นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ได้ตรวจเยี่ยมการดำเนินงาน สถานกักกันโรคในสนามกอล์ฟ หรือกอล์ฟ ควอรันทีน ที่ สนามกอล์ฟอาทิตยา กอล์ฟ แอนด์ รีสอร์ท จังหวัดนครนายก พร้อมผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเมืองไทย

ทั้งนี้ นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ประเทศไทยได้รับนักกอล์ฟพร้อมผู้ติดตามชาวเกาหลีเข้าสู่กอล์ฟ ควอรันทีน เป็นกลุ่มแรก เมื่อปลายเดือนที่แล้ว โดยกอล์ฟควอรันทีน จะเป็นสถานกักกันโรคโควิด 19 ทางเลือกอีกรูปแบบหนึ่ มีความแตกต่างจากการกักกันทางเลือกทั่วไป ซึ่งมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ โดยกอล์ฟควอรันทีนจะสามารถใช้สนามกอล์ฟระหว่างการกักตัวได้

ซึ่ง คาดการณ์สร้างรายได้ให้กับประเทศไทยมูลค่าประมาณ 11.4 ล้านบาท กลุ่มนักกอล์ฟและผู้ติดตามจะต้องมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำหรือปานกลาง มีการนัดหมายล่วงหน้า มีหนังสือรับรองให้เดินทางเข้าประเทศ ไทยได้ (Certificate of Entry - COE) มีผลการตรวจโรคโควิด 19 ด้วยวิธี RT-PCR ค่อนเดินทาง 72 ชั่วโมง มีกรรมธรรม์ประกันภัย เมื่อมาถึงประเทศไทยผู้เข้ารับการกักตัวต้องทำการตรวจ โควิด-1 9 ทั้งหมด 3 ครั้ง คือ Day 3 Day 9 และ Day 13 และนักกอล์ฟต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดกลางมาตรฐานขั้นตอนการปฏิบัติงาน (Standard Operating Procedure : SOP) อย่างเคร่งครัด

โดย นายแพทย์ธเรศ กล่าวต่อว่า ใน 3 วันแรก ห้ามนักกอล์ฟออกนอกห้องพัก จนกว่าจะได้รับการตรวจโควิด-19 และผลตรวจพบเชื้อจึงจะสามารถออกรอบได้ในวันถัดไป ซึ่งสามารถฝึกซ้อมระหว่างนักกอล์ฟในก๊วนเดียวกันได้ ห้ามปะปนกับนักกอล์ฟก๊วนอื่น นักกอล์ฟต้องรับผิดชอบหยิบอุปกรณ์ด้วยตนเอง และทำความสะอาดอุปกรณ์เล่นกอล์ฟด้วยตนเองตลอดระยะเวลาการกักกันโรค ถ้ามีแคดดี้เป็นผู้ขับรถกอล์ฟให้ ต้องอยู่ในที่ที่กำหนดโดยไม่สัมผัสนักกอล์ฟ และแคดดี้ต้องดูแลลูกค้าคนเดิมตลอดระยะเวลากักกัน ส่วนมาร์แชล(ผู้ดูแลความเรียบร้อยของการเล่นเกมในสนามกอล์ฟ)จะต้องอยู่ห่างนักกอล์ฟและผู้ติดตามอย่างน้อย 2 เมตร ทั้งผู้เล่นและเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ตลอดเวลา

โดย นักกอล์ฟที่เข้ารับการกักตัว สามารถใช้ห้องออกกำลังกายได้ในวันที่ 4 ของการกักตัวเป็นต้นไป ส่วนห้องนวด /สปาหรือสระว่ายน้ำ สามารถใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 7 ของการกักตัวเป็นต้นไป และต้องปฏิบัติตามมาตรการที่รัฐกำหนด เมื่อ กักตัวครบ 14 วันแล้ว นักกอล์ฟและผู้ติดตามสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวที่อื่น ๆได้ กรณีที่นักกอล์ฟและ ผู้ติดตามทำกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด 19 หรือไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ให้เจ้าหน้าที่ COVID Commander สั่งยุติกิจกรรมและรายงานข้อเท็จจริงไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบทันที