วันที่ 15 เมษายน 2564 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ว่า สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ เมื่อช่วงเย็นของวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ว่า เพื่อไม่ให้สถานการณ์วิกฤตมากไปกว่านี้ ให้ทุกเขตในกรุงพนมเปญ และเมืองตาเขมา เมืองเอกของจังหวัดกันดาล ที่อยู่ห่างจากเมืองหลวงออกไปเพียง 11 กิโลเมตร อยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน เริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนเข้าสู่วันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น จนถึงวันที่ 28 เมษายนนี้

ทั้งนี้ มาตรการส่วนใหญ่ยังคงเดิม โดยการออกจากบ้านต้องเป็นไปด้วยเหตุผลจำเป็นอย่างยิ่งยวด เช่น การไปซื้ออาหาร ไปพบแพทย์ ไปซื้อยา และการไปทำกิจธุระซึ่งไม่สามารถจัดการจากที่บ้านได้เท่านั้น โดยรัฐบาลกำหนดโควตาการออกจากบ้านได้ครั้งละไม่เกิน 2 คน สูงสุด 3 ครั้งต่อสัปดาห์ และผู้ที่ออกจากบ้านต้องมีเอกสารให้ครบตามที่ทางการกำหนด และพร้อมแสดงต่อเจ้าพนักงาน

อย่างไรก็ตาม กฎระเบียบการออกจากบ้านผ่อนผันสำหรับกรณีฉุกเฉินทางการแพทย์ โดยสามารถออกจากบ้านได้ครั้งละไม่เกิน 4 คน การออกไปรับการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 และการฉีดวัคซีนตามจุดบริการของรัฐ ขณะที่สถานประกอบการแทบทุกประเภทในกรุงพนมเปญ และเมืองตาเขมายังคงเปิดได้ ตราบใดที่ปฏิบัติตามแนวทางของรัฐ
 
ซึ่งคำสั่งดังกล่าวของสมเด็จฮุน เซน เกิดขึ้นหลังจากกระทรวงสาธารณสุขของกัมพูชารายงานผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เป็นรายที่ 36 และผู้ติดเชื้ออีก 177 คน เพิ่มสถิติสะสมของผู้ป่วยจากโรคโควิด-19 ในกัมพูชาเป็น 5,000 คน โดย 1 ใน 3 ของผู้ป่วยสะสมได้รับการยืนยันภายในเวลาเพียงเดือนเดียว และยังมีผู้ต้องเข้ารับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลอีกมากกว่า 2,500 คน

ขอขอบคุณรูปภาพจาก The Phnom Penh Post