หน่วยตรวจสอบเคลื่อนที่เพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร เขตสุขภาพที่ 7 ลงพื้นที่สุ่มตรวจร้านอาหารเขตพื้นที่ท่องเที่ยวในอ.สหัสขันธ์ เพื่อสร้างความมั่นใจในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ย้ำเตือนผู้ประกอบการเคร่งคัดการคัดกรองโควิดในพื้นที่อย่างเข้มข้น เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2564 นายปริญญา กองกาย เภสัชกรชำนาญการ กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภค สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ นำหน่วยตรวจสอบเคลื่อนที่เพื่อความปลอดภัยด้านอาหาร เขตสุขภาพที่ 7 ร้อยเอ็ด ขอนแก่น มหาสารคาม กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่สุ่มตรวจร้านอาหารในเขตอำเภอสหัสขันธ์ ซึ่งเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวสำคัญของจ.กาฬสินธุ์ โดยนายตระกูล หนูนิล นายอำเภอสหัสขันธ์ นายสมบูรณ์ ไชยศรี สาธารณสุขอำเภอสหัสขันธ์ มอบหมายให้นางจริยา ฉิรินัง นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสหัสขันธ์ พร้อมด้วย ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม ที่พัก อ.สหัสขันธ์ นำออกตรวจก่อนเทศกาลสงกรานต์ โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจร้านอาหารในเครือข่ายร้านอาหารปลอดภัย Clean Food Good Test 5 แห่ง จากร้านอาหารในเครือข่ายทั้งหมด 17 แห่ง ดำเนินการตรวจตัวอย่างอาหาร จาน ช้อน แก้ว และตรวจหาแบคทีเรียในส่วนของผู้ประกอบอาหาร ผู้ช่วยและพนักงานร้านอาหาร และเข้าตรวจด้านกายภาพของร้านให้ถูกสุขลักษณะ และการติดตั้งจุดคัดครอง การติดตั้งแอปพลิเคชั่นไทยชนะของร้านอาหารต่าง ๆ ที่จะต้องมีช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19 ซึ่งเป็นการขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการทุกราย ทั้งนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ นายปริญญา กองกาย เภสัชกรชำนาญการ กล่าวว่า การออกสุ่มตรวจของหน่วยตรวจสอบเคลื่อนที่ฯ โดยนายทรงพล ใจกริ่ม ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นายอภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ โดยได้ออกร่วมกับทางสำนักงานสาธารณสุข อ.สหัสขันธ์ โดยได้รับความร่วมมือจากทางอำเภอสหัสขันธ์ และชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวฯ อ.สหัสขันธ์ ในการออกสุ่มตรวจร้านอาหารในเครือข่ายร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย ของพื้นที่ท่องเที่ยวอย่าง อ.สหัสขันธ์ เพื่อรับรองความปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 12-16 เมษายน นี้ นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการร้านค้าต่าง ๆ ให้ตั้งจุดคัดกรอง แอปพลิเคชั่นไทยชนะ และให้ประชาชนได้เช็คอินลงทะเบียนก่อนเข้าใช้บริการทุกครั้ง จากการประเมินร้านอาหาร แพงลอย 5 แห่ง จากทั้งหมด 17 ร้านอาหารซึ่งเป็นการออกสุ่มตรวจพบว่ามีความพร้อมในการบริการ ด้านกายภาพร้านมีความสะอาด อาหารรสชาติอร่อย ส่วนในมาตรฐานของการป้องกันโควิด19 อยู่ในระดับดีมาก อย่างไรก็ตามในส่วนของการพัฒนาจะมี 3 ส่วนที่จะพัฒนาต่อไปคือ บุคคล สถานที่ และอาหาร ซึ่งจะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อยกระดับให้มาตรฐานสากล