ไทยติดเชื้อ 405 ราย ยอดสะสมทะลุ 3 หมื่น “ศบค.”ลุยปิดสถานบันเทิง 41 จังหวัด 14 วัน จ่อขอ “ผอ.ศบค.” ไฟเขียววันนี้ เตรียมขอนายกฯ อนุมัติหน่วยงานราชการ “เวิร์คฟอร์มโฮม” ด้าน“หมอทวีศิลป์” เผยยังหาที่มา “สายพันธุ์อังกฤษ”ระบาดใจกลางกรุงไม่ได้ ให้สธ.สอบสวนโรคหารหัสพันธุกรรม ส่วน“ศักดิ์สยาม” อัพเดทอาการหลังติดโควิด ระบุวันนี้อุณหภูมิร่างกายปกติ รักษาตัวต่อ 10–12 วัน “ส.ส.แปดริ้ว พรรคภูมิใจไทย” รับติดเชื้อไวรัส พร้อมแจงไทม์ไลน์ละเอียดยิบ ผงะ! ตำรวจ 42 นาย ติดไวรัส สั่งนครบาลเช็กแหล่งคลัสเตอร์ทองหล่อ หาคนผิด ขณะที่ “นายกฯ” สั่งคุมเข้มมาตรการโควิดในสถานบันเทิง พบมีผู้ติดเชื้อสั่งปิด2สัปดาห์ทันที “รัฐบาล” โต้ข้อมูลคลาดเคลื่อน แจงรัฐไม่ปิดกั้นเอกชนนำเข้าวัคซีน

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงว่า วันนี้ประเทศไทยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมที่ 30,310 ราย เป็นวันแรก มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 405 ราย ติดเชื้อในประเทศ 391 ราย มาจากต่างประเทศ 14 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ทางศูนย์ปฏิบัติการบริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.) ด้านการแพทย์ และสาธารณ สุข กระทรวงสาธารณสุข จะขออนุมัติจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะผอ.ศบค.เพื่อขอปิดสถานบริการ สถานประกอบการที่มีลักษณะคล้ายสถานที่บริการสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะและสถานประกอบการกิจ การ อาบ อบนวดอย่างน้อย 14 วันใน 41 จังหวัด ทั้งนี้มีหลายคนสงสัย ว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ หรือไม่ โดยเมื่อเช้าก็ได้มีการพูดคุยกัน พบว่าเท่าที่สุ่มตรวจมีลักษณะคล้ายเป็นอย่างนั้น จึงทำให้เกิดการแพร่กระจายเชื้อเร็วขึ้น

“กรณีที่มีความสงสัยกันว่าสายพันธุ์อังกฤษนี้มาจากไหนนั้นยังไม่มีคำตอบ ช่วงเวลาขณะนี้คณะกรรมการสอบสวนโรคของกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขจะต้องลงไปหาเหตุให้ได้ ซึ่งจากเดิมในระบบระบุว่า หากมาจากต่างประเทศก็ต้องมีการกักตัว แต่ในครั้งนี้เป็นการเข้ามาถึงในใจกลางเมือง เช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ที่ประชุมได้หารือพูดคุยกันแล้วว่าจะต้องหาคำตอบให้ได้ ซึ่งอธิบดีกรมควบคุมโรคได้เน้นในเรื่องดังกล่าวว่าจะต้องสอบสวนโรคเพื่อหาให้ได้รหัสพันธุกรรม ให้ได้จำนวนมากขึ้น แล้วใช้หลักการวิทยาศาสตร์ในการวิเคราะห์ เพื่อให้บอกได้ว่าตัวนี้มาได้อย่างไร ขอให้ทางกรมควบคุมโรคเป็นผู้ให้ แต่ ณ เวลานี้ยังไม่ทราบ”

