เมื่อวันที่ 8 เม.ย. 64 เมื่อเวลา 09.20 น. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ในฐานะรองประธานรัฐสภา กล่าวถึงการพิจารณาร่าง พระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ในวันนี้ว่า จะพยายามให้เสร็จสิ้นวาระ 3 เนื่องจากมีการค้างมาตั้งแต่เมื่อคืน ส่วนการพิจารณาร่างกฎหมายอื่น ส่วนตัวยังไม่ทราบว่าจะสามารถพิจารณาเสร็จสิ้นวันนี้หมดหรือไม่

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงการระบาดของโควิด-19 ขณะนี้ ก็ได้แจ้งไปยังสมาชิกวุฒิสภาแล้ว ว่าด้วยเรื่องของการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีการย้ำให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ดี อย่าไปในพื้นที่เสี่ยง หรือถ้าเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงมา ก็ขอให้รับผิดชอบตัวเองด้วยการกักตัว หากไม่ได้ไปไหนก็ขอให้อยู่บ้านจะดีที่สุด อย่างไรก็ตามสมาชิกหลายคนก็มีความตื่นตัว บางคนก็นัดฉีดวัคซีนแล้ว ทั้ง ส.ส. และ ส.ว. ต่างมีภารกิจหน้าที่ต้องทำประจำ ซึ่งทุกภารกิจมีความเสี่ยง และหลังจากนี้อาจจะมีการหารือกับวิปวุฒิสภา เพื่อขอลดการประชุมคณะกรรมาธิการลงเหลือเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น

“ส่วนการฉีดวัคซีน ที่ได้มีข้อเสนออยากให้สมาชิกรัฐสภาฉีด เบื้องต้นก็ทราบว่าสมาชิกบางคนได้เริ่มมีการประสานไว้แล้ว แต่คงใช้สิทธิ์ตามปกติ แต่ได้ให้ความเห็นว่าการฉีดวัคซีนนั้น ควรต้องไปฉีดที่โรงพยาบาลจะเหมาะสมกว่า เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นจะแก้ไขไม่ทัน”ประธานวุฒิสภา กล่าว