะนำที่ดีต่อคนรุ่นหนุ่มสาวที่จะเริ่มต้นในธุรกิจดนตรี”

ในธุรกิจดนตรีที่มีการแข่งขันกับอย่างเข้มข้น คนมากมายต้องการยืนอยู่ท่ามกลางแสงแห่งความสำเร็จ คงมีคนไม่มากที่เลือกจะทำงานให้คนอื่นอยู่เงียบๆ มีความสุขอยู่กับความสำเร็จของผู้ที่ตนเองประคับประคองสนับสนุน และอยู่ในเงาที่แสงส่องไปไม่ถึง บิลล์ โอเวนส์ เป็นหนึ่งในคนแบบนั้น

ดอลลี พาร์ตัน บอกว่า “ฉันคงจะไม่ได้อยู่ตรงนี้ ถ้าเขาไม่เคยอยู่ตรงนั้น”