“อย่าเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อใคร อ้วนก็มีหัวใจ ไม่ใช่ทำซิกแพกเพื่อให้คนมารัก บอกเขาก่อนให้เข้าใจประเด็น อยากให้เขามีความสุข รักตัวเอง ไม่ใช่เปลี่ยนเพราะว่าผู้ชายไม่ชอบ เพราะต่อให้เราสวย ผอม แต่เขาหมดรัก หรือเจอผู้ชายเจ้าชู้ อย่างไรก็เอาไม่อยู่หรอก”

ในห้วง1-2ปีมานี้ กระแสเทรนเนอร์ออนไลน์ สอนออกกำลังกายผ่านโซเชียลกำลังเป็นที่สนใจ “ซี”ปราชญวงศ์ดี วงศ์ดี หรือ “ครูซี” เทรนเนอร์สาวฟรีแลนซ์ จากที่ราบสูงจ.อุบลราชนี ก็เป็นที่ต้องการของบรรดาสาวๆที่อยากหุ่นสวย เอวคอด ก้นเด้ง เธอจึงต้องย้ายมาอยู่กรุงเทพฯเพื่อดูแลสาวๆ และเป็นเทรนเนอร์ออนไลน์ไปด้วย โดยมีเพจ “สอนนางฟ้าออกกำลังกาย” ไว้แบ่งปันประสบการณ์ของเธอ ที่มักจะสอดแทรกวรรคทองเด็ดๆ ที่ให้กำลังใจ

ID-Talk พาไปคุยถึงที่มาที่ไปก่อนจะมาเป็นเพจสอนนางฟ้าออกกำลังกาย แรงบันดาลใจ และแผนในอนาคตของเธอ

๐ จุดเริ่มต้นของเพจสอนนางฟ้าออกกำลังกาย
ปกติซีเป็นคนจ้ำม่ำตั้งเด็กๆ ก็จะอ้วนง่าย และยิ่งมาทำร้านกาแฟและขายเบเกอรี่ ชื่อ “ซีคอฟฟี่” ก็ต้องชิมเค้กจึงยิ่งอ้วนเข้าไปใหญ่ เลยหันมาออกกำลังกายก็มีปัญหา เช่น อ้วนแล้วมาผอมก็ทำให้กล้ามเนื้อตรงส่วนต่างๆย้วย ผอมแล้วกลับมาอ้วนก็ย้วย ซีจึงไปค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต อ่านนิตยสาร ลองเปลี่ยนอาหาร และทดลองออกกำลังกายด้วยตัวเองตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว ที่ตอนนั้นผู้หญิงส่วนใหญ่ยังไม่ชอบยกเวต หรืออยากมีซิกแพก ยังมองว่าเป็นเรื่องของผู้ชายอยู่ พอทดลองกับตนเองได้ผลก็อยากแบ่งปัน ก็ถ่ายรูปก่อนและหลังจากลดความอ้วน ได้รับความสนใจมีคนแชร์ไปจำนวนมาก

ซีไม่ได้เรียนมาจากสถาบันไหน แต่มาจากการทดลองจริง เข้าใจจริงและอยากบอกต่อ และเริ่มจากการแนะนำให้คนที่ออกมากำลังกายในฟิตเนสทำตาม ทำให้มีกระแสคนออกกำลังกายถามว่า ทำไมไม่ไปเป็นเทรนเนอร์ ซึ่งก็เป็นช่วงที่รับพรีออเดอร์สินค้าจากญี่ปุ่นพอดี จึงปล่อยร้านกาแฟให้ครอบครัวไปทำ และหันมาทุ่มเทให้กับออกกำลังกายและการสอนอย่างจริงจัง ทำให้มีคนรู้จักและเป็นที่ยอมรับมากขึ้น ได้ไปร่วมกิจกรรมต่างๆ เช่น เสวนากินผักเปลี่ยนชีวิต งานเกษตรกรตลาดนัดสีเขียวกินสบายใจ เทศกาลกินสบายใจห่างไกลโรคปี6 ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่อุบลราชธานีครั้งที่ 9

ตอนนี้กลายเป็นว่าสิ่งไหน ที่ซีเลือกกินคือปลอดภัย อะไรที่เราเลือกคือเชื่อถือได้ เพราะเราทดสอบกับตัวเอง จนรู้จริงว่า เปลี่ยนอาหารแล้วเปลี่ยนเป็นสุขภาพดี ไม่ใช่แค่หุ่นดี

๐ ทำไมต้องชื่อว่าเพจสอนนางฟ้าออกกำลังกาย
คำว่า “นางฟ้า” คือความเป็นผู้หญิง มาจากการที่ ซีออกกำลังกายแล้วได้ยินเพื่อนผู้หญิง และคนสนิท มักจะพูดว่าไม่เอา ไม่อยากยกเวต เดี๋ยวมันจะมีกล้ามเป็นเหมือนนักเพาะกายบ้างล่ะ เหมือนกระเทยบ้างล่ะ ทำให้เขาไม่ยอมจับอุปกรณ์ที่ทำให้เกิดแรงต้าน ซีจึงบอกว่า เราเล่นฟิตเนสแบบใสๆ เราเป็นนางฟ้าสวยๆ เอวคอด ก้นเด้ง เขาก็เชื่อ และเมื่อเขาเชื่อเขาถึงจะทำในสิ่งที่ซีพูด ถึงจะยอมจับดัมเบล

เราไม่ได้สอนให้ผู้หญิงที่จะเพาะกาย แต่เราสอนให้คนที่อยากสวย บางคนออกกำลังกายไปแล้วหน้าอกเล็กลง ความเป็นผู้หญิงมันหายไป ซึ่งไม่ได้ อย่างบางคนตอนมาไม่ได้หน้าอกใหญ่ แต่หน้าอกใหญ่เพราะอ้วน พอออกกำลังกายแล้วเบิร์นไขมัน ร่างกายจะดึงไขมันในส่วนน้อยก่อน ที่เอาง่ายๆคือหน้าอก ผู้หญิงก็เลยโดนดึงไปมากจนหน้าอกเล็ก เราก็จะสอนว่าทำอย่างไรถึงจะไม่ให้เกิดปัญหานั้น

บางคนมาไหล่กว้างเหมือนแบกกระสอบ เวลาใส่ชุดไทย หรือชุดเปิดไหล่แล้วไม่สวย ผู้หญิงเราก็อยากแต่งตัวสวยไปงานปาร์ตี้ถ่ายรูปมาอัพเฟซบุ๊ก ไม่ใช่ถ่ายรูปแล้วกล้ามขามา

๐ วรรคทองและคำคมต่างๆ มาจากไหน
เก็บมาจากคนที่มาระบายอารมย์ เวลาเราคุยกับคนที่มีปัญหา เป็นดราม่า มาจากทุกคนก็รวมๆกัน

๐ คนที่มีปัญหามาหาเราแบบนี้เรารับมืออย่างไร
เขาจะมาพูดปัญหาเปิดใจกับเรา ว่าอ้วน เขาท้อแท้ หรือแฟนคิดว่าเขาอ้วน ซีจะบอกว่า อย่าเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อใคร อ้วนก็มีหัวใจ ไม่ใช่ทำซิกแพกเพื่อให้คนมารัก บอกเขาก่อนให้เข้าใจประเด็น อยากให้เขามีความสุข รักตัวเอง ไม่ใช่เปลี่ยนเพราะว่าผู้ชายไม่ชอบ เพราะต่อให้เราสวย ผอม แต่เขาหมดรัก หรือเจอผู้ชายเจ้าชู้ อย่างไรก็เอาไม่อยู่หรอก

เพราะคนส่วนใหญ่จะเครียดเรื่องความรัก หรือผู้หญิงหลังคลอดบุตรจะกังวลเรื่องรูปร่างที่เปลี่ยนไป ทำให้ท้อและเครียด ก่อนอื่นจะบอกให้เขารักตัวเอง ทำตัวเราเองให้มีความสุขก่อน ไม่ใช่วิ่งไปด้วยความอดทนด้วยความหวังต้องการให้ใครยอมรับในตัวเรา

๐ คนส่วนใหญ่สนใจรูปร่างซีโดยเฉพาะบั้นท้าย
ซีเคยเป็นคนอ้วน เวลาผอมก้นจะย้อยห้อยทิ้งเหมือนเต้าหู้ เลยซีเรียสเพราะมันเสียหุ่นซี เวลาที่จะทำให้เอวคอด ก้นเด้ง ผู้หญิงมักจะสควอตหนักๆ เพื่อก้นสวย ขากระชับ แต่ซีลองทำแล้ว ปรากฎว่าไปกระตุ้นให้ขาใหญ่ ก็เลยต้องมาศึกษาว่า ต้องทำอย่างไร ให้เอวคอด ก้นเด้ง ไม่ใช่เตี้ยตัน ก็ลองศึกษาและเลี่ยงการกระแทกน้ำหนักดู มีภาพก่อนและหลังก็แชรภาพในเฟสบุ๊กส่วนตัวไป คนก็เลยเอาไปแชร์ต่อ ต้องบอกว่าซีทำเพจของซีมานานแล้ว แต่ไม่ได้เพื่องานโฆษณา แต่อยากให้ทุกคนเห็นว่าการออกกำลังกายมันดีอย่างไร เพราะก่อนหน้านี้ก็ขายของพรีออเดอร์สินค้าจากญี่ปุ่น ไม่คิดว่าการออกกำลังกายจะกลายเป็นการทำงาน พอดีตอนนี้โสดแล้ว มีคนเรียกร้องให้ซีไปสอนที่กรุงเทพฯ ก็มาอยู่ได้ประมาณ 5 เดือนแล้ว

