พี้ยาจนหลอน! "ดาบตำรวจ" สภ.สะเดา ตำแหน่ง ผบก.หมู่งานป้องกันปราบปราม ก่อเหตุยิง"ลูกพี่ลูกน้อง"ตัวเอง 3 นัดซ้อน ดับคาที่ เหตุระแวงจะมีคนมาทำร้าย เจ้าหน้าต้องกล่อมนาน 4 ชม. ถึงยอมมอบตัว

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.64 ร.ต.อ.อนุสรณ์ สีพันนา ร้อยเวร สภ.คลองแงะ อ.สะเดา จ.สงขลา เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.30 น. คืนวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้รับแจ้งมีเหตุใช้อาวุธปืนยิงกันที่ข้างโรงเรียนบ้านพังลา หมู่ที่ 2 ต.พังลา อ.สะเดา หลังได้รับแจ้งเหตุ จึงได้พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองแงะ เดินทางไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตทราบชื่อภายหลังคือ นายธีรยุทธ เกตุสุริยงค์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12/1 หมู่ที่ 2 ต.พังลา อ.สะเดา จ.สงขลา ส่วนผู้ก่อเหตุคือ ด.ต.อิศรา เกศสุริยงค์ อายุ 39 ปี เป็นตำรวจ สภ.สะเดา ตำแหน่ง ผบก.หมู่งานป้องกันปราบปราม ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องกับผู้ตาย โดยด.ต.อิศราใช้อาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. ยิงนายธีรยุทธจำนวน 3 นัด เข้าที่ใบหน้า 1 นัด และที่ลำตัวอีก 2 นัด นอนเสียชีวิตอยู่ในพงหญ้าข้างบ้าน หลังก่อเหตุได้หลบหนีเข้าไปซ่อนตัวในบ้านน้า เลขที่ 12/1 หมู่ที่ 2 ต.พังลา อ.สะเดา ใกล้จุดที่เกิดเหตุ และยังอยู่ในอาการเมา ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เรียกให้ออกมามอบตัวก็ไม่ยอม

ต่อมา พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล รอง ผบก.สส.ภ.9 นำกำลังตำรวจหน่วยปฎิบัติการพิเศษสงขลา พร้อมด้วยฝ่ายปกครองสะเดา และหน่วยสวาท ได้แบ่งกำลังกันเข้าปิดล้อมบ้านและกดดันให้ ด.ต.อิศรา ออกมามอบตัว จากการสอบถามบริเวณที่เกิดเหตุทราบว่า ด.ต.อิศรา เล่นยาเสพติดจนหลอนและได้ยิงญาติตัวเอง

ด้าน น.ส.เบญจพร เกตุสุริยงต์ น้องสาวผู้ตาย อายุ 36 ปี ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ ด.ต.อิศราซึ่งอยู่ในอาการเมายาเสพติดได้ยืนแก้ผ้าอาบน้ำอยู่หน้าบ้าน และมีคนส่งข้อความไปในไลน์กลุ่มให้ทราบ และช่วงเกิดเหตุพี่ชายได้มาเอายาไทรอยไปให้น้า และไม่คิดว่าด.ต.อิศราจะยิงเพราะไม่ได้มีเรื่องบาดหมางอะไรกัน แต่ด.ต.อิศราซึ่งมีอาการหลอนยาคิดว่าจะมีคนมาทำร้าย จึงใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงพี่ชายเสียชีวิตคาที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ปิดล้อมผู้ต้องหาอยู่นานกว่า 4 ชั่วโมง ก่อนที่เจ้าหน้าที่หน่วยสวาท ภาค 9 และหน่วยสวาทตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ตัดสินใจบุกเข้าทำการจับกุมตัว ด.ต.อิศราได้พร้อมอาวุธปืนยี่ห้อกล็อก ขนาด 9 มม. จำนวน 1 กระบอก พร้อมแม็กกาซีนอีก จำนวน 2 แม็ก กระสุนปืนอีก 24 นัด จึงยึดไว้เป็นของกลาง พร้อมนำตัวด.ต.อิศราขึ้นรถยี่ห้อโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ป้ายแดง ขับออกจากจุดที่เกิดเหตุไปยังสภ.คลองแงะ เพื่อทำการสอบสวน เนื่องจากด.ต.อิศรายังอยู่ในอาการเมายาเสพติดพูดจาไม่รู้เรื่อง

ขณะที่ พล.ต.ต.นิตินัย หลังยาหน่อย รอง ผบช.ภ.9 กล่าวว่า ผู้ต้องหายังมีอาการเบลอๆหน่อย สอบถามเรื่องอาวุธปืน บอกว่าเป็นของเขา ส่วนสาเหตุที่ยิงยังไม่ได้สอบถามสาเหตุ เบื้องต้นก่อนเกิดเหตุมีอาการคลุ้มคลั่ง ญาติพี่น้องบอกว่า จากอาการเสพยา ส่วนเรื่องการรับสารภาพยังไม่ได้พูด ผู้ต้องหาใช้อาวุธปืนออโตเมติก ยี่ห้อคล็อก ขนาด 9 มม. อาวุธปืนอยู่ที่เอวผู้ต้องหา บรรจุกระสุนในรังเพลิงเรียบร้อยมี 2 ซอง ซองหนึ่ง 11 นัด อีกซองหนึ่ง 13 นัด ยิงไปแล้ว 3 นัด และทางผู้บัญชาการตำรวจภูธร ภาค 9 ได้สั่งกำชับให้ดำเนินคดีทุกฐานความผิดที่ตรวจพบ ผู้ต้องหายังเป็นตำรวจและยังถูกพิจารณาทางวินัยอยู่