จากกรณีโลกโซเซียลมีการเผยแพร่เมนูซาชิมิอกไก่ดิบสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีการจำหน่ายในร้านอาหารไทยในขณะนี้ ซึ่งทางกรมอนามัย ได้ขอความร่วมมือประชาชนเลือกร้านอาหารที่ผ่านการปรุงสุกดีกว่า เนื่องจากในเนื้อไก่ดิบหรือไก่ดิบแช่แข็งมักมีเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ปนเปื้อนมาด้วย เป็นต้นเหตุของอาการท้องร่วง อาหารเป็นพิษ หรือการติดเชื้อในลำไส้ และมักมี ตัวอ่อนของพยาธิตัวจี๊ด เมื่อกินเข้าไปจะกลายเป็นตัวแก่ในกล้ามเนื้อ ส่งผลให้มีอาการคัน บวมแดง หรือบวมๆ ยุบๆ และเคลื่อนที่ได้ ล่าสุด ทางเพจ หมอแล็บแพนด้า ยังได้โพสต์เตือน ว่า ช่วงนี้เห็นเมนูไก่ดิบเต็มเฟซเลย บางคนกินทั้งตัว บางคนก็เอามาทำเมนูอื่นๆ เช่น ซาชิมิอกไก่ดิบสไตล์ญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าเมนูนี้ในญี่ปุ่นจะได้รับความนิยมแต่ก็ยังมีคนที่กินแล้วต้องเข้าโรงพยาบาลกันอยู่ ขนาดไก่ที่ที่ญี่ปุ่นเป็นไก่ที่คัดจากฟาร์มไก่ปลอดเชื้อที่มีใบอนุญาตเท่านั้น ก็ยังคงมีเชื้อโรคอยู่ แล้วนับประสาอะไรกับไก่ดิบเวอร์ชันไทย อยากจะบอกว่า ตั้งแต่เรียนเรื่องเชื้อโรค เรียนส่องหาพยาธิ ผมก็ไม่เคยกินเนื้อดิบเลย 55555 ถ้าเป็นไปได้จะเลือกอาหารที่ปรุงสุกแล้วดีกว่าครับ เพราะในเนื้อไก่ดิบ หรือไก่ดิบแช่แข็ง มักมีเชื้อแบคทีเรีย Salmonella ปนเปื้อนมาด้วย ตัวนี้มันจะทำให้เราท้องร่วง อาหารเป็นพิษ หรือติดเชื้อในลำไส้ และที่สำคัญมักมีตัวอ่อนของพยาธิตัวจี๊ดหรือพยาธิวัยละอ่อนด้วย ซึ่งตัวจี๊ดไม่ได้มีอยู่แค่ในไก่ดิบนะครับ พวกปลาน้ำจืด กบ งู ตะกวาด นก เป็ด สัตว์ฟันแทะ เป็นรังของพยาธิตัวจี๊ดวัยเด็กทั้งนั้น พอกินพยาธิเด็กเข้าไป มันจะกลายเป็นตัวเต็มวัยในกล้ามเนื้อ ทำให้คัน บวมแดง หรือบวม ๆ ยุบ ๆ และเคลื่อนที่ได้ ทำให้เจ็บจี๊ดๆ บางรายพยาธิมันไชขึ้นตา ทำให้ตาบอด หรือสมองอักเสบได้ ถ้าเลือกเราควรปรุงสุกโดยใช้ความร้อนมากกว่า 70 องศาเซลเซียส ในเวลาไม่น้อยกว่า 5 นาที จะได้ทำลายเชื้อโรคที่ติดมากับเนื้อไก่ดิบดีกว่า ถามว่าลองกินได้มั้ย ก็ลองได้แหละครับ แต่ก็ต้องรองรับความเสี่ยงของโรคเอาเอง ถ้าลองกินบ่อยๆก็เสี่ยงมากขึ้น ซึ่งคนที่ป่วยอาจจะเป็นเราก็ได้นะครับ
ขอขอบคุณข้อมูล เพจ หมอแล็บแพนด้า