เว็บไซต์ข่าวหนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส ของลาว รายงานว่า นางสาวสุพาวะดี พงสะหวัน มิส เวิลด์ 2021 สปป.ลาว ประกาศผ่านเฟซบุ๊กเพจส่วนตัว ข้อความว่า เธอขอมอบมงกุฎคืนให้กองจัดการประกวด เนื่องจากไม่สามารถครองตำแหน่งได้ต่อไป และยังไม่พร้อมที่จะตอบทุกคำถาม ในขณะนี้ พร้อมกับกล่าวขออภัยต่อกองจัดการประกวด และคณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัล ที่ได้มอบรางวัลให้ และขอบใจประชาชนทุกคน ที่ได้ส่งข้อความสนับสนุนให้กำลังใจ

สำหรับ นางสาวสุพาวะดี สาวงามจากแขวง สะหวันนะเขต ทางภาคใต้ตอนบน คว้าตำแหน่งเทพีรายการ มิส เวิลด์ ลาว ประจำปีล่าสุด จากการประกวดรอบสุดท้าย ที่โรงแรมแลนด์มาร์ค ริเวอร์ไซด์ แม่โขง ในกรุงเวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2564 และได้สิทธิเป็นตัวแทนประเทศ ไปแข่งขันการประกวดระดับโลก รายการ มิส เวิลด์ 2021 ที่กรุงซานฮวน เครือรัฐเปอร์โตริโก ในวันที่ 16 ธันวาคม 2564 นี้

แต่หลังการประกาศผล ปรากฎมีภาพถ่ายเผยแพร่บัตรประจำตัวประชาชนของ นางสาวสุพาวะดี ทางโซเชียล แสดงให้เห็นปีเกิดของเธอในบัตรเป็น ค.ศ. 1991 หรือ พ.ศ. 2534 ซึ่งมีอายุ 30 ปี ขัดแย้งกับที่เธออ้างว่าอายุ 26 ปี ตอนที่กรอกใบสมัครเข้าประกวด โดยกฎของการประกวดรายการ มิส เวิลด์ ได้กำหนดเกณฑ์อายุสาวงามที่เข้าร่วมการประกวดไว้เคร่งครัด อยู่ระหว่าง 17 – 26 ปี ในวันยื่นใบสมัคร ซึ่งตามปกติจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน จนถึงวันตัดสินรางวัลรอบสุดท้าย

สำหรับ นางสาวสุพาวะดี อาศัยอยู่ที่นครหลวงเวียงจันทน์ เรียนจบปริญญาตรี สาขาบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ปริญญาตรี (เกียรตินิยม) สาขาการบัญชีและการบริหารการเงิน มหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ และปริญญาโท สาขาการธนาคารและการคลัง มหาวิทยาลัยแบงกอร์ ในแคว้นเวลส์ สหราชอาณาจักร

ด้านนายสายแก้ว สีดาวง ประธานคณะกรรมการจัดการประกวด มิส เวิลด์ 2021 สปป.ลาว กล่าวว่า คณะกรรมการทราบปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว และได้มีการหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางแก้ไข โดยจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อให้นางสาวสุพาวะดียื่นเสนอหลักฐานยืนยันอายุที่แท้จริงของเธอ