มะม่วงเบาล้นตลาดราคาตก นักเรียน รร.เทศบาล6 (วัดตันตยาภิรม) ผุดไอเดียนำมะม่วงเบามาทำ ทาร์ตไข่มะม่วงเบา รสชาติ มัน หวาน ความเปรี้ยวของมะม่วงเบาช่วยตัดความเลี่ยนทำให้ได้ขนมที่ลงตัวกลมกล่อมสุดอร่อย เปิดตัวขายผ่านออนไลน์สร้างรายได้ระหว่างเรียน ในราคาชิ้นละ 10 บาท ลูกค้าแห่สั่งซื้อเป็นจำนวนมาก

จากสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันนี้ ซึ่งทางโรงเรียนได้เล็งเห็นความสำคัญที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้นักเรียน เพื่อดำรงชีวิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์ ซึ่งทางโรงเรียนเทศบาล 6 (วัดตันตยาภิรม) สังกัดเขตเทศบาลนครตรัง ได้มีการจัดการเรียนการสอนทั้งหลักสูตรแกนกลางและหลักสูตรเพิ่มเติม โดยเฉพาะสายศิลป์อาชีพสร้างสรรค์ สาขาอาหาร ทางนายสุภาษิต กัณฐสุทธิ์ ผู้อำนวยการสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล 6 (วัดตันตยาภิรม) มอบหมายให้นายธนาธิป คล้ายเถาว์ ผู้ช่วยโภชนาการ ซึ่งเป็นครูผู้สอนทำอาหารและแปรรูปอาหาร และนักเรียน จึงได้ช่วยกันคิดค้นรังสรรค์เมนูที่แปลกใหม่ขึ้นมา

โดยการนำมะม่วงเบาซึ่งเป็นพืชผลไม้ประจำถิ่นภาคใต้ที่กำลังออกผลผลิตจำนวนมากขณะนี้ จนพบว่าล้นตลาดมีราคาตกต่ำ จึงได้นำมะม่วงเบาที่ปลูกไว้ในสวนเศรษฐกิจพอเพียงของโรงเรียน นำมาแปรรูปทำเป็น “ขนมทาร์ตไข่มะม่วงเบา” รสชาตินุ่มหอมหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย กลมกล่อมสุดอร่อยที่ลงตัว ขายผ่านสื่อออนไลน์ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด ทำให้นักเรียนได้เรียนรู้วิธีการทำอาหารที่หลากหลาย เกิดความคิดสร้างสรรค์ สร้างรายได้ระหว่างเรียน และสามารถนำไปต่อยอดทำเป็นอาชีพได้ในอนาคต

น.ส.สุภาพร ผลิผล น้องนักเรียน ชั้น ม.5 บอกว่า ในกลุ่มสาขาอาหารจะมีกันทั้งหมด 9 คน เพื่อนๆทุกคนก็จะช่วยกันแบ่งหน้าที่กันทำและสำหรับเมนูใหม่ตัวนี้ คือ ทาร์ตไข่มะม่วงเบา จะมีส่วนผสม วิปปิ้งครีม น้ำตาล เกลือ วนิลา และวัตถุดิบหลักก็คือ มะม่วงเบา ซึ่งเอามาจากหลังโรงเรียนที่ปลูกไว้ โดยวิธีทำขั้นตอนแรกใช้ไข่ไก่ 8 ฟอง แยกไข่แดงและไข่ขาวออก จากนั้นนำไข่แดงมาผสมกับน้ำตาลและคนให้เข้ากัน ใส่เกลือ นมสด วนิลา และวิปปิ้งครีม คนให้เข้ากันแล้วนำมากรอง จากนั้นก็นำมาหยอดใส่ในทาร์ตแป้งเปล่า และใส่มะม่วงเบาที่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆลงไป จะใช้มะม่วงเบาทั้งหมด 5 ลูก

หลังจากที่ทำออกมาได้ผลตอบรับดีมาก ทำออกมา 100 กว่าชิ้นขายหมด เป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าเป็นอย่างมาก รสชาติจะมันหวานมีความเปรี้ยวของมะม่วงเบามาช่วยตัดความเลี่ยน ได้ความกลมกล่อมสุดอร่อยที่ลงตัว จากตรงนี้ทำให้ทุกคนได้ประสบการณ์และการเรียนรู้มากขึ้น ซึ่งฤดูนี้เป็นฤดูที่มะม่วงเบาออกผลเยอะมากก็นำวัตถุดิบมาแปรรูปเป็นอาหารเมนูใหม่ขึ้นมาได้อีก หากมีมะยงชิดเยอะก็จะนำมาทำเป็นเค้กมะยงชิดก็ได้ หรือกล้วยน้ำว้าทำเป็นเค้กกล้วยน้ำว้า ยำกล้วยน้ำว้า และน้ำพริกกล้วยน้ำว้า ซึ่งก่อนหน้านี้ก็นำหมูย่างของดีเมืองตรังมาทำเป็นน้ำพริกหมูย่างซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีมาก

สำหรับทาร์ตไข่มะม่วงเบาจะขายชิ้นละ 10 บาท จะทำตามออเดอร์ลูกค้าซึ่งจะขายผ่านออนไลน์ทางสื่อโซเซียล เพจ โรงเรียน “ท.หก วัดตันตยาภิรม” หรือโทร 075 -218542 , 082 - 5159147 ทั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนและส่งเสริมจากนายสุภาษิต กัณฐสุทธิ์ ผู้อำนวยการสถานศึกษา โรงเรียนเทศบาล 6 (วัดตันตยาภิรม) คอยสนับสนุนออกค่าใช้จ่ายให้ เมื่อพวกตนไปออกบู๊ธตามงานต่างๆ และครูที่ปรึกษาที่ช่วยสอนช่วยแนะนำให้กลุ่มได้ทำเมนูดีดีเช่นนี้ขึ้นมา และยังมีผู้ปกครองที่คอยสนับสนุนอีกแรงหนึ่งด้วย./////