นอกจากนี้ ยังจะขออนุมัติให้พล.อ.ประยุทธ์อนุมัติให้หน่วยงานภาครัฐทุกหน่วยงานพิจารณากำหนดแนว ทางการปฏิบัติงานนอกสถานที่ตั้ง หรือกำหนดวิธีปฏิบัติราชการแบบยืดหยุ่นคือ เวิร์คฟอร์ม โฮม ตาม
ความเหมาะสมในแต่ละกรณี ทั้งนี้ ศบค.ขอความร่วมมือจากภาคเอกชนพิจารณารูปแบบปฏิบัติงานในช่วงนี้เช่นเดียวกัน
ขณะที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้อัพเดทอาการ หลังเข้ารับการรักษาติดเชื้อโควิด ส่งมายังไลน์กรุ๊ปนักข่าวกระทรวงคมนาคมว่า “เช้าวันนี้วัดอุณหภูมิร่างกายได้ 36.6 องศาเซลเซียส ถือว่าเป็นอุณหภูมิปกติไม่มีไข้ ค่าออกซิจน 96 เปอร์เซ็นต์ หายใจได้เอง โดยตนจะยังรักษาตัวอีก 10–12 วัน

ส่วน นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคภูมิใจไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า “เรียนทุกท่าน และกราบขออภัยทุกท่านครับ เมื่อวานช่วงค่ำ ผมได้ทราบผลตรวจเชื้อโควิดเป็น “บวก”และน่าจะได้รับเชื้อจากการทาน อาหารร่วมกับกลุ่มเพื่อน ที่พบเชื้อใน กทม. เมื่อคืนวันที่ 4 เม.ย.ที่ผ่านมา การพบกันในก่อนวันที่ 4 เม.ย. ทุกๆ งาน #ทุกท่านปลอดภัยแน่นอนครับ”พร้อมแจง Timelineอย่างละเอียดตั้งแต่วันที่ 1เม.ย.-8เม.ย.

ด้าน พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ขณะนี้มีข้อมูลเบื้องต้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวน 42 ราย ติดโควิด ประกอบด้วย สังกัด บช.น. 18 ราย, สตม. 7 ราย, บช.สอท. 1 ราย, บช.สันติบาล 1 ราย,ก.ตร. 1 ราย, สื่อสาร 1 ราย, บช.ภ.1 1 ราย, บช.ภ.5 8 ราย, บช.ภ.7 1 ราย, ทว. 1 ราย, รพ.ตร. 1 ราย, ข้าราชการบำนาญ 1 ราย ทั้งหมดเข้ารับการรักษาตัวแล้ว และมีการตรวจและกักตัวผู้ใกล้ชิดทั้งหมด ตามมาตรการของ ศบค.ในส่วนสถาน ที่ สถานประกอบการ ร้านอาหาร หรือสถานบริการ ในพื้นที่ บช.น. ที่เป็นจุดต้นเหตุการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้น ผบ.ตร. กำชับให้ บช.น.ตรวจสอบ รวบรวมพยานหลักฐานหากพบการกระทำผิด ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วน นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยพล.อ.ประยุทธ์มีความห่วงใยประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในสถานบริการต่างๆรัฐบาลจึงเน้นมาตรการป้องกันโรคที่มีลักษณะคล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ โดยเริ่มแล้วตั้งแต่ วันที่ 5 เม.ย.64 เป็นต้นไป เช่นกรณีพบผู้ติดเชื้อในสถานประกอบการแห่งใดแห่งหนึ่ง ให้ปิดสถานประกอบการนั้นๆอย่างน้อย 2 สัปดาห์

ขณะที่ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า จากกรณีที่ยังมีการเผยแพร่ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนให้ประชาชนเกิดความสับสนว่ารัฐบาลผูกขาดการนำเข้าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อยู่ที่ผู้ผลิตเพียงไม่กี่บริษัท และยังแสดงข้อความที่ทำให้เข้าใจว่ารัฐบาลปิดกั้นไม่ให้เอกชนนำเข้าวัคซีนนั้น รัฐบาลขอย้ำ อีกครั้ง ว่า รัฐบาลไม่ได้ผูกขาดการจัดซื้อวัคซีนเพียงบางบริษัท และไม่ได้ปิดกั้นที่เอกชนจะนำเข้าวัคซีนแต่อย่างใด ซึ่งปัจจุบันมีวัคซีนที่ได้รับการรับรองจาก อย.และขึ้นทะเบียนในไทย 3 บริษัท คือ ซิโนแวค แอซตร้าเซนเนกา และ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ส่วนที่อยู่ในขั้นตอนยื่นเอกสารแบบต่อเนื่อง หรือ rolling submission คือวัคซีนของบริษัท บารัต ไบโอเทค เทคโนโลยี ประเทศอินเดีย นำเข้าโดยบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด