วันที่ 7 เม.ย.64 ประชาชนในพื้นที่ ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา ต่างก็ออกมาเก็บแมงมันกัน บริเวณข้างทาง ในสวน ในบ้าน อย่างสนุกสนาน โดยการใช้แสงสว่างเข้าล่อให้แมงมันออกมาเล่นไฟ บางรายใช้จุดเทียนไขเป็นแสงสว่างถึงหน้ารูรังแมงมันกันเลยทีเดียว แต่บางรายก็ใช้สระน้ำยางของเด็ก เพื่อใช้รองรับแมงมันซึ่งออกมาอย่างต่อเนื่องจนเก็บไม่ทัน เนื่องจาก 1 ปีจะมีโอกาสเก็บได้เพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น ที่สำคัญการจับแมงมันนั้นต้องใช้คีมคีบหรือไม้ตะเกียบจับ เพราะว่าแม่ของแมงมัน(ตัวเล็กกว่าแมงมัน สีน้ำตาลอ่อน) คอยเฝ้าระวังและจะกัดสิ่งที่มารบกวนหรือมาทำร้ายลูกของมัน โดยเฉพาะหากใช้มือเปล่าๆหยิบเก็บจับแมงมัน บางคนอาจจะแพ้เป็นผื่นคันขึ้นตรงบริเวณที่ถูกกัดเหมือนโดนมดแดงกัน บางรายอาจเป็นแผลตุ่มคันก็มี

แมงมันถือว่าเป็นของหายาก รสชาติอร่อยใช้ทำอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งที่เป็นไข่และตัวเมีย(สีน้ำตาลแก่) ส่วนตัวผู้(สีน้ำตาลอ่อน)ไม่นิยมรับประทาน และที่สำคัญแมงมันตัวเมียราคาแพงมากโดยเฉลี่ยประมาณ 1,000-1,500 บาท ต่อ 1กิโลกรัมเลยทีเดียว เนื่องจากเมื่อ 3 วันที่ผ่านมา ได้มีพายุฤดูร้อนทำให้ฝนตกทั้งวันทั้งคืนติดต่อกันและฝนเพิ่งหยุดตกในช่วงดึกที่ผ่านมา ทำให้ฟ้าสดใสแดดออกจ้าตลอดทั้งวัน ซึ่งเหล่านักล่าแมงมันทราบดีอยู่แล้วว่า ถ้าอากาศฝนตกแดดออกแบบนี้แมงมันมักจะออกจากรูเพื่อผสมพันธุ์ จึงเป็นที่เฝ้ารอของนักแสวงหาอาหารเลิศรสนี้

นางนัฐริกา ตั้งประเสริฐ อายุ 40 ปี อาชีพแม่บ้าน อยู่บ้านเลขที่ 426/1 ม.8 ต.หย่วน อ.เชียงคำ กล่าวว่า ตนเองสังเกตและคาดการณ์ไว้แล้วว่า ช่วงค่ำของวันนี้จะมีแมงมันออกมาให้จับเป็นอาหาร ซึ่งสังเกตจากทุกๆปี เมื่อใดที่ฝนตกแล้วแดดออก เจ้าแมงมันจะออกมาให้จับเป็นอาหารอยู่เสมอ ในครั้งนี้เป็นรอบแรกที่แมงมันออกมา ตนเองจะเก็บไว้ทำอาหารให้คนในครอบครัวทาน แต่ถ้าแมงมันออกรอบหลังก็อาจจะเก็บไว้เพื่อขาย โดยแมงมันตัวเมียราคากิโลกรัมละ 1500 บาท พื้นที่อื่นราคาเฉลี่ยประมาณ 1,500 – 1,600 บาท ส่วนตัวผู้ก็นำไปเป็นอาหารไก่ ซึ่งก็พอจะแก้ปัญหาสภาพคล่องของครอบครัวในระดับหนึ่ง

สำหรับเมนูยอดฮิตของคนเหนือที่ปรุงจากไข่และตัวแมงมัน ถ้าเป็นไข่จะนำมาตุ๋นใส่ไข่ แกงใส่ผักต่างๆ ส่วนที่เป็นตัวเมียจะนำมาคั่วเหยาะน้ำปลา หรือจะทำน้ำพริก ทานกับเหนียวร้อนๆ ก็จะได้รสชาติความหอม มัน ออกเค็มนิดๆ ถือเป็นอาหารชั้นสูง หาทานยากและราคาแพง ที่สำคัญ 1ปี ได้เก็บ ได้กินเพียงไม่กี่ครั้งเท่านั้น