กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลยิ่งใหญ่แห่งปีที่จะพาทุกคนไปเปิดโลกแห่งความคิดสร้างสรรค์ งานที่จะเปลี่ยนกรุงเทพฯ ให้เต็มไปด้วยดีไซน์และมุมมองใหม่ที่เพิ่มศักยภาพให้เมือง “เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2564” หรือ Bangkok Design Week 2021 (BKKDW2021) ระหว่างวันที่ 8 - 16 พฤษภาคม 2564 ใน 4 ย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในกรุงเทพฯ ได้แก่ เจริญกรุง-ทรงวาด | สามย่าน | อารีย์-ประดิพัทธ์ | ทองหล่อ-เอกมัย และพื้นที่อื่น ๆ กว่า 100 จุดแสดงงาน จัดโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA ร่วมกับพันธมิตรภาครัฐ ภาคเอกชน สถาบันการศึกษา องค์กรระหว่างประเทศ และกลุ่มธุรกิจสร้างสรรค์กว่า 1,000 ราย ร่วมคิด ปรับ สร้างสรรค์ ภายใต้ธีม “Resurgence of Possibilities ก้าวต่อไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่” ให้เมืองเต็มไปด้วยความหวัง แต่งแต้มสีสัน และยกระดับให้กรุงเทพฯ เป็นหมุดหมายใหม่ของเมืองสร้างสรรค์ (Creative City) ของไทย

โดยในปีนี้ เทศกาลฯ ได้ถ่ายทอดงานออกแบบและกิจกรรมสร้างสรรค์แบ่งเป็น 3 ประเด็น ได้แก่ City & Living (อยู่ดี) | Well Being & Gastronomy (กินดี) และ Creative Business (ธุรกิจสร้างสรรค์) ผ่านกิจกรรม 7 รูปแบบ ประกอบด้วย 1) การจัดแสดงผลงานและนิทรรศการ 2) เสวนา 3) เวิร์กชอป 4) อีเวนท์ เช่น การแสดงดนตรี ศิลปะการแสดง การฉายภาพยนตร์ 5) ทัวร์ 6) ตลาดนัดสร้างสรรค์ 7) โปรโมชัน นอกจากนี้ ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) เทศกาลฯ ได้มีการปรับรูปแบบการจัดงานเพื่อให้สอดรับชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ด้วยการปรับลดพื้นที่และกิจกรรมบางส่วนให้สามารถเข้าร่วมทางออนไลน์ พร้อมเตรียมมาตรการเข้าชมงานตามหลักเกณฑ์การป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด

4 พื้นที่หลักในการจัดเทศกาลฯ

1. เจริญกรุง-ทรงวาด : ยิ่งเก่า ยิ่งเจ๋ง ต้นแบบย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ซึ่งเป็นต้นแบบย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์แห่งแรกของกรุงเทพฯ รวมถึงเป็นแหล่งรวมกลุ่มคนสร้างสรรค์ที่ผสมผสานความเก่า-ใหม่อย่างลงตัว อัดแน่นด้วยกิจกรรมในหลายพื้นที่ อาทิ อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง, ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ หรือ TCDC กรุงเทพฯ, O.P. Place, บ้านพักตำรวจน้ำ, ATT 19, ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก, ศาลเจ้าโรงเกือก, คลองผดุงกรุงเกษม เป็นต้น

● Common Air-rea โดย CEA x Cloud-floor x UCCN, BKK City of Design โครงการเสนอต้นแบบความเป็นไปได้ในพื้นที่สาธารณะด้วยนวัตกรรมเพื่อช่วยบรรเทาและพัฒนาคุณภาพอากาศในพื้นที่แบบปิด ให้ได้รับอากาศที่บริสุทธิ์ขึ้นผ่านเครื่องดักกรองธรรมชาติ ลดความเสี่ยงอันตรายจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการตามมาตรา 97(5) สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน พ.ศ. 2562 จัดแสดง ณ ลานจัตุรัสไปรษณีย์ อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง

● นิทรรศการ Design PLANT - DOMESTIC โดย กลุ่ม Design PLANT พื้นที่รวมตัวของนักออกแบบในวงการเฟอร์นิเจอร์ไทยและสินค้าสร้างสรรค์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เริ่มต้นครั้งแรกในปี 2013 โดยตลอด 8 ปีที่ผ่านมา พื้นที่นี้แสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ เป็นที่ยอมรับจากสื่อทั้งไทยและต่างประเทศ ในฐานะเวทีในการเพิ่มพูนประสบการณ์ตรงและเจรจาธุรกิจทั้งยังกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือกันระหว่างนักออกแบบ ผู้ผลิต ผู้ประกอบการในตลาดสินค้าสร้างสรรค์ของไทย จัดแสดงที่ ATT 19

● THE WALL 2021 โดย LIGHTING DESIGNERS THAILAND งานออกแบบแสงสว่างที่ดีช่วยสร้างจินตภาพผ่านความสัมพันธ์ระหว่างความเข้ม น้ำหนัก จังหวะ ของความมืดและความสว่าง ด้วยหลักการนี้ ในปี 2021 ทางทีม LDT ได้สร้างงาน THE WALL เพื่อค้นหาการออกแบบแสงสว่างมาใช้ในจินตภาพของเมืองว่าจะให้อะไรกับพื้นที่ในเมืองได้บ้าง จัดแสดงบริเวณคลองผดุงกรุงเกษม ถนนมหาพฤฒาราม

● นิทรรศการ 30 ปี เอพี ไทยแลนด์ ‘HOME IS EMPOWERING YOU’ “บ้าน” ไม่ได้เป็นเพียงที่อยู่อาศัยแต่ยังช่วยเติมพลังชีวิตคุณให้เต็มได้เสมอ โดยร่วมกับ 30 ศิลปินชื่อดังระดับประเทศ ถ่ายทอดความรู้สึกพิเศษ ผ่านความหมายของส่วนต่าง ๆ ในบ้าน จัดแสดง ณ ลานจัตุรัสไปรษณีย์ อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง

● Made in Charoenkrung 2 โปรเจกต์พัฒนาศักยภาพทางธุรกิจของคนในพื้นที่ย่านเจริญกรุงด้วยความคิดสร้างสรรค์ ระหว่างร้านค้าธุรกิจดั้งเดิมกับนักออกแบบหรือนักธุรกิจนอกพื้นที่ เพื่อต่อยอดและเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้เข้ากับบริบทของโลกยุคใหม่จำนวน 8 ร้านค้า 8 นักออกแบบ อาทิ บ้านรักครุฑ x Atelier Rudee, ร้านน้ำขมหว่าโถวหยั่นหว่อหยุ่น บางรัก X NOSH NOSH, ร้านตัดสูทซินตูอาภรณ์ X VL by Vee, ร้านจิรวัฒน์ฉลุโลหะ X Lohameka Studio Of Jewelry Art โดยจะจัดแสดง ณ ลานจัตุรัสไปรษณีย์ อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง และที่ร้านค้าทั้ง 8 ร้าน

● Sound of Charoenkrung การจัดแสดงผลงานประกอบเสียงในรูปแบบของการผสมผสานแสดงผลงานศิลปะจัดวาง (Installation art) สร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ชม (Interactive) และจัดวางแสงไฟ (Lighting Installation) นำเสนอมุมมองการบอกเล่าเรื่องราวของพื้นที่ในรูปแบบใหม่ ในบริเวณ 6 พื้นที่ พร้อมฟังบทเพลงที่แต่งบรรเลงย่าน กว่า 25 จุดในเจริญกรุง บางรัก ตลาดน้อย และเยาวราช ผ่านการแสกน QR – Code บนแอปพลิเคชัน Joox

● ลองทาย ลองTRY x SC ASSET, Powered by PechaKucha เวทีนำเสนอแนวคิด ไอเดีย และผลงาน นักสร้างสรรค์ในแวดวงต่าง ๆ มาลองทายถึงความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ที่จะเกิดขึ้นต่อจากนี้ ผ่าน 20 ภาพ X 20 วินาที X 20 คน กิจกรรมจัดวันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 14.00-17.00 น. รับชมผ่านทาง Bangkok Design Week Facebook

● การแสดง "สาธิต หมายเลข 60" (No. 60 Demonstration) เล่าเรื่องท่ารำศิลปะชั้นสูงของการแสดงโขน จากการถอดชุดท่ารำแม่บทใหญ่ 59 ท่า ในรูปแบบของไดอะแกรม และคำอธิบาย เพื่อช่วยให้คนรุ่นใหม่สามารถเรียนรู้ได้อย่างมีหลักการและเข้าใจง่ายขึ้น จัดแสดงวันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 18.15 - 19.00 น. ณ ลานจัตุรัสไปรษณีย์ อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง

● Bangkok Projection Mapping Competition 2021 (ฺBPMC2021) โปรเจกต์ร่วมกับ YIMSAMER และ Epson Thailand เปิดพื้นที่ให้นักออกแบบรุ่นใหม่โชว์ผลงานออกแบบภาพเคลื่อนไหว (Projection Mapping) ภายใต้หัวข้อ “Wish: คำอธิษฐานและความหวัง” จัดแสดงบนพื้นผนังอาคาร East Asiatique Building (Bangkok) ซอยเจริญกรุง 40 บริเวณท่าเรือ โรงแรมโอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

● CHANGE By CEA: Launchpad Showcase Into The (New) Unknown (Normal) การจัดแสดงผลงาน ผลิตภัณฑ์จากกว่า 30 แบรนด์ ในกลุ่ม Food | Coffee Lifestyle & Wellness และ Fashion & Accessories ที่ผ่านการพัฒนาธุรกิจในโครงการต่าง ๆ อาทิ CHANGE 2020, CEA Vaccine - จ้างงานนักออกแบบ และ โครงการ INNO-EEC โดย CHANGE By CEA ในปีที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์จะถูกถ่ายทอดด้วยไอเดียสร้างสรรค์จาก 3 นักออกแบบผู้คร่ำหวอดในวงการ ได้แก่ Moreover, ประภาส ระสินานนท์ และ Party/Space/Design ภายใต้การจำลองโลกอนาคตในปี 2027 เมื่อมนุษย์ต้องอพยพย้ายถิ่นฐานไปอาศัยบนดาวเคราะห์ดวงใหม่ อันเนื่องมาจากสภาวะของโลกเรา ณ ตอนนั้น ไม่เหมาะสมกับสิ่งมีชีวิตอีกต่อไป เราจะเอาอะไรไปที่นั่นบ้าง? จะไปที่นั่นอย่างไร? และจะกินอยู่ที่นั่นอย่างไร? จัดแสดงบริเวณใต้ถุนอาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง เวลา 11.00 - 21.00 น. ตลอด 9 วันของเทศกาล

● Creative Market ตลาดนัดสร้างสรรค์ของคนมีใจรักงานดีไซน์ คราฟท์ ของตกแต่งบ้าน เสื้อผ้าและเครื่องประดับ สินค้าไลฟ์สไตล์ ตั้งแต่วันที่ 8-11 พฤษภาคม 2564 และ 13-16 พฤษภาคม 2564 เวลา 16.00-22.00 น บริเวณลานจัตุรัสไปรษณีย์ อาคารไปรษณีย์กลาง ถนนเจริญกรุง โดยปีนี้ได้ Pinkoi แพลตฟอร์มจำหน่ายสินค้าดีไซน์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในเทศกาล

2. สามย่าน : ครบสูตรย่านการเรียนรู้มาคู่ตำนานอร่อย ชุมชนเก่าแก่ของชาวจีน ที่ในอดีตมีชื่อเสียงด้านตลาดสดและร้านอาหารชื่อดังระดับตำนาน กิจกรรมอัดแน่นไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ ผสมผสานแหล่งต้นทุนทางวัฒนธรรมในหลากหลายพื้นที่ได้อย่างลงตัว อาทิ สามย่านมิตรทาวน์, สวนหลวงสแควร์, Cu Art 4C, The Shophouse 1527, U center และ Reno Hotel Bangkok เป็นต้น

● สายกินพลาดไม่ได้กับต้นตำรับอาหารเก่าแก่ ที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยให้ทุกท่านได้ลิ้มลองแบบเอ็กซ์คลูซีฟ อาทิ Dine·alogue on Taste of Samyan โดย Cloud-floor x Treasure กิจกรรมการกินอาหารที่สะท้อนรสชาติและประสบการณ์จากเรื่องราวในสามย่าน ผ่านงานออกแบบประสบการณ์กินได้ในพื้นที่เชิงทดลอง บริเวณหน้าอาคาร INDA Samyan

● โปรเจกต์ “Envisioning BANGKOK" ผลงานศิลปะการจัดวางบนพื้นที่สาธารณะ (Public Art and Installation) สะท้อนความเป็นกรุงเทพฯ ผ่านการออกแบบสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ จากบริบทของพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐาน การใช้งานของคนในรูปแบบต่าง ๆ โดยมีวัตถุประสงค์ให้เกิดการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมงานเทศกาลฯให้มากที่สุด โดยมี 4 ผลงานจัดแสดงในย่านสามย่าน จากกว่า 12 ผลงานที่จัดแสดงในย่านเจริญกรุง ได้แก่

- muta v2 โดย lowerline studio จัดแสดงบริเวณซอยจุฬาลงกรณ์ 50
- Skywall โดย Chana Mahayosanun จัดแสดงบริเวณลานด้านหน้าสามย่านมิตรทาวน์
- The Direct Approach โดย TODO DESIGN จัดแสดงบริเวณศาลเจ้าพ่อเสือ ตั่วเหล่าเอี๊ย ซอยจุฬาลงกรณ์ 50
- GroundPlay โดย verasustudio x userfriendly x PINE จัดแสดงบริเวณสวนสาธารณะ U-Center

● TOMORROW LOW CARBON โดย SONTANA การรวมตัวของศิลปิน 8 ท่านที่มาร่วมแสดงผลงานเพื่อสร้างบทสนทนาถึงอนาคตของการลดคาร์บอนฟุตปริ้นท์ ด้วยวิธีการที่หลากหลาย อาทิ Mike Hornblow, 27 JUNE Studio, Wishulada, Tastebud, H-lab, COTH studio, ศิรษา บุญมา, นุธิดา ทรัพย์บริบูรณ์ จัดแสดงที่ The Shophouse

3. อารีย์-ประดิพัทธ์ : ชิคสุดไม่ตกเทรนด์ จากบ้านพักข้าราชการสุดคลาสสิค พัฒนาสู่ย่านสร้างสรรค์ที่เต็มไปด้วยคาเฟ่เก๋ ๆ ร้านอาหาร สตูดิโอออกแบบ สัมผัสประสบการณ์การเดินสำรวจย่านที่ยังคงรุ่งเรืองจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ผ่านการจัดกิจกรรมในหลากหลายพื้นที่ อาทิ Josh Hotel, SOMEWHERE, GUMP’s Ari Community Space, BUFF Bar & Bistro, FEAST และRatchakru เป็นต้น

● Hotel in•ter•rim โดย แมวตาย x Cloud-floor x SP/N x NOSEstory x Decus นิทรรศการบอกเล่าเรื่องราวของย่านประดิพัทธ์และอารีย์ โดยเฉพาะถนนเส้นประดิพัทธ์ ซึ่งเต็มไปด้วยโรงแรม และเป็นย่านที่มีความเจริญอย่างมากในอดีต รวมไปถึงการให้ข้อมูลและเปิดมุมมองของผู้เข้าชมต่อถนนประดิพัทธ์ ซึ่งกำลังจะพัฒนาและเป็นหนึ่งในเส้นทางสัญจรหลักแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ จัดแสดงที่ Josh Hotel

