อาบูไซยยาฟระเบิดกลางตลาดเมืองดาเวาเย้ยประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ตายแล้ว 16 เจ็บ 68 โชคดีดูแตร์เตอยู่ห่างที่เกิดเหตุ ก่อนประกาศเพิ่มอำนาจทหารคุมสถานการณ์ ยกเลิกกำหนดเยือนต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่ตลาดกลางคืนในเมืองดาเวา เมืองใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ อยู่บนเกาะมินดาเนา ห่างจากกรุงมะนิลาไป 1,500 กม. และเป็นบ้านเกิดของประธานาธิบดีรอดริโก ดูแตร์เต เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 16 คน และบาดเจ็บอีก 68 คน

รายงานระบุว่า ระเบิดถูกจุดชะนวนขึ้นเวลาประมาณ 23.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งบริเวณที่เกิดเหตุอยู่ใกล้กับหนึ่งในโรงแรมหรูของเมือง แม้นายดูแตร์เตจะอยู่ในเมือง แต่โชคดีไม่ได้อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุโดยนายมาร์ติน อันดานาร์ โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ต้นตอเป็นระเบิดประกอบเอง

ขณะที่ ผู้นำฟิลิปปินส์ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองดาเวามากว่า 2 ทศวรรษ ก่อนจะชนะเลือกตั้ง และเพิ่งสาบานตนเป็นประธานาธิบดีไปเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ได้รุดไปยังที่เกิดเหตุทันทีเมื่อเวลา 04.00 น. ของเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา และระบุว่าการกระทำครั้งนี้เป็นการก่อการร้าย ซึ่งเขาได้ประกาศเป็นสถานการณ์ความวุ่นวาย โดยเพิ่มอำนาจให้แก่ทหารดำเนินการบังคับใช้กฎหมายซึ่งปกติจะใช้เฉพาะเจ้าหน้าที่ตำรวจในการ

ต่อมา นางซารา ดูแตร์เต นายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ซึ่งเป็นลูกสาวของนายดูแต์เต เปิดเผยว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาบูไซยยาฟ เช่นเดียวกับนายเดลฟิน ลอเรนซานา เลขาธิการกลาโหม ที่เชื่อว่าเป็นฝีมือของอาบูไซยยาฟที่เสียหายอย่างหนักจากปฏิบัติการกวาดล้างในเกาะโจโล ตามคำสั่งของประธานาธิบดีเมื่อสัปดาห์ก่อน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นายดูแตร์เตตัดสินใจยกเลิกหมายกำหนดการเดินทางเยือนบรูไน ในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกตั้งแต่ดำรงตำแห่งประธานาธิบดี แต่ยังคงจะเดินทางเยือนลาว ในวันอังคารเพื่อเข้าร่วมการประชุมอาเซียนซัมมิตตามกำหนดเดิม