“คำสอนของคุณแม่ให้เราอดทนในทุกอย่างที่เราทำอะไร ให้ดูคนที่ยากลำบากกว่าเราจะทำให้เรามีแรงทำงาน”

 
กำลังอินและฟินกับ“พี่ลักษณ์”และ“น้องมัส”จากละครเรื่องล่าสุด“มัสยา” จนเกิดกระแสคู่จิ้น“มุก-มิกค์”กระหึ่มโซเชียล ที่กองเชียร์ต่างลุ้นให้เปลี่ยนจาก “คู่จิ้น” ไปเป็น “คู่จริง” เรื่องราวต่างๆความรักของทั้งคู่ในละครจะลงเอยกันในเร็วๆนี้แล้ว แฟนคลับของพระเอกหนุ่ม มิกค์ ทองระย้า ยังสามารถไปฟินกันต่อในซีรีส์ ภารกิจรัก เรื่อง ยึดฟ้าหาพิกัดรัก ออกอากาศทุกวันศุกร์เวลา 20.05 น.และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 7 สี และช่อง 7 เอชดีกด 35

ID-Talk พาไปคุยกับหนุ่ม “มิกค์” ถึงวิธีรับมือกับอุปสรรคต่างๆ และใครเป็นแรงบันดาลใจให้กับเขา รวมทั้งความฝันในอนาคต

๐ อัพเดตผลงานปัจจุบัน
“ตอนนี้มีเรื่อง มัสยา กำลังออกอากาศเข้มข้นอยู่ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น. ครับ เรื่องของ พี่ลักษณ์ และน้องมัสจะลงเอยอย่างไรรอติดตามชมนะครับ และเร็วๆนี้เป็นเรื่องล่าสุดในบทของ เรืออากาศเอกกรัณย์ หาญโยธิน ผู้กองหนุ่มนักบินประจำฝูงบิน 231  กองบิน 23 ผู้ผ่านการฝึกหลักสูตรปฏิบัติการพิเศษ (คอมมานโด) จากหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน  เป็นนายทหารนักบินหนุ่มสายบู๊ผู้มีความห้าวหาญบ้าบิ่นไร้ขีดจำกัด เจ้าของบุคลิกนิ่งขรึมจริงจัง และเป็นคนมีเหตุผล ไม่พูดไร้สาระ แนวพูดน้อยต่อยหนัก แต่เวลาอยู่กับ    ไอรีน ตัวประกันสาวที่ต้องปกป้องดูแลเพื่อความมั่นคงของประเทศ จะทำให้เขามีอารมณ์ปรวนแปร จากการต่อปากต่อคำของเธอ และเธอยังเป็นคนที่จุดประกายความสดชื่นของหัวใจทหารหนุ่ม ผู้มีปมในใจจากเหตุการณ์สูญเสียคนรัก ระหว่างรอเข้าช่วยตัวประกันจากเหตุการณ์ต่อรองแลกตัวประกันกับนักโทษรายหนึ่งในเครือข่ายองค์กรร้าย และเวลาใส่ชุดทหารอากาศเต็มตัวนี้ทำให้รู้สึกภูมิใจและค่อนข้างเกร็งกับเครื่องแบบมากครับ พยายามถ่ายทอดออกมาให้ครบถ้วนที่สุด เรื่องนี้ทั้งบู๊ทั้งหวานครับกลับมาเจอกับ เซฟฟานี อีกครั้ง ก็คุ้นเคยและเข้าขากันได้ดีครับ บู๊ก็หนักฟินก็แรง ความสวีทไม่แพ้คู่อื่นๆ ครับ คอยให้กำลังใจเราด้วยนะครับ”

๐ กว่าจะมาถึงวันนี้ที่มีชื่อเสียง
กว่าจะมาถึงวันนี้ผมใช้เวลานานมากครับ เริ่มเข้าวงการมาเมื่อ 8-9ปี ก่อนจากเวทีการประกวดดรีมสตาร์เซิร์ช มีภาพยนตร์เรื่องแรกในตอนนั้น เอ้กอีเอ้กเอ้กแฟนลั้ลล้า ต่อมาก็ผ่านเข้ามาในโครงการค้นหานักแสดงนำของช่อง 7 บ่มเรียนอยู่ระยะหนึ่ง ได้รับบทบาทแรกจากละครเรื่อง ทีมซ่าท้าฝัน ค่อนข้างยากเพราะเป็นอะไรที่ใหม่มากสำหรับงานแสดงเต็มตัว แต่ก็พยายามผ่านไปให้ได้ และจากนึ้นก็เริ่มมีละครมาอย่างต่อเนื่องที่แฟนๆ จำกันได้ดีน่าจะเป็น ลูกผู้ชายพันธ์ดี ที่ได้รับบทพระเอกเต็มตัวเรื่องแรกของผม ในบทของฮีโร่แบบไทยๆ ไปไหนมาไหนเด็กๆวิ่งเข้าหาครับ น่ารักอบอุ่นดี”

๐ จากวันนั้นถึงวันนี้มิกค์ต้องผ่านอุปสรรคอะไรมาบ้าง รับมือกับมันอย่างไร
“อุปสรรคสำคัญคือเรื่องของเวลาครับ ต้องให้และใช้เวลาที่ได้รับมาอย่างคุ้มค่าและให้เกิดประโยชน์สูงสุด เวลาคือ ช่วงโอกาสที่เราจะนำไปพัฒนาฝึกฝนฝีมือทางด้านการแสดงของตัวเราเอง อุปสรรคที่ตามมาคือมาจากพลังใจ ความเหนื่อยล้าหรือความย่อท้อของเราเองที่จะเป็นอุปสรรคเราต้องกัดฟันสู้และอดทนในการเรียนรู้ฝึกฝน ต้องใช้ความพยายาม วิริยะอุตสาหะอย่างมากครับ วิธีที่ใช้รับมือคือ ความมุ่งมั่นและตั้งใจครับ ซึ่งเป็นการตั้งรับที่สร้างประโยชน์ให้เราสูงสุด”
            
“หากท้อมากๆ จะมีคำสอนจากคุณแม่ก้องในหูครับว่า   คำสอนที่คุณแม่ สอนให้เราไม่ต้องเป็นคนเก่ง แต่ขอให้เป็นคนดีหมั่นทำดี และคำสอนจากคุณแม่ที่ตอนนี้ก็นึกถึงตลอดเพราะผมเองค่อนข้างงานหนักอยู่ เลยเวลาทำงานเหนื่อยๆ รู้สึกท้อ ก็จะอดคิดไม่ได้ว่าทำไมเราต้องเหนื่อยขนาดนี้ ก็จะนึกถึงคำสอนของคุณแม่ว่าเราต้องอดทนนะ มองดูคนอื่น มีคนลำบากกว่าเราเยอะ เหนื่อยกว่าเราเยอะดังนั้นให้เราอดทนอีกนิด จนเมื่องานเสร็จเราก็จะผ่านไปได้ คำสอนของคุณแม่ให้เราอดทนในทุกอย่างที่เราทำอะไร ให้ดูคนที่ยากลำบากกว่าเราจะทำให้เรามีแรงทำงาน”

๐ อะไรเป็นแรงผลักดันในการทำงาน มีต้นแบบหรือไอดอลในการทำงานคือใคร
“แรงผลักดันที่ดีคือครอบครัวครับ พี่ที่คอยรักและห่วงใยดูแลผมมาตลอด และคนรอบข้างที่คอยอยู่เคียงข้างกัน คอยให้คำปรึกษาและให้กำลังใจมาตลอด แต่ละคนจะมีวิธีสอนวิธีปลอบ รวมถึงวิธีเติมพลังให้เราตลอดเวลา สำหรับไอดอลหรือ รุ่นพี่ที่ผมนำมาเป็นแบบอย่างคือ มีไอดอลเป็น พี่ยุ้ย-จีรนันท์ พี่เขาเป็นทั้งพี่สาว คอยสอน คอยให้คำแนะนำ และเป็นตัวอย่างที่ดีในการดูแลตัวเอง และการดูแลครอบครัว ความตั้งใจทำงานมุ่งมั่นและมีพัฒนาการทางการแสดงอยู่ตลอดเวลา รวมถึงเป็นต้นแบบที่ผมสนใจและศึกษารูปแบบวิธีการทำงานที่มีวินัยมีระเบียบที่ดี และมีการทำงานในวงการที่คุณภาพและเป๊ะมากครับ ผมจึงดูตามที่พี่ยุ้ย ทำและเอามาปรับใช้กับตัวเอง และเป็นรุ่นพี่ที่ผมเอาเป็นแบบอย่างในการทำงานและการดำนเนินชีวิตด้วยครับ”

๐ เคยเจอดราม่าในโลกโซเชียล รับมืออย่างไร และในฐานะคนดังมีข้อคิดในการเล่นโซเชียลอย่างไร
“เรื่องของ ดราม่าในโลกโซเชียล สำหรับผมเองมีความเข้าใจในเรื่องของกระแสข่าวต่างๆ ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเรื่องดุเดือดรุนแรง หรือมาในรูปแบบไหน วิธีที่ผมใช้รับมือคือการตั้งสติ ทบทวนไตร่ตรองดูว่าข้อเท็จจริงคืออะไร อะไรจริงอะไรไม่จริง และเราพร้อมจะพูดแต่ข้อเท็จจริง พูดความจริง ยอมรับในความเป็นจริง หากอันไหนไม่ใช่เราก็พูดชี้แจงตามความจริง แม้ครั้งแรกจะยังไม่เชื่อ แต่เมื่อเรายืนยันในมุมของการพูดความจริง สักวันหนึ่งความจริงนั้นก็จะปรากฏ เมื่อนั้นคนรอบข้างก็จะรู้ว่าเราเป็นอย่างไร”

๐ สิ่งที่ภาคภูมิใจที่สุดในชีวิต และความฝันที่อยากทำ อยากเป็นในอนาคต
"ตอนนี้สิ่งที่ภาคภูมิใจมากที่สุดคือการที่ผมสามารถทำงานสัมมาอาชีพ มีอาชีพเป็นนักแสดง มีรายได้เลี้ยงดูแลตัวเองได้ รวมถึงสามารถดูแลครอบครัว ดูแลคุณแม่ได้ดี มีบ้านให้ท่าน ทำให้ท่านมีความสุขทำให้ท่านได้พักผ่อนหลังจากที่ท่านเหนื่อยกับการทำงานและดูแลครอบครัวไปพร้อมๆกันมานาน ตอนนี้ผมมีความสุขมากที่ได้เห็นรอยยิ้มของคุณแม่ สำหรับอนาคตตอนนี้คือยังอยากทำงานอาชีพนักแสดงของผมให้ดีที่สุด ให้เต็มที่ที่สุด ส่วนในอนาคตผมเองอยากมีธุรกิจของตัวเอง ซึ่งตอนนี้มีหุ้นกับเพื่อนๆทำร้านอาหารอยู่บ้าง แต่ก็ต้องค่อยๆมองลองหลายๆอย่างต่อไปเพื่อหาจุดที่ใช่สำหรับเราจริงๆ ซึ่งเวลานั้นยังไม่รู้ว่าความคิดมุมมองเราจะเปลี่ยนไปแค่ไหน”

๐ เป็นนักแสดงได้รับบทบาทที่หลากหลาย ยังมีบทบาทไหนที่อยากแสดง และนักแสดงที่อยากร่วมงานด้วย
“ต้องขอบคุณโอกาสที่ผุ้ใหญ่หลายๆคน มอบให้ผม ที่ผ่านมามีหลากหลายบทมากที่ได้รับ แต่ละบทมีควาแตกต่างกันไป ความยากก็แตกต่างกัน บางครั้งคนดูบทเหมือนจะใกล้เคียงกัน แต่มีความยากซ่อนอยู่คือจะเล่นอย่างไร ตีบทอย่างไรให้ดูแตกต่างจากเดิม ตอนนี้อย่าง มัสยา ก็เหมือนจะมีโรแมนติก แต่ก็มีดราม่า สำหรับผมตอนนี้ที่เคยห่างไปนานและอยากเล่นคือ บทแนวโรแมนติกคอมเมอดี แบบน่ารักน่ารัก เพราะทีผ่านมาจะมีโรแมนติกแต่ปรากกว่าต้องมีบู๊บ้าง แอกชัน เตะต่อยมาแจมตลอด ไม่มีแบบตลกสักเท่าไหร่ เป็นสายบู๊มากกว่า แต่ก็สนุกครับ ส่วนนักแสดงที่อยากร่วมงานด้วย มีหลายคนครับ ทั้งที่เคยร่วมงานมาแล้ว และที่ยังไม่เคยร่วมงาน หลายคนเลือกไม่ถูก รวมถึงไอดอลของผมอย่าง พี่ยุ้ย จีรนันท์ ด้วยครับ ผมไม่กล้าคิดไกลครับ ขึ้นอยู่กับที่ผู้ใหญ่มองว่าผมเหมาะสมแบบไหนอย่างไรดีกว่าครับ”

เรื่อง: จินตนา จันทร์ไพบูลย์
ภาพ: ขอบคุณสถานีโทรทัศน์กองทักบกช่อง 7 / IG:mik_thongraya

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ID-TALK | รักตัวเอง แบบเทรนเนอร์สาว “ซี”ปราชญวงศ์ดี
ID-TALK | ชนะทุกฝัน กับสาวพยากรณ์อากาศ “กิ๊บ” พิมพ์ชนก
ID-TALK | หวานซ่อนแกร่ง "ฝน"ศนันธฉัตร ทำอะไรต้องทำให้สุด
ID-TALK | เปลี่ยนร่าง ไม่เปลี่ยนใจ "สวย เดอะวอยซ์" อิสระทางดนตรี กับวิถีจิตอาสา
ID-TALK | รู้จัก "พลอย" สิริอาภรณ์ นักกายภาพฯ สาวหน้าใส มีในหลวง ร.9 เป็นแรงบันดาลใจ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน