วันที่ 13 มี.ค.64 นางสาวโศรยา หอมชื่น ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า แม้ว่าการท่องเที่ยวโดยภาพรวมจะมีผลกระทบจากสถานการณโควิด 19 แต่เพื่อตอบโจทย์การท่องเที่ยวยุคใหม่ NEW NORMAL การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงาน ประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดกิจกรรม "Taste Of Prachuap” ผลักดันการท่องเที่ยวเชิงอาหาร ต่อยอดการเรียนรู้วัฒนธรรมด้านอาหารท้องถิ่น ด้วยการยกระดับวัตถุดิบ 8 อย่าง คัดสรรของดีจาก 8 อำเภอใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำมารังสรรค์เป็นเมนูจานพิเศษจาก 8 เชฟชั้นนำจากรายการ Top Chef Thailand, Team Chef Thailand และ Hua Hin’s Chef ในรูปแบบ Chef’s Table โดย ททท.ร่วมกับภัตตาคาร ร้านอาหารชั้นนำในพื้นที่พร้อมผลักดัน Gastronomy Tourism หรือการท่องเที่ยวเชิงอาหารตลอดเดือน มีนาคมถึงเดือนธันวาคม 2564 ขณะนี้การท่องเที่ยวเชิงอาหาร เป็นกระแสที่กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากอาหารเป็นเรื่องราวบอกความเป็นมาของแต่ละท้องถิ่น สะท้อนคุณค่าทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ดั้งเดิมของท้องถิ่น จากการสำรวจพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวยุคใหม่พบว่า กลุ่มเป้าหมายต้องการเสาะแสวงหาสถานที่ใหม่ ที่ยังไม่เคยมีใครเดินทางไป และมองหาอาหารท้องถิ่นที่มีความแปลกใหม่ ผ่านการเรียนรู้ร่วมกับท้องถิ่น เพื่อให้เป็นจุดขายทางการตลาด กระตุ้นการท่องเที่ยวเพื่อสนับสนุนการใช้วัตถุดิบท้องถิ่น กระจายโอกาสและรายได้สู่ท้องถิ่นมากขึ้น สำหรับวัตถุดิบหลักที่น่าสนใจใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประกอบด้วยปลาอินทรีย์เค็มกางมุ้งแม่พรจิต อ.บางสะพานน้อย ไข่เค็มใบเตยจากชุมชนบ้านม้าร้อง อ.บางสะพาน มะพร้าวนกคุ่ม สวนมะพร้าวลุงบูรณ์ อ.ทับสะแก หอยนางรม จากคลองบางนางรม อ.เมืองประจวบฯโดยสามอ่าวปริ๊นเซสทัวร์ ขนุนทองประเสริฐ สวนขนุนลุงประทีป อ.กุยบุรี บัวหลวงจากชุมชนท่องเที่ยวบ้านเกาะมอญ-เกาะไผ่ อ.สามร้อยยอด หมึกแดดเดียว วิสาหกิจกลุ่มประมงพื้นบ้านปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี และสับปะรดสยามโกลด์ จากสวนเพชรรุ่งเรือง อ.หัวหิน วัตถุดิบเหล่านี้ สามารถนำไปรังสรรค์เป็นเมนูอาหารสุดพิเศษโดยเชฟฝีมือดี เมื่อรับประทานอาหารเมนูสุดพิเศษแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปตามหาวัตถุดิบในเส้นทางท่องเที่ยว Taste Of Prachuap น.ส.โสรยา กล่าวว่า การจัดกิจกรรมที่ผ่านมามีเสียงตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี มีการสำรองที่นั่งในภัตตาคาร ร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการตามเป้าหมาย ถือเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในจังหวัด ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีความงดงาม และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ขณะที่การเปิดตัวโครงการดังกล่าวที่ร้านอาหารอบอุ่น โรงแรมพุทธรักษา หัวหิน ทั้ง 8 เชฟได้รังสรรค์เมนูจากวัตถุดิบของดีจาก 8 อำเภอได้น่าสนใจ แปลกใหม่ ทั้งเมนูของคาว ของหวาน อาทิ ไอศครีมกะทิหมึกแดดเดียว ราดด้วยเชอร์เบตหมึกดำ นำส่วนต่างของบัวหลวง จากบึงบัวสามร้อยยอดเป็นเมนู “จงกลจำแลงกาย” ผสมกับเนื้อปู ทานคู่กับเจลลี่น้ำนมเม็ดบัว ให้รสชาติคล้ายสลัดผัก เมนู "มะพร้าวบนหาดทราย" จากมะพร้าวนกคุ่ม โดยนำมะพร้าวทั้งซีกมาวาง แต่เป็นมูสมะพร้าวเนื้อสีขาว ตัวกะลาทำจากช็อกโกแลตเคลือบแข็งเสิร์ฟมาพร้อมปูม้าซอสพริกแกง ในถ้วยกระทงทอง ถือว่าเมนูที่นำมาให้ชิม ได้รับการยกระดับเป็นเมนูสุดว้าว เพิ่มมูลค่าวัตถุดิบในท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี สำหรับร้านอาหารที่ร่วมโครงการจะนำเสนอขายเมนูพิเศษ เพื่อให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองและเรียนรู้ไปกับเมนูที่สร้างสรรค์ดังกล่าว เมื่อสั่งอาหารเมนูพิเศษรับประทานภายในร้านครบ 500 บาทขึ้นไป ต่อ 1 ใบเสร็จ จะได้รับของที่ระลึกจาก ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีจำนวนจำกัด เป็นผลิตภัณฑ์จากผ้าโขมพัสตร์ ซึ่งเป็นผ้าพิมพ์ลายพื้นเมืองของหัวหินและคู่มือท่องเที่ยวออนไลน์ตามรอย Taste Of Prachuap ฟรีทันที ส่วนโปรแกรม Taste of Prachuap 2021 by Chef’s Table” ภายในร้านอาหารชั้นนำ วันศุกร์ที่ 23 เมษายน เชฟเคน S.Ken’s Bistro วันที่ศุกร์ 21 พฤษภาคม เชฟต่าย Tanya’s วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน เชฟเจมส์ Oceanside Beach Club วันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม เชฟต้น Eureka Beach Cafe วันที่เสาร์ 14 สิงหาคม เชฟยอด Duangkaew Cuisine วันศุกร์ที่ 17 กันยายน เชฟพลอย Oceanside Beach Club และวันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม เชฟแพร Oceanside Beach Club นักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ โทรศัพท์ 032-513 885 ในวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. หรือ Facebook Fanpage: TAT PRACHUAB หรือ Line Official: @tatprachuab และ Instagram: tasteofprachuap