สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

ในยุคสภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง ทุกคนด้องดิ้นรนหาเลี้ยงชีพ เหนื่อยทั้งกาย และเหนื่อยทั้งใจ บางครั้งคนที่อยู่ในที่คับขัน หรืออยู่ในระหว่างอันตราย มักจะนึกถึงสิ่งที่ตนศรัทธา และยึดมั่นเป็นที่พึ่ง ยึดเหนี่ยวทางใจ ทำให้มีสติ มีความมุ่งมั่น และกำลัง ที่จะต่อสู้เพื่อฟันฝ่าให้พ้นอุปสรรคและอันตรายนั้นๆ ด้วยเหตุนี้ การแขวนพระห้อยพระ จะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและส่งเสริมดวงชะตาราศี พระเครื่องสามารถช่วยปัดเป่าทุกข์ภัยอีกทั้งช่วยเสริมโชคลาภวาสนาแก่ผู้ที่ครอบครอง แต่ยังเลือกไม่ถูกว่าจะตัวเองจะบูชาพระเครื่องอะไรดี นี่อาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณกำลังแสวงหาอยู่ก็ได้ลองพิจารณา

ราศีมังกร

ราศีมังกร (15 ม.ค. - 14 ก.พ.)

เป็นผู้มีเป้าหมายในชีวิตสูง เชื่อมั่นในตัวเองสูงจนบางครั้งมองผู้อื่นด้อยกว่า แต่ก็เป็นคนใจซื่อ รักจริง ชีวิตส่วนตัวและครอบครัวดีกว่าราศีอื่น ทำคุณคนไม่ขึ้นและมักถูกหักหลังอยู่เสมอ จะโด่งดังได้ด้วยการสนับสนุนจากผู้หลักผู้ใหญ่

ควรแขวนพระที่มีพระนามของพระมหากษัตริย์ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าหรือด้านหลัง หรือพระที่พระมหากษัตริย์ฯไปทรงเสด็จประกอบพิธีฯ ไม่จำกัดปาง จะเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและการงาน

ราศีกุมภ์

ราศีกุมภ์ (15 ก.พ. - 14 มี.ค.)

เป็นคนมีเมตตาชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่อาภัพผู้อุปถัมภ์ค้ำชู จริงใจ เปิดเผย ตรงไปตรงมา โกรธง่ายหายเร็ว ไม่ทอดทิ้งผู้มีพระคุณ สติปัญญาดี รอบรู้ มีความคิดก้าวไกลจนคนอื่นตามไม่ทันและมักประสบความสำเร็จ ให้พยายามอดทนและทนอดให้มากที่สุดจะพบกับความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งตามพื้นดวงแล้วจะมาแบบทุกขลาภ

ควรแขวนพระที่มีส่วนผสมของความเย็น เช่น น้ำ น้ำมนต์ หรือน้ำมันหอมต่างๆ พระที่ผ่านการแช่น้ำมนต์ หรือพระเนื้อผงที่ไม่ผ่านความร้อน เป็นปางสมาธิ ปางนาคปรก หรือปางประทานพร สำหรับสุภาพสตรีควรแขวน พระสมเด็จ วัดปากน้ำ จะหนุนเสริมชีวิตได้เป็นอย่างดี

ราศีมีน

ราศีมีน (15 มี.ค. - 12 เม.ย.)

เป็นคนอยู่ไม่สุข ดิ้นรนขวนขวายตลอดเวลา มีไหวพริบและสติปัญญารู้จักพลิกแพลงได้ดี แต่มักเปลี่ยนงานง่าย ด้วยยึดสุภาษิตที่ว่า ‘คับที่อยู่ได้ คับใจอยู่ยาก’ ไม่ยึดติดยศถาบรรดาศักดิ์ เป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน เพื่อนฝูงญาติมิตรมาก แต่เป็นที่พึ่งของเขาได้อย่างเดียว

ควรแขวนพระที่เป็นเนื้อโลหะหล่อหลอมด้วยไฟ หรือเหรียญที่ปลุกเสกด้วยอำนาจแห่งธาตุไฟ อย่างเช่นพระกรุสมัยลพบุรี หรือพระที่เป็นพระออกศึกสงคราม และเป็นปางมารวิชัย เพื่อช่วยเสริมอำนาจและเป็นเกราะป้องกันอันตราย

ราศีเมษ

ราศีเมษ (13 เม.ย.-14 พ.ค.)

เป็นคนมีความว่องไวทั้งความคิดความอ่าน การทำงาน มีไหวพริบสร้างสรรค์ มั่นคงและกล้าหาญ แต่ขณะเดียวกันก็ขี้ใจน้อย ความอดทนจะเป็นตัวสร้างความมั่นคงในอนาคต นอกจากนี้ยังเป็นคนขี้สงสารมากจนเกินความพอดี จนเป็น “เอ็นดูเขาเอ็นเราขาด” ให้ระวังไว้

ควรแขวนพระที่มีพุทธคุณทางด้านเมตตาและแคล้วคลาด เป็นประเภทเนื้อผงผสมว่าน เนื้อดินเผา หรือเนื้อผงที่ผสมด้วยดินจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นปางสมาธิ ปางนาคปรก หรือปางถวายเนตร เพื่อสร้างความสงบนิ่ง สำหรับสุภาพสตรีให้เน้น พระเนื้อผง ปางสมาธิ เป็นหลัก

ราศีพฤษภ

ราศีพฤษภ (15 พ.ค.- 14 มิ.ย.)

เป็นคนที่มีความเข้มแข็ง อดทน รอบคอบ เป็นคนซื่อ ตรงไปตรงมา แต่ค่อนข้างเลือดร้อนและดุดัน เวลาโกรธขึ้นมาจะทำอะไรแบบหุนหันพลันแล่น อาจนำมาซึ่งความหายนะ เป็นคนใจกว้างชอบช่วยเหลือผู้อื่น แต่ตามพื้นราศีจะเป็นผู้ที่ไร้มิตรแท้ ดังนั้นควรไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนรับปากรับคำหรือรับอาสาใคร

ควรแขวนพระผงหรือพระที่ทำจากหิน เพื่อให้เกิดความเย็นแก้ความร้อน และเป็นปางนาคปรก หรือปางห้ามสมุทร ส่วนสุภาพสตรี ควรแขวนพระปิดตา จะได้ความร่มเย็นเป็นสุข

ราศีเมถุน

ราศีเมถุน (15 มิ.ย.- 14 ก.ค.)

เป็นคนมีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม สติปัญญาดีเป็นที่นับหน้าถือตา แต่จะมีสองบุคลิก คือ บางครั้งก็เข้มแข็งทรงพลัง จนเป็นแข็งกร้าว แต่บางครั้งก็อ่อนแอและอ่อนไหวง่าย จึงควรสร้างความเข้มแข็งมั่นคงให้จงหนัก ตัดความระแวงที่มากจนเกินไป

ควรแขวนพระที่ธาตุหนัก อันได้แก่ พระเนื้อโลหะที่ผ่านการหลอม เป็นการจำลองพระพุทธรูปแบบลอยองค์ขนาดเล็ก ยิ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญยิ่งดี หรือเป็นพระเนื้อชินประเภทพระร่วงจะคุ้มครองป้องกันได้ ไม่ควรแขวนพระปางลีลาเด็ดขาดครับผม