ฉลาดซื้อเผยผลทดสอบผลิตภัณฑ์ไส้กรอกที่ผสมเนื้อไก่ในตลาดกทม.และปริมณฑล พบ 1 ตัวอย่างไนไตรท์เกินมาตรฐาน
นิตยสารฉลาดซื้อ ร่วมกับ เครือข่ายองค์กรผู้บริโภค สุ่มเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ไส้กรอกแดงที่มีส่วนผสมจากเนื้อไก่ จำนวนทั้งหมด 8 ตัวอย่าง จากตลาดสดและไฮเปอร์มาร์เก็ตในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เดือนต.ค. ส่งตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารกันบูด ได้แก่ กรดเบนโซอิก (Benzoic acid), กรดซอร์บิก (Sorbic acid) และวัตถุเจือปนอาหาร ได้แก่ ไนเตรท (Nitrate), ไนไตรท์ (Nitrite)
ในการตรวจวิเคราะห์ปริมาณสารกันบูด ผลทดสอบ พบ 1 ตัวอย่าง มีปริมาณกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก แต่ไม่เกินเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด นอกจากนี้ยังพบอีก 1 ตัวอย่าง ที่มีปริมาณกรดซอร์บิกน้อยกว่า 1.50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แต่ไม่พบกรดเบนโซอิก ส่วนอีก 6 ตัวอย่าง ไม่พบทั้งกรดเบนโซอิก และ กรดซอร์บิก
ส่วนการตรวจวิเคราะห์ปริมาณวัตถุเจือปนอาหาร ผลทดสอบ พบ ไนไตรท์ (Nitrite) เกินเกณฑ์ที่มาตรฐานกำหนด ไปเล็กน้อย 1 ตัวอย่าง พบปริมาณไนไตรท์ เท่ากับ 80.18 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (เกณฑ์ที่กำหนด คือ ต้องไม่เกิน 80 มก./กก.)
ทั้งนี้ อ่านเนื้อหาเพิ่มเติม ได้ที่ https://www.chaladsue.com/article/3589
สำหรับ ไนไตรท์ อยู่ในกลุ่มสารกันเสีย หากใช้ในปริมาณที่มากเกินกว่าที่กำหนด จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อยลง อาจเป็นลม หมดสติได้