ต้องไม่เอาเปรียบ ยึดประชาชนเป็นที่ตั้ง! "ที่ปรึกษาชวน" แจงปมส.ส.โอดกลางสภาฯขอรับวัคซีน ยันไม่ลืม-กำลังเร่งรวบรวมความต้องการ รับ "วุฒิสภา" ได้ฉีดก่อน ดำเนินการเร็วกว่า-มีส.ว.สายหมอเป็นตัวกลางประสาน ขมชอเชย

เมื่อวันที่ 8 เม.ย. เมื่อเวลา 14.30 น. ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงชี้แจงกรณีที่มี ส.ส.ขอหารือในที่ประชุมรัฐสภา เกี่ยวกับเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งยังไม่ได้รับสิทธิ์ในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เหมือนกับสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) ที่ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้วว่า ทางส.ว.ได้รับการติดต่อและสามารถรวบรวบข้อมูลได้เร็วกว่า และทางส.ว.บางรายก็เป็นหมอ ทำให้การติดต่อประสานงานมีความรวดเร็วมากขึ้น ก็ขอชมเชย แต่ยืนยันว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้ลืมฝ่ายสภาผู้แทนราษฎร ทั้ง ส.ส. ข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้าง รวมถึงสื่อมวลชน และได้สำรวจความประสงค์ที่จะรับวัคซีนแล้ว

“เรากันวัคซีนไว้เท่ากับจำนวนส.ส.ที่มีทั้งหมด ล่าสุดจากการสำรวจความต้องการรับวัคซีนของ ส.ส. มีความประสงค์ทั้งหมดจำนวน200ราย จากนี้จะได้รวบรวมเพื่อส่งกลับไปยังสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะหน่วยงานกลางที่รับผิดชอบ เพื่อกำหนดวัน เวลา และโรงพยาบาลที่จะรับวัคซีน ขอย้ำว่าจะไม่มีการฉัดวัคซีนที่สภาฯ เพราะเราต้องยึดความปลอดภัยสูงสุด หากเกิดอาการไม่พึงประสงค์ จะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ทราบดีกว่าส.ส.มีความเสี่ยง เพราะต้องพบปะประชาชน ร่วมงานกิจกรรมต่างๆ จึงได้กำชับให้ส.ส.ระมัดระวังตัวเองมาตั้งแต่ต้น และขอเรียนตรงๆว่า การฉีดวัคซีนจะต้องคำนึงถึงกลุ่มบุคคลที่มีความจำเป็นก่อน อย่างเช่น แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และต้องถามความสมัครใจด้วย โดยต้องอยู่บนพื้นฐานที่ไม่เอาเปรียบคนอื่น และมองประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ” นพ.สุกิจ กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่มีส.ส.ติดโควิด นพ.สุกิจ กล่าวว่า ยังไม่ได้ทราบรายงานอย่างชัดเจน ได้ยินเพียงตามที่เป็นข่าวออกมา ซึ่งเรื่องดังกล่าวถ้าเจ้าตัวไม่ออกมาประกาศเอง มันก็ล่วงล้ำสิทธิกันไม่ได้ แต่เจ้าตัวก็จะต้องยืนยัน และแจ้งต่อสาธารณะด้วย เพราะถือว่าไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เกี่ยวข้องไปถึงบุคคลอื่นๆด้วย