จากกรณีที่มีสมาชิกของเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความตั้งกระทู้ ....นมโคแท้ 100% จริงเหรอ?ระบุว่า ตนเพิ่งซื้อนมไทย เดนมาร์ค รสช็อกโกแลต มาแบบเป็นลังเข้าบ้าน ตอนซื้อเห็นบนลังบอกว่าเป็น “นมโคสดแท้ 100%” แต่ตอนแกะกล่องกำลังจะดูดเหลือบเห็นที่ข้างกล่อง กลับบอกว่า เป็นนมโคแท้แค่ 94% ตกลงมันยังไงกันแน่ แท้ไม่แท้ 100% หรือไม่ 100% ปริมาณนมโคที่ระบุบนกล่องกับบนลังไม่ตรงกัน ตกลงหลอกกันใช่หรือไม่จนมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นอย่างมากมาย

วันนี้ทีมไขประเด็นได้นำข้อมูลข้อเท็จจริงของประเด็นดังกล่าวมาเพื่อให้ทุกคนได้ทราบความจริงกันว่าเป็นอย่างไรโดยเฟซบุ๊ก Drama-addict ของ นายวิทวัส ศิริประชัย อดีตแพทย์ระบุว่า วัวไม่ได้ผลิตนมมาเป็นนมรสช็อกโกแลต รสสตรอเบอร์รี่ รสมะพร้าว แต่รีดนมมาเป็นนมสด แล้วเอาไปปรุงรสเป็นนมรสต่างๆ ดังนั้น ถ้ากินนมที่ไม่ใช่นมจืด มันก็ต้องไม่ 100% อยู่แล้ว ต้องมีส่วนผสมแต่งกลิ่นแต่งรสด้วย ส่วนคำว่า นมโคแท้ 100% หมายถึง เป็นนมสดเอามาผลิตเลย ไม่ใช่เอานมผงมาผสมไปแบบบางยี่ห้อ อันนี้มันเป็นจุดขายของเขา

อย่างไรก็ตาม สมาชิกพันทิปจำนวนมากต่างตำหนิเจ้าของกระทู้ ระบุว่า ต้องแยกให้ออกเรื่องสิ่งที่ใช้กับส่วนประกอบ ซึ่งข้อความบนลังระบุว่า “นมโคสดแท้ 100%” นั้นถูกแล้ว ไม่เติมอย่างอื่นเพื่อลดต้นทุน ข้างกล่องคือส่วนประกอบ เจ้าของกระทู้ซื้อรสช็อกโกแลต ก็ต้องมีช็อกโกแลตเข้าไปแบ่งเปอร์เซ็นต์ เพราะวัวไม่ได้รีดนมออกมามีรสช็อกโกแลต นอกจากนี้ ยังมีบางคนนำนมยูเอชทีไทย เดนมาร์ค รสจืดมาเปรียบเทียบกัน พบว่าส่วนประกอบคือ น้ำนมโคสดแท้ 100% แตกต่างกันอย่างชัดเจน

สำหรับประเด็นดังกล่าวนี้คงทำให้เจ้าของกระทู้เกิดความกระจ่างหายสงสัยกับคำตอบที่ได้รับมาจากผู้รู้
เพราะที่ตั้งกระทู้นั้นอาจเป็นความที่เจ้าของกระทู้เองอาจจะไม่รู้และสงสัยจริงๆก็เป็นได้