จักจั่นขายดี แต่ราคาตกไปนิด ราคาขายวันนี้อยู่ที่ กก.ละ 400 บาท นักล่าออกล่าทุกวันมีเท่าไหร่ลูกค้าซื้อหมด พบส่วนใหญ่นำไปก้อยใส่ไข่มดแดงและทอดกินเป็นกับแกล้ม เพราะเป็นอาหารตามฤดูกาล 1 ปี มี 1 ครั้งเท่านั้น เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 มี.ค.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ที่ตลาดสดบางลำภู ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เพื่อสำรวจตบาดอาหารตามฤดูกาลที่ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์อย่างนี้ เหล่าบรรดาพ่อค้า-แม่ค้า ต่างนำสินค้าประจำถิ่นและสินค้าตามฤดูกาลมาวางจำหน่าย ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามีสินค้าพื้นบ้านนานาชนิดมาวางจำหน่ายจำนวนมากแต่ที่ได้รับความสนในมากที่สุดคือจักจั่น อาหารตามฤดูกาลยอดริยมของคนอีสาน ที่ในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. ของทุกปีจะเป็นฤดูกาลที่จักจั่นออกมาจากการจำศีลเยอะที่สุดทำให้ชาวบ้านออกไปจับและนำมาขายในช่วงนี้ น.ส.นิตติยา ดีแสง อยู่บ้านเลขที่ 127/1 ต.ยางคำ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น แม่ค้าจายจักจั่น บอกว่า จักจั่นจะมีมากในช่วงเดือน มี.ค.- เม.ย. ของทุกปี ทำให้ในระยะนี้ชาวบ้านและเหล่าบรรดานักล่าแระจำถิ่นจะออกล่าจักจั่นกันทุกวัน เนื่องจาก จักจั่นจะอาศัยอยู่ตามต้นไม้สูงดัวนั้นการจับต้องเอาตาข่ายไปคลุมต้นไม้เอาไว้และใช้ไม้ที่มีความยาวตีไปที่กิ่งไม้เพื่อให้จักจั่นตกลงใส่ตาข่ายที่คลุมไว้ " ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาราคาจักจั่นนั้นจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 600 บาท แต่ตอนนี้จักจั่นเริ่มออกมาเยอะขึ้นราคาอยู่ตกมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 400 บาท ขณะที่การขายนั้นจะแยกขายเป็นถุงเล็กถุงละ 40 บาท เพื่อทำให้ขายง่ายขึ้นและลูกค้าสามารถซือได้สะดวกขึ้น ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่ซื้อจักจั่นไปนั้นจะนำไปประกอบอาหารในเมนูตามฤดูกาลที่ถือเป็นอมหารพื้นบ้านประจำถิ่น 1 ปี มี 1 ครั้งเท่านั้น โดยเมนูที่ทำจากจักจั่นนั้นส่วนใหญ่จะเป็นการนำไปทอดและใส่ซอสพริกไทยทำให้รสชาติออกเค็มๆมันๆ และอีกเมนูที่พลาดไม่ได้คือเมนู ก้อยจักจั่นใส่มะม่วงและใส่ไข่มดแดง ซึ่งเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมอย่างมากในระยะนี้อีกด้วย"