๐ ตอนนี้เทรนออนไลน์ด้วย
ถือเป็นงานหลัก ทำเต็มเวลา เพราะเทรนออนไลน์ต้องใช้เวลาทั้งวัน เวลาที่ว่างก็ตอบตลอด และเทรนส่วนตัวที่ฟิตเนสตั้งแต่ฟิตเนสเปิด09.00น.ถึงเวลาปิดคือ21.00น. จะอยู่ที่นั่นตลอดเพราะมีลูกศิษย์มาให้สอนชั่วโมงต่อชั่วโมง

๐ เคยเจอดราม่าไหมในโซเชียล
ถ้าทำตามที่ซีสอน รับรองว่ารูปร่างและสุขภาพมีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน เพราะแค่คุณปรับกิจกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน เราก็เหนื่อยและใช้พลังงานแล้ว ฉะนั้นรูปร่างและสุขภาพก็ต้องเปลี่ยนไปร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่จะพอใจไหมเท่านั้น แล้วโปรแกรมอาหารที่ซีให้ คือการกินอาหารธรรมชาติ กินอาหารขยะไม่ได้ ต้อง RESETใหม่ทั้งหมด ต้องสุขภาพดีขึ้น

๐ หันมาจริงจังกับการเป็นเทรนเนอร์นานเท่าไหร่แล้ว
ราว 1ปี กับ 7 เดือนได้ เราทดลองทำด้วยตัวเอง เหมือนตอนซีทำร้านกาแฟ ซีไม่ได้ไปเรียนทำเบเกอรี่หรือให้ใครสอน แต่จะซื้ออุปกรณ์มาทดลองทำเลย ทุกอย่าง เดินหน้าไป ไปชิมของที่เขาทำอร่อยและคิดค้นว่าเขาใส่อะไรบ้าง ทดลอง และหาอ่านในหนังสิอ ก็มีที่ทดลองทำแล้วต้องทิ้งไป กว่าจะได้รสชาติที่ดี ก็เหมือนการออกกำลังกาย เราทดลอง เราเข้าใจจริงๆ และอธิบายในภาษาของเรา หากไปฟังคนอื่นพูดในข้อเท็จจริงที่เขาเชื่อ ความรู้ใหม่ก็จะมาล้มล้าง สิ่งที่เราได้พิสูจน์ด้วยตนเอง

๐ มีข้อคิดอย่างไรสำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเป็นเทรนเนอร์ออนไลน์
คิดว่า ต้องเป็นคนที่มีความรู้จริง หุ่นดี และสำคัญต้องกินดี มีหุ่นที่ดีก่อน ถึงจะบอกคนอื่นได้ หากจะมาทำจริงๆ เทรนเนอร์ออนไลน์ต้องใส่ใจลูกศิษย์ทีละคน ต้องมีเวลาตอบ เพราะเขาจะเชื่อความจริงจากเรา และต้องรู้จริง ไม่อย่างนั้นชีวิตเขาจะเสียหาย เป็นครูด้วยใจ รู้ว่าเราจะทำชีวิตคนนั้นคนหนึ่งให้เป็นอย่างไรมันขึ้นอยู่กับเรา ต้องมีจรรบรรณ

๐ มีแผนในอนาคตไหม
แผนอนาคตของซีคืออยากกลับบ้าน ทำฟิตเนสเอง และสอนตามสไตล์ของซี และอยากให้เป็นฟิตเนสเฉพาะผู้หญิงไม่อยากให้มีผู้ชายเข้ามาในฟิตเนส เพราะบางทีผู้ชายเห็นผู้หญิงในชุดออกกำลังอาจจะตื่นตาตื่นใจ ทำให้ผู้หญิงรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว เพราะเวลาออกกำลังกาย ควรจะดูตัวเองในกระจก ฉะนั้นก็อยากให้มีเฉพาะผู้หญิง ที่เราจะแต่งตัวอย่างไรก็ได้ และมีสปา ทำเล็บ ทำผม ผู้ชายสามารถเอาแฟนมาไว้ได้ เพราะที่มีแต่โลกของผู้หญิง

เรื่อง:จินตนา จันทร์ไพบูลย์
ภาพ:ขอบคุณ"ครูซี"ปราชญวงศ์ วงศ์ดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ID-TALK | ชนะทุกฝัน กับสาวพยากรณ์อากาศ “กิ๊บ” พิมพ์ชนก
ID-TALK | หวานซ่อนแกร่ง "ฝน"ศนันธฉัตร ทำอะไรต้องทำให้สุด
ID-TALK | เปลี่ยนร่าง ไม่เปลี่ยนใจ "สวย เดอะวอยซ์" อิสระทางดนตรี กับวิถีจิตอาสา
ID-TALK | รู้จัก "พลอย" สิริอาภรณ์ นักกายภาพฯ สาวหน้าใส มีในหลวง ร.9 เป็นแรงบันดาลใจ
ID-TALK | เต้นเปลี่ยนชีวิต "ฮั่น เดอะสตาร์" มีวันนี้เพราะเคารพตัวเอง

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน