"รมว.ท่องเที่ยวฯ" สั่ง "ททท." ปรับเงื่อนไขเข้ม "เราเที่ยวด้วยกัน" เฟสที่ 3 ป้องกันทุจริต "สทน." ชี้ปีนี้เศรษฐกิจซบหนัก หลังสงกรานต์งดจัด กิจกรรมเล่นน้ำ และจัดคอนเสิร์ตในทุกพื้นที่

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.64 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เร่งปรับเงื่อนไขโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" ให้มีความรัดกุมมากยิ่งขึ้น หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ยังไม่อนุมัติโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" เฟสที่ 3 เนื่องจากยังมีความกังวลเรื่องปัญหาการทุจริต จากการยืนยันตัวตนเพื่อรับสิทธิ์ทั้งนี้ คาดว่าจะมีการนำเสนอกลับเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อให้สามารถใช้โครงการในเฟสที่ 3 ภายในเดือนมีนาคม-เมษายนนี้

ด้าน นายธนพล ชีวรัตนพร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) กล่าวว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้น่าจะเงียบเหงากว่าทุกปีแน่นอนหลังมีการขอความร่วมมือให้งดจัด กิจกรรมเล่นน้ำและจัดคอนเสิร์ตในทุกพื้นที่ ทำให้เดิมทีบรรยากาศเงียบเหงาอยู่แล้วจะเงียบเหงาขึ้นไปอีก ส่วนการประเมินรายได้การท่องเที่ยวในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ยังอยู่ระหว่างการประเมิน ขณะเดียวกันทางภาคเอกชนซึ่งคงต้องขอรอดูความชัดเจนจากรัฐบาลอีกครั้งว่าจะมีแนวทางในการกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มเติมอีกหรือไม่โดยเฉพาะโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" เฟส สาม และโครงการ "ทัวร์เที่ยวไทย"

ขณะที่ นายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ แสดงความเห็นว่า ในแง่มุมของการท่องเที่ยวย่อมทำให้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ลดความน่าสนใจลงไป อย่างไรก็ตามในแง่มุมเหตุผลเรื่องความปลอดภัยโดยเฉพาะต่อสุขภาพของประชาชนย่อมเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุด ซึ่งในส่วนของภาคการท่องเที่ยวยอมรับและพร้อมที่จะปฏิบัติตามด้วยดีที่สุด ซึ่งรูปแบบการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ของจังหวัดเชียงใหม่นั้น เบื้องต้นทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมีการพูดคุยกันและกำหนดแนวทางว่าจะมุ่งเน้นไปในเรื่องของการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีปีใหม่เมืองหรือปีใหม่ไทยเป็นหลัก ทั้งการทำบุญตักบาตรไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคลและการอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ,การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และสืบสานประเพณีด้วยการจัดงานสงกรานต์ย้อนยุคที่ไม่มีการสาดน้ำ รวมทั้งประดับตกแต่งเมืองเชียงใหม่ด้วยตุงตามจุดที่เป็นทักษาเมือง ประกอบด้วย 4ประตูเมือง และ4แจ่งเมือง จุดละ725ตุง เท่าอายุเมืองเชียงใหม่ที่ครบรอบในช่วงสงกรานต์ปีนี้ ซึ่งจะประดับตกแต่งอย่างสวยงามเพื่อให้เป็นจุดเที่ยวชมและถ่ายภาพที่ระลึกแทนการเล่นน้ำ