จากกรณีเพจเฟซบุ๊ค "โคตรห้าว V3" แชร์คลิปวีดีโอของผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ "ซ้อ ข้าวแต๋น นิ่ง นิ่งแร้ววิ่งใส่" ความยาวประมาณ 2.08 นาที โดยระบุข้อความว่า “ไปยิงปืนในอุโมงค์” ซึ่งเป็นเหตุการณ์วัยรุ่นชายจำนวน 2 คน และหญิงอีก 1 คน ขับขี่รถยนต์เก๋ง สภาพแต่งซิ่ง เข้าไปภายในอุโมงค์ทางลอดพัทยากลาง ก่อนจะมีเสียงท่อไอเสียดังระเบิดขึ้น คล้ายเป็นเสียงการใช้อาวุธปืน ทำเอาผู้ใช้รถบริเวณดังกล่าวตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อมาก็ยังมีเหตุการณ์ผู้ใช้รถไปถ่ายรูปในอุโมงค์แล้วอัพลงเฟสบุ๊คจนเป็นที่วิจารณ์ของชาวโชเชียลอย่างมากมายถึงความไม่เหมาะสม

วันนี้ทีมไขประเด็นได้นำข้อมูลเกี่ยวกับอุโมงค์ ทางลอดพัทยากลาง ว่ามีระบบอัตโนมัติและข้อควรระวังอะไรกับผู้ที่ใช้รถใช้ถนนในอุโมงค์แห่งนี้ โดย นายจิรนันทน์ ประกอบไวทยกิจ ผู้อำนวยการสำนักฝึกอบรม กรมทางหลวงชนบท(ทช.) กล่าวว่า ทางลดระดับบริเวณแยกถนนสุขุมวิท - ถนน พัทยากลาง เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี (ทางลอดพัทยากลาง) มีระบบพัดลมระบายอากาศในทางลอดซึ่งเป็นระบบการทำงานอัตโนมัติตามมาตรฐานสากล ซึ่งจะทำงานทันทีเมื่อมีการตรวจจับวัดค่าคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) โดยเครื่องตรวจจับ (Smoke Detector) ที่ติดตั้งกระจายอยู่ในทางลอดจำนวน 6 จุด ที่ค่า 20 ppm ซึ่งเป็นค่าความปลอดภัยที่ยังไม่ถึงค่าระดับขั้นต่ำสุดที่จะส่งผลต่อสุขภาพของมนุษย์ตามมาตรฐานสากล (50 ppm ขึ้นไป) กรมทางหลวงชนบทจึงขอเรียนชี้แจงในสาระสำคัญ ดังนี้

1.ก่อนเปิดใช้งานทางลอดพัทยากลาง จังหวัดชลบุรี ทช.ได้ทำการทดสอบระบบดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้วก่อนการเปิด จึงขอให้ประชาชนมั่นใจในการใช้งานทางลอดพัทยากลางว่า มีความปลอดภัยในทุกๆ ด้าน อาทิ ระบบระบายอากาศ ระบบดับเพลิง ระบบไฟฟ้าแสงสว่าง หรือระบบระบายน้ำ ซึ่งทางลอดพัทยากลางจะช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัด เพิ่มความปลอดภัย บริเวณทางแยกถนนพัทยากลาง เพิ่มศักยภาพของเมืองพัทยา ตลอดจนส่งผลให้เกิดความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกสามารถเดินทางได้สะดวกปลอดภัย เกิดความประทับใจ ซึ่งจะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เป็นส่วนช่วยทำให้เศรษฐกิจของประเทศชาติมีความเจริญก้าวหน้า และกรมทางหลวงชนบทยังได้ขอความร่วมมือจากประชาชนห้ามจอดรถถ่ายภาพภายในทางลอดพัทยากลางโดยได้ติดป้ายไว้ตลอดทาง เนื่องจากอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

2. เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2560 เวลา 02.45 น. เครื่องตรวจจับดังกล่าวได้สั่งการให้พัดลมระบายอากาศทำงานเมื่อค่า CO ถึงเกณฑ์ ทช.ได้ทำการตรวจสอบสาเหตุจากกล้องวงจรปิด พบว่า เมื่อเวลาประมาณ 02.38 ถึง 02.43 มีรถกระบะสีดำและสีขาววิ่งวนลงมาในทางลอดหลายรอบและได้เบิ้ลเร่งเครื่องยนต์ ช่วงกลางทางลอดหลายครั้ง โดยการกระทำเช่นนี้ได้ส่งผลให้เกิดควันออกมาจากท่อไอเสีย และปกคลุมสะสมไปทั่วทางลอด เมื่อความหนาแน่นไอเสียถึงเกณฑ์กำหนดที่ควบคุมไว้ พัดลมระบายอากาศจึงเริ่มทำงานกลุ่มควันจึงจางหายไป

ทั้งนี้กรมทางหลวงชนบท(ทช.)จึงขอความร่วมมือประชาชนมิให้กระทำการดังกล่าว เพื่อมิให้ส่งผลทำให้เกิดอุบัติเหตุและปัญหาสุขภาพต่อผู้ขับขี่ท่านอื่นและตัวท่านเอง หากพบการกระทำดังกล่าวอีกทช.จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance