เมื่อวันที่ 8 เม.ย.64 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป. พ.ต.ต.ธีระยุทธ ไทยราช สว.กก.5 บก.ป. ร.ต.อ.ธีระพงษ์ คงเขียว รอง สว.กก.5 บก.ป. ร่วมกันจับกุมนายภานุเดช หรือออม (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดกระบี่ ที่ 362/2562 ลง 19 ส.ค. 62 ซึ่งถูกกล่าวหาว่า ฉ้อโกงทรัพย์ บริเวณศาลาในสวนผลไม้ ม.1 ต.กำแพงเซา อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช
สืบเนื่องมาจากนายภานุเดชฯ (ผู้ต้องหา) ซึ่งเป็นลูกสมุนของพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ของภาคใต้ และอยู่ในขบวนการฟอกเงิน ได้อ้างตัวเป็นพ่อค้ารับซื้อรถยนต์มือสอง ออกตระเวนติดต่อหาซื้อรถยนต์ที่ติดค้างค่างวดไฟแนนซ์ โดยใช้อุบายว่าจะดำเนินการเปลี่ยนสัญญาให้กับทางผู้เสียหาย แต่ภายหลังผู้ต้องหากลับนำรถยนต์เหล่านั้นไปจำนำกับนายทุนเงินกู้นอกระบบ ซึ่งระหว่างที่ผู้ต้องหานำรถยนต์ไปจำนำนั้น ผู้ต้องหาไม่ได้นำเงินไปชำระค่างวดรถให้กับทางไฟแนนซ์ตัวจริงแต่อย่างใด จึงทำให้มีเอกสารการแจ้งค่างวดรถยนต์ส่งมายังผู้เสียหายที่ทำสัญญากับไฟแนนซ์ นอกจากนี้ยังมีผู้เสียหายบางราย ที่ถูกผู้ต้องหาตั้งตนเป็นนายทุนเงินกู้เสียเอง โดยรับจำนำรถยนต์จาก ผู้เสียหายและเรียกเก็บดอกเบี้ยสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด จนทำให้ผู้เสียหายผิดนัด ไม่สามารถจ่ายดอกเบี้ยได้ ผู้ต้องหาจึงได้นำรถยนต์ของผู้เสียหายไปขายต่อให้กับนายทุนในตลาดมืด
จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียหายจำนวนหลายราย ได้เข้าเเจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา และมีการออกหมายจับไว้แล้วในหลายท้องที่ กระทั่งตำรวจกองปราบปราม ได้สืบทราบว่านายภานุเดชฯ ได้หลบหนีมาอยู่ที่ สวนผลไม้ ม.1 ต.กำแพงเซา อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จึงได้นำกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อพบผู้ต้องหา จึงทำการจับกุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขาพนม ดำเนินคดีต่อไป จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จาการตรวจสอบประวัติพบยังมีหมายจับติดตัวรวม 6 หมายจับ

