จากกรณีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปวิดีโอภายในหอพักแห่งหนึ่ง ซึ่งมีการระบุว่า เป็นหอในของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แสดงความไม่พอใจในมาตรการกักตัวห้ามเข้าออกหอพักเป็นเวลา 14 วัน เนื่องจากมีนิสิตในหอพักมีติดเชื้อโควิด 10 รายด้วยกัน โดยเสียงผู้หญิงภายในคลิประบุว่า ได้เชิญชวนให้คนอื่นๆในหอพักออกมาพูด อย่าไปยอมเป็นทาสในคุกหอใน อีกทั้งยังต่อว่า เจ้าหน้าที่หอพักที่ขังนิสิตไว้ แต่ตัวเองกลับไปเที่ยวสงกรานต์ ตามที่นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ทั้งนี้ในประเด็นดังกล่าวล่าสุด ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต จุฬาฯ เผยว่า เรื่องเด็กหอตามที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น จุฬาฯ ดำเนินการด้วยหลักการห่วงใยนิสิต สังคมปลอดภัย ไม่ได้บังคับ ไม่ใช่คุก เราให้สิทธินิสิตที่จะอยู่ที่หอหรือจะกลับบ้านก็ได้ หากจะกลับบ้าน เนื่องจากชาวหอ เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง เพราะห้องน้ำรวมและนอนหลายคนต่อห้อง จุฬาฯ จึงขอตรวจเพื่อให้ชัวร์ว่าปลอดภัย เราห่วงใยอยากให้นิสิตปลอดภัยไม่ต้องการสร้างภาระความเสี่ยงกับสังคม

สำหรับ การตรวจนั้น จุฬาฯ ดำเนินการให้นิสิตโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากจะอยู่ที่หอก็ต้องปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เช่น การซื้ออาหารเข้าไปรับประทานในห้อง การไม่ไปในที่สาธารณะ ทั้งนี้เพราะหอพักนิสิตมีคนจำนวนมากกว่า 1,000 คน ต้องรับผิดชอบต่อชาวหอคนอื่น ๆ

อย่างไรก็ตามทาง จุฬาฯ ยังให้การช่วยเหลือด้านอื่น ๆ เช่น การประกันโควิด สัญญาณอินเทอร์เน็ตและซิม เพื่อให้นิสิตยังเรียนรู้ได้มากที่สุด อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย บริการทำความสะอาด บริการให้คำปรึกษาทางจิตวิทยา ที่พักแยกผู้มีความเสี่ยงสูง และการรักษาพยาบาลหากติดเชื้อ จึงขอให้มั่นใจในความดูแลของจุฬาฯ ขอเป็นกำลังใจ และอยากให้นิสิตทุกคนอดทนในช่วงวิกฤตโควิดนี้ เพื่อให้ตนและคนรอบข้างปลอดภัยไปด้วยกัน