คอลัมน์ “ด้วยสมองและสองมือ”
สุดยอดไอเดีย อีกครั้งกับความสำเร็จ (ของว่าที่นักธุรกิจหรือผู้ประกอบการรุ่นใหม่) 5 นักศึกษาเก่ง สาขาการบริหารและการจัดการสมัยใหม่ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จากกลุ่ม Mandu Healthy Food ซึ่งประกอบด้วย นางสาวขวัญมงคล เมืองมูล, นางสาวชญานิสา ยุพิน, นางสาวกมลชนก มัชฌิมา, นางสาวกัญญาณัฐ สุดตาและนายพิชิตโชค เหมือนขจร ที่ร่วมกันโชว์ไอเดีย พลังความรู้ความสามารถสร้างสรรค์ผลงานภายใต้แนวคิด “เกี๊ยวควินัว” คว้ารางวัลชนะเลิศการนำเสนอแผนธุรกิจ (Business Plan) ระดับอุดมศึกษา โครงการ Business Week “INNOVATION BUSINESS IDEA for ERA 2021” พร้อมรับโล่และเงินรางวัลทุนการศึกษา 7,000 บาท โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กัลยารัตน์ ธีระธนชัยกุล เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการฯ
นางสาวขวัญมงคล เมืองมูล นักศึกษาสาขาการบริหารและการจัดการสมัยใหม่ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ในฐานะตัวแทนกลุ่ม เปิดเผยว่า สำหรับ “เกี๊ยวควินัว” คือ แผนธุรกิจของกลุ่ม Mandu Healthy Food ของเรา โดยแผนธุรกิจดังกล่าวเกิดจากการวิเคราะห์ถึงปัญหาที่ใกล้ตัวเราที่ได้พบในชีวิตประจำวัน เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ จึงได้ระดมความคิดกันเพื่อหาไอเดียจากแนวคิดที่ต้องการอาหารที่รับประทานง่ายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
เกี๊ยวควินัว ถือว่าเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เนื่องจาก ควินัวเป็นแหล่งเส้นใยอาหารชั้นดีมีเส้นใยชนิดไม่ละลายน้ำที่จำเป็นต่อระบบการย่อยอาหารในร่างกาย เส้นใยชนิดนี้จะให้รู้สึกอิ่มท้องได้ง่าย ดีสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก รวมไปถึงเหมาะเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันเส้นเลือด โรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะควินัวมีปริมาณไขมันน้อยจึงช่วยลดความดันโลหิตและคอเลสเตอรอล ลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจอีกด้วย
ผศ.ดร.กัลยารัตน์ ธีระธนชัยกุล อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการฯ กล่าวว่า โครงการ Business Week “INNOVATION BUSINESS IDEA for ERA 2021” (แบบออนไลน์) ถือเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษาระดับอุดมศึกษาได้แสดงความคิดสร้างสรรค์ทางธุรกิจ และมีโอกาสเรียนรู้ทักษะเชิงธุรกิจ เช่น การวางแผนทางธุรกิจ การวางแผนด้านการเงิน การเขียนแผนงานธุรกิจ และทักษะการนำเสนองาน เพื่อพัฒนาเป็นนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพในอนาคต ซึ่งจัดโดย คณะบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัยศรีปทุม ร่วมกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์