เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.จักรพรรดิ วิจิตรไวทยะ ผกก.สภ.นากลาง,พ.ต.ท.ทวนทอง พุทธเสน รอง ผกก.สส.สภ.นากลาง, พ.ต.ท.สุวิจักขณ์ จันทร์ไทยธชา สว.สสฯสภ.นากลาง, ร.ต.อ.สุริยา บุญประคม, ด.ต.พูลทรัพย์ โกสุมา, ด.ต.ชาติชาย วงษ์ตาแสง, ด.ต.ทวีศักดิ์ ศรีลาวงษ์,ด.ต.จักรตราพงษ์ พะประโคน, ส.ต.ท.ยุทธการ ขันธวิไชย,ส.ต.ท.พัฒนายุ อาสนาไชย พร้อมชุดสืบสวนออกหาข่าวจับกุมผู้ที่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ต่อมาได้ร่วมกันจับกุมนายณัฐพล หรือนัด ชัยคำภา อายุ 30 ปี บ้านเลขที่ 29 หมู่ที่ 3 บ้านโนนสว่าง ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยของกลางยาบ้า 1,448 เม็ด, ยาไอซ์ 311 กรัม สามารถจับกุมได้ที่บริเวณกระท่อมนาด้านทิศใต้บ้านแก้วอุดม หมู่ที่ 2 บ้านแก้วอุดม ตำบลด่านช้าง อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู

สืบเนื่องตำรวจชุดสืบสวนนากลางได้รับแจ้งจากสายลับว่าที่บริเวณกระท่อมนาด้านทิศใต้บ้านแก้วอุดม หมู่ที่ 2 บ้านแก้วอุดม ตำบลด่านช้าง อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู มักมีกลุ่มวัยรุ่นและกลุ่มผู้ใช้แรงงานในเขตพื้นที่ตำบลด่านช้าง และเขตพื้นที่ใกล้เคียง เข้ามาใช้กระท่อมนาดังกล่าวมั่วสุมเสพยาเสพติดและขับรถจักรยานยนต์เข้า ออก ส่งเสียงดังเป็นที่น่ารำคาญแก่ผู้ที่พักอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงเป็นประจำ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อเดินทางมาถึงขณะที่เจ้าหน้าที่จอดรถยนต์ ที่หน้ากระท่อมนา ได้พบนายนัด หรือนายณัฐพล ชัยคำภา (ทราบชื่อสกุลจริงภายหลัง) วิ่งออกมาจากกระท่อมเพื่อจะหลบหนี เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้วิ่งติดตามไปอย่างกระชั้นชิด และสามารถควบคุมตัวไว้ได้ตรวจค้นพบยาบ้า 1,448 เม็ด ,ยาไอซ์ 311 กรัม จากการสอบถามนายณัฐพลฯ รับสารภาพว่าซื้อยาไอซ์และยาบ้ามาจากนายตั้ม ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ราษฏรชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมีนายพัน ราษฏรชาวจังหวัดสุรินทร์ฯซึ่งเป็นเพื่อนกันเป็นคนแนะนำให้รู้จักก่อนที่นายพัน จะถูกจับกุมและได้ติดต่อกันกับนายตั้มทางโทรศัพท์แต่ไม่เคยพบหน้ากันเลย โดยรับยาไอซ์จากนายตั้มมาครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 เวลาประมาณ 06.00 น. โดยรับมาจำนวน 4 ถุง ในราคา 120,000 บาท โดยนายตั้มจะสั่งให้คนนำมาวางไว้ข้างถนนเส้นทางบ้านนาคำไฮ ไปบ้านกุดดินจี่ แล้วโทรศัพท์มาแจ้งให้ไปรับยังจุดที่วางไว้ ส่วนยาบ้ารับมาจากนายตั้ม เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 23 .00 น. โดยรับมาจำนวน 2 ลูก หรือประมาณ 4,000 เม็ด ในราคา 54,000 บาท และได้นำมาจำหน่ายให้กับเครือข่ายและเสพไปแล้วบางส่วน

หลังจากนั้นจึงได้นำตัวมาบันทึกจับกุมที่ สภ. นากลาง และแจ้งข้อกล่าวหาว่าเสพและมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้ายาไอซ์ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย นำส่งพนักงานสอบสวน สภ. นากลางดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป