วานนี้ ( 22 มีนาคม 2564 ) น.ส.ธิดา ไกรนรา ท้องถิ่น จ.พะเยา เป็นประธานเปิดเวทีมหกรรมสร้างการเรียนรู้การปรับพฤติกรรมการบริโภคเพื่อลดภาวะอ้วนในสถานศึกษาและสรุปบทเรียนเพื่อการขับเคลื่อนชุมชนอาหารปลอดภัยและขยายการทำงานของจังหวัดพะเยา ณ โรงแรมซีซี อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา
น.ส.พวงทอง ว่องไว ผู้รับผิดชอบโครงการฯ มูลนิธิพะเยาเพื่อการพัฒนา เปิดเผยว่า ปัจจุบันพบว่าประชาชนทั่วไปเผชิญปัญหาด้านภาวะโภชนาการ เรื่องของ ความไม่ปลอดภัยทางอาหาร ทั้งเรื่อง หรือสารเคมีที่ตกค้างในอาหารและเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อน นอกจากนี้ยังพบโรคอ้วนในเด็กและเยาวชนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องจากเด็กไทยนิยมบริโภคความหวาน โดยเฉพาะบริโภค ขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม ชาเขียว เครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลมาก ปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นกับเด็กที่มีโรคอ้วนมีอยู่ 5 อย่างคือปัญหาหัวใจและหลอดเลือด, ปัญหาระบบหายใจ ซึ่งมีผลต่อความสามารถในการเรียนรู้ของเด็กปัญหานิ่วในถุงน้ำดี ปัญหาที่ให้เกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคไตโรคมะเร็งตับอ่อน
น.ส.พวงทอง กล่าวต่อไปว่า ในการดำเนินงานครั้งนี้เพื่อดำเนินงานที่เน้นการสร้างความร่วมมือกับสถานศึกษา ผู้ปกครอง และท้องถิ่นเพื่อดำเนินงานปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหารที่ปลอดภัยและลดภาวะเด็กอ้วนในแต่ละสถานศึกษาอำเภอเมืองและดอกคำใต้ รวม 46 โรงเรียน ซึ่งจากการดำเนินงานพบว่ามีเด็กอ้วน 301 คนสามาลดน้ำหนักได้ 133 คน รวมทั้งท้องถิ่น 25 แห่งมีกลไกขับเคลื่อนคณะทำงานอาหารปลอดภัยเพื่อดำเนินงานในแต่ละพื้นที่
ผศ.ดร.กังสดาล กนกหงษ์ ผู้ประเมินโครงการ กล่าวว่า วันนี้พฤติกรรมการบริโภคของเด็กมีความเสี่ยงทั้งในประเด็นของการบริโภคของทอด และแป้งสูง เช่นการทานข้าวผัด ข้าวมันไก่ ไก่ทอด รวมถึงบหมี่กึ่งสำเร็จรูป ติด 1ใน 5 ขออาหารในแต่ละวัน รวมทั้งผลไม้ที่นิยมรับประทานและมีความเสี่ยวต่อสารเคมีตกค้างคือ องุ่น และแอปเปิล ดังนั้นทั้งครอบครัวและโรงเรียนจึงต้องให้ความสำคัญและปรับพฤติกรรมการบริโภคให้ปนอดภัยและลดภาวะอ้วน