อากาศวันหยุดเช้านี้ค่าฝุ่นเด้งขึ้นแบบฉับพลันทันใด จนขึ้นอันดับ 12 โลก สวนทางกับเชียงใหม่ที่อากาศเช้านี้ดีเหลือใจ เ ขณะพบกลุ่มฝนหลายกลุ่มทยอยเคลื่อนตัวจากอ่าวไทย คาดอาจเข้าพื้นที่กทม.ต่อไป
กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศ พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล วันที่ 6 เม.ย.64 เวลา 08.00 น. พบคุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมากถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตรวจพบค่าฝุ่น 2.5 อยู่ระหว่าง 21-64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยเกินเกณฑ์มาตรฐานอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีส้ม) จำนวน 16 พื้นที่
สำหรับ 10 อันดับค่าฝุ่นสูงสุด ได้แก่
ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง 66 ไมโครกรัมฯ
ริมถนนสุขาภิบาล5 เขตสายไหม 63 ไมโครกรัมฯ
ริมถนนดินแดง เขตดินแดง 62 ไมโครกรัมฯ
ริมถนนเจริญนคร เขตคลองสาน 58 ไมโครกรัมฯ
ริมถนนแยกท่าพระ เขตบางกอกใหญ่ 56 ไมโครกรัมฯ
แขวงคลองเตย เขตคลองเตย 56 ไมโครกรัมฯ
ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ 56 ไมโครกรัมฯ
ริมถนนศรีนครินทร์ เขตประเวศ 55 ไมโครกรัมฯ
ริมถนนพญาไท เขตราชเทวี 53 ไมโครกรัมฯ
นอกจากนี้ ยังพบเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่เขตดอนเมือง, ริมถนนนวมินทร์ แยกบางกะปิ เขตบางกะปิ , ริมถนนสีหบุรานุกิจ เขตมีนบุรี, ริมถนนเลียบวารี เขตหนองจอก, ริมถนนมาเจริญ เพชรเกษม 81 เขตหนองแขม จ.กรุงเทพฯ, ริมถนนเอกชัย เขตบางบอน จ.กรุงเทพฯ
www.IQAIR.COM ซึ่งรายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองมลพิษโลก โดยรายงานแบบเรียลไทม์วันที่ 6 เม.ย.64 เวลา 09.00 น. พบว่าเช้านี้กทม.อยู่ในลำดับที่ 12 ของโลก ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 115 US AQI ขณะที่เมืองเชียงใหม่อยู่ในลำดับที่ 50 ของโลก
ด้านสำนักการระบายน้ำกทม. รายงานเมื่อเวลา 08.00 น. พื้นที่กทม.ไม่พบฝน อย่างไรก็ตาม พบมีกลุ่มฝนกระจายตัวหลายกลุ่มจากอ่าวไทยกำลังเคลื่อนตัวไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือเล็กน้อย ซึ่งคาดว่าแนวโน้มอาจจะเข้าพื้นที่กทม.ต่อไป หากไม่เปลี่ยนทิศ หรืออ่อนกำลังลงไปก่อน