เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 เม.ย.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์โควิดประจำ ว่า วันนี้ประเทศไทยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมแตะที่ 30,310 ราย เป็นวันแรก มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 405 ราย ติดเชื้อในประเทศ 391 ราย จากต่างประเทศ 14 ราย ซึ่งกรณีการติดเชื้อจากสถานบันเทิงเป็นเรื่องใหญ่ มีผู้เข้ารับการตรวจในโรงพยาบาล 197 ราย จากการตรวจเชิงรุกในชุมชน 194 ราย และจากสถานกักกันของรัฐ 14 ราย หายแล้ว 28,000 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 2,114 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม จากการแพร่ระบาดระลอกเดิมจนถึงตอนนี้มีผู้ติดเชื้อสะสม 26,073 ราย การกระจายในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อ 9 รายใหม่ ยอดรวมสะสม 17,000 กว่าราย กทม. เพิ่มขึ้น ช่วงเวลาใกล้ๆ นี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 95 ราย เข้ารับการรักษาในระบบโรงพยาบาล 48 ราย คัดกรองเชิงรุก 47 ราย รวมยืนยันสะสม 2,700 ราย มีการกระจายในหลายจังหวัด ครั้งนี้พบ 287 ราย

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับผู้ติดเชื้อในพื้นที่ กทม. มี 95 ราย มาจากการระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 48 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 47 ราย อย่างไรก็ตาม หากดูกราฟแสดงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำแนกตามความเสี่ยง จะเห็นว่าการติดเชื้อในสถานบันเทิงในพื้นที่ กทม.ไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่เคยมีมาแล้วในช่วงต้นปี 64 ที่ผ่านมา ในสถานบันเทิงย่านปิ่นเกล้า ครั้งนี้มาอีกกลุ่มย่านทองหล่อ เหตุที่ยอดพุ่งสูงเพราะพื้นที่เหล่านั้นเป็นพื้นที่ปิด มิดชิด อับ ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย และข้อมูลจากสำนักอนามัย กทม. ระหว่างวันที่ 22 มี.ค.จนถึงปัจจุบันที่มีการปิดสถานบันเทิงต่างๆ ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าไปเกี่ยวข้อง รวมทั้งสิ้น 21 แห่งใน 8 เขต ประกอบด้วย เขตวัฒนา 9 แห่ง บางแค 1 แห่ง ภาษีเจริญ 1 แห่ง ลาดพร้าว 2 แห่ง ห้วยขวาง 4 แห่ง ดินแดง 1 แห่ง วังทองหลาง 2 แห่ง บางกะปิ 1 แห่ง โดยข้อสังเกตของการระบาดรอบนี้ส่วนใหญ่เป็นสถานบริการในรูปแบบเลานจ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวกลางคืนที่หรูดูดี เน้นลูกค้าที่มีระดับ ราคาแพง และลูกค้าเมมเบอร์เป็นหลัก มีเด็กนั่งดริ๊งค์ และย่านที่พบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนมีร้านประเภทเดียวกันตั้งอยู่ติดกัน

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (อีโอซี) กระทรวงสาธารณสุข ได้พิจารณาเรื่องการปรับระดับพื้นที่ หรือปรับสีพื้นที่ โดยได้ข้อสรุปและจะเสนอ ศบค.ชุดเล็กว่า จะไม่มีการปรับระดับพื้นที่ หรือปรับสีพื้นที่ เพราะจะกระทบต่อการวางแผนการเดินทางของประชาชนและผู้ประกอบการที่ไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นเรื่องสถานบันเทิงเท่านั้น ดังนั้น มาตรการในช่วงสงกรานต์จึงยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง

โดยข้อมูลจนถึงวันที่ 7 เม.ย. มีผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องสถานบันเทิงเพียง 20 จังหวัด และ 504 ราย เท่านั้น ถ้าเราจะออกมาตรการไปกระทบต่อคนเรือนล้านคงไม่แฟร์และไม่ยุติธรรมกับคนอื่นๆ การใช้ยาแรงกวาดไปทั้งหมดจึงไม่เหมาะสม ผอ.ศบค.จึงมอบหมายให้เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พูดคุยกับกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเสนอแนวทางการให้ยาเฉพาะจุดที่มีปัญหา จะเฉพาะเจาะจงลงไป โดยให้กระทรวงสาธารณสุขทำเสนอขึ้นมา ซึ่งในวันเดียวกันนี้ (8 เม.ย.) กระทรวงสาธารณสุข