นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังหารือร่วมกับผู้ประกอบการจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งนำโดยรองผู้ว่าราชการจังหวัด สมาคมท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ประกอบด้วย เกาะสมุย เกาะเต่า เกาะพงัน และสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่บนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมีการสรุปเรื่องของการผ่อนปรนอันใกล้ของรัฐบาล

โดย ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะมีการนำเสนอประเทศที่อยู่ในความเสี่ยงกลางเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยได้เช่นเดียวกับประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น เยอรมัน อิตาลี อังกฤษ สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย เป็นต้น โดยประเทศเหล่านี้ เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มหลักๆ ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ที่มาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยจะมีการนำเสนอเรื่องนี้ในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่วันที่ 19 มีนาคม นี้

ซึ่งที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้มีผลการประชุมของบอร์ดป้องกันโรคติดต่อ ว่า ในวันที่ 1 เมษายน เป็นต้นไป รัฐบาลไทยจะมีการผ่อนปรนให้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่ได้รับวัคซีน 2 โดสแล้ว สามารถเข้ามาพักในโรงแรมที่เป็นแอเรีย ควอรันทีน โดยอยู่ในบริเวณโรงแรม 7 วัน และสามารถเดินทางไปเที่ยวต่อในจังหวัดอื่นๆ ได้ ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ต้องกักตัวภายในบริเวณโรงแรม เป็นเวลา 10 วัน (ไม่มีการกักตัวในห้องพัก) ซึ่งคาดว่าน่าจะมีนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย