ชีสที่เรียกว่ากลายเป็นเทรนด์ฮิตโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่อะไรอะไรก็ต้องใส่ชีส ทั้งนี้ มีความจริงเกี่ยวกับชีส ที่พึงระวัง เพจ Fda Thai ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ ชีส หรือเนยแข็ง เป็นโปรตีนที่เกิดจากการตกตะกอนของนม โดยผ่านกรรมวิธีต่างๆ ชีสมีหลายประเภท และมีรสชาติเฉพาะตัว นิยมนำไปรับประทานหรือประกอบอาหารอย่างแพร่หลาย ด้วยความหอมมัน ทำให้เป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ มีคำถามที่สงสัยกันว่า หากกินชีสมากๆ จะทำให้เป็นปวดไมเกรนได้จริงหรือไม่ คำตอบคือ จริง เนื่องจากในชีสมีสารที่ชื่อว่า “ไทรามีน” กระตุ้นให้เกิดไมเกรนได้ โดยปกติสารนี้จะถูกเอนไซม์ในร่างกายทำลายได้ แต่ในผู้ป่วยที่ปวดหัวไมเกรนเป็นประจำ จะมีเอนไซม์สำหรับกำจัดไทรามีนน้อย ทำให้ร่างกายกำจัดไทรามีนช้าลง จึงมีอาการปวดหัว วิงเวียนศีรษะได้ง่ายกว่าคนทั่วไป นอกจากนี้แล้ว ชีสที่เก็บไว้เป็นระยะเวลานาน หรือเก็บในอุณหภูมิไม่เหมาะสม จะมีไทรามีนปริมาณมาก เมื่อรับประทานเข้าไปก็ยิ่งทำให้อาการปวดหัวรุนแรงขึ้น ดังนั้น ผู้ที่มีอาการปวดหัวไมเกรนประจำ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานชีส เพื่อลดปัจจัยกระตุ้นต่อการเกิดอาการปวดหัวไมเกรน นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านกระบวนการหมัก เช่น ไวน์ เบียร์ แฮม เพราะอาหารเหล่านี้ก็มีไทรามีนเช่นกัน