● Still โดย Circle Theatre การแสดงละครเวทีด้วยการนำกระบวนการทำละครแบบ “Devised Theatre” มาใช้เป็นละครเชิงทดลองที่ให้ความสำคัญกับการค้นหา ทดลอง และการทำงานร่วมกันของนักแสดงและทีมงานด้านต่าง ๆ ผลงานจึงออกมาเป็นเสี้ยวต่าง ๆ ก่อนนำมาเรียงร้อยให้เป็นหนึ่งการแสดงในพื้นที่เดียวกัน โดยจะจัดแสดงที่ 6060 Arts Space

● FLAVOURING FOOD COMPOSITION โดย JUNNARCHITECT และเครือข่ายนักออกแบบ ร่วมเปิดประสบการณ์การรับรู้รสชาติใหม่กับเมนูอาหารสุดพิเศษ โดยเชฟชั้นแนวหน้าของไทย สร้างสรรค์ผ่านแรงบันดาลใจจากอาหารริมทางย่านประดิพัทธ์ ร่วมกับศิลปะการจัดวางองค์ประกอบอาหาร และการออกแบบพื้นที่ว่างเชิงทดลองในการรับประทาน ที่พร้อมจะยกระดับมุมมองที่มีต่อวิถีชีวิต และคุณค่าของเสน่ห์อาหารริมทางย่านประดิพัทธ์อย่างน่าจดจำ จัดแสดงที่ SOMEWHERE

● Design Hopping: Bike tour โดย Room magazine ทัวร์ที่จะพาไปสัมผัสประสบการณ์งานออกแบบในย่านอารีย์-ประดิพัทธ์ ย่าน “เก่า” ที่ผสานความ “ใหม่” ได้อย่างสร้างสรรค์ ด้วยการปั่นจักรยาน พร้อมแวะพูดคุยกับนักสร้างสรรค์ผู้อยู่เบื้องหลังธุรกิจและงานออกแบบอย่างเป็นกันเอง โดยเส้นทางทัวร์จะเริ่มจากร้านจักรยาน Tokyo Bike

4. ทองหล่อ-เอกมัย : ย่านดีไซน์ผู้มาก่อนกาล พื้นที่ใจกลางสุขุมวิท แหล่งรวมธุรกิจไลฟ์สไตล์ พื้นที่อยู่อาศัย ล้ำสมัยระดับพรีเมียม แหล่งรวมสตูดิโอสร้างสรรค์ระดับชั้นนำของประเทศ ที่พร้อมเปิดบ้านต้อนรับทุกคน อาทิ Shma, Kenkoon, MOBELLA, Palette Artspace เป็นต้น

● OPEN... เปิดประตูสู่ความเป็นไปได้ใหม่ กิจกรรมเปิดสตูดิโอชั้นนำระดับประเทศกว่า 10 สตูดิโอของกลุ่มนักออกแบบหลากหลายสาขาในย่าน ที่รวมตัวกันตกแต่งหน้าบ้าน เพื่อต้อนรับผู้เข้าชมให้ได้สัมผัสความครีเอทีฟสุดเอ็กซ์คลูซีฟ พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองการทำงานด้านงานดีไซน์แบบเจาะลึกกับเจ้าบ้านอย่างเป็นกันเอง ได้แก่ PLATO, thingsmatter, Shma, Kenkoon, Tribes, MOBELLA, Flo, The Ordinarist, และ Party Space Design

● นิทรรศการ “I am your type” โดย CADSON DEMAK นิทรรศการจัดแสดงตัวอย่างผลงานที่เปิดประตูสู่โลกอนาคตของการออกแบบตัวอักษร เพื่อเข้าใจที่มาของแบบและเหตุของการใช้งานที่หลากหลายในปัจจุบัน จัดแสดงที่ Palette Artspace

กรุงเทพฯ จะกลับมาคึกคักอีกครั้งในเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2564 หรือ Bangkok Design Week 2021 วันที่ 8-16 พฤษภาคม 2564 นี้ ติดตามความเคลื่อนไหวและกิจกรรมที่น่าสนใจได้จากช่องทางติดต่อหลักของเทศกาลฯ