ในขณะที่การเดินทางระหว่างประเทศยังคงมีข้อจำกัด จึงทำให้คนไทย หันมาเดินทางใกล้บ้านเพื่อเปิดประสบการณ์แหล่งท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น ซึ่งในปีนี้ทาง Airbnb เชื่อว่าการท่องเที่ยวที่ดีคือการพาตัวเองไปทำความรู้จักและคลุกคลีกับชุมชนในย่านนั้นๆ และที่สำคัญคือการออกไปสำรวจเส้นทางและสถานที่ใหม่ๆ ที่ยังไม่มีใครพูดถึง เพื่อให้กลายเป็นความทรงจำสุดพิเศษ

ทั้งนี้ นายอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไป ประจำอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน Airbnb กล่าวว่า ผู้คนเลือกเดินทางกับ Airbnb เพราะต้องการประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใครทั้งในเรื่องที่พักและกิจกรรมที่ทำ Airbnb พบว่านักเดินทางต่างมีความสุขที่ได้รู้จักและเรียนรู้ไปกับเจ้าของที่พักและผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ Airbnb ที่เป็นคนท้องถิ่น และคำแนะนำต่างๆ ล้วนเป็นข้อมูลจากคนในพื้นที่ตัวจริง คือ สิ่งที่ทำให้ประสบการณ์ในการท่องเที่ยวของพวกเขามีเอกลักษณ์และมีความหมายยิ่งกว่าที่เคย

ปริญญ์ สุขสมิทธิ์

สำหรับคนไทยที่กำลังต้องการออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์และหลีกหนีจากความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน มีเจ้าของที่พัก Airbnb จำนวน 4 แห่ง มาแชร์ทริปเสริมความปลอดภัยและการปรับตัว พร้อมสร้างแรงบันดาลใจในการเดินทางด้วยการแนะนำสถานที่น่าไปจากเจ้าถิ่นตัวจริง

ค้นพบประสบการณ์ใหม่ๆ

จากข้อมูลสำรวจของ Airbnb ในปี 2562 ชี้ให้เห็นว่า 80.83% ของนักเดินทางได้ไปเยือนสถานที่ที่เจ้าของที่พักและผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ Airbnb แนะนำ โดย 38.37% กล่าวว่า พวกเขาอาจไม่ได้ไปสัมผัสสถานที่เหล่านั้นหากไม่ได้รับคำแนะนำจากเจ้าของที่พักและผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ เจ้าของที่พักและผู้จัดเอ็กซ์พีเรียนซ์ของ Airbnb คือคนในพื้นที่ที่พร้อมจะแนะนำสถานที่แปลกใหม่ที่หาไม่ได้จากที่ไหนเพื่อเปิดโลกให้กับนักเดินทาง

เริ่มกันที่จังหวัดไม่ไกลจากกรุงเทพฯ อย่าง จังหวัดนครราชสีมา ที่มีธรรมชาติอันสวยงามและอากาศบริสุทธิ์ ทางคุณอรรถพล เอี่ยมตระกูล เจ้าของที่พัก Pakchong Cabin Home กล่าวว่า นอกจากสถานที่ยอดนิยมแล้ว เขาใหญ่ยังมีอะไรให้นักเดินทางค้นพบอีกมากมาย โดยสถานที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดคือร้านอาหารบ้านไม้ชายน้ำ ซึ่งเต็มไปด้วยของสะสมเก่าแก่เรียงรายไปทั่วพื้นที่ พร้อมให้ลูกค้าได้ไปชื่นชมพร้อมถ่ายภาพเช็คอินสวยๆ ร้านสายทิพย์เบเกอรี่ที่ขึ้นชื่อเรื่องครัวซองต์ และสำหรับนักช้อปตัวยงที่ชอบออกไปเดินดูสีสันยามค่ำคืน ก็สามารถไปเดินเล่นที่ตลาดนัดกลางคืนไนท์บาซ่าร์ รับอากาศเย็นๆ สบายๆ ได้ตลอดคืน

Pakchong Cabin Home

ถ้าขึ้นเหนือไปจังหวัดสุดฮิตของคนไทยอย่างเชียงใหม่ เมืองอากาศดีที่เต็มไปด้วยคาเฟ่สุดเก๋ ทางคุณแตงโม ศักดิ์ศิริเวทย์กุล เจ้าของที่พัก Charming Wooden Home in Town บอกว่า ร้านอาหารที่คนเหนือม่วนใจ๋เวลาไปคือร้านห้อยขาที่ถนนสามล้าน ถ้าอยากไปซื้อของแบบคนในพื้นที่ก็ต้องไปกาดก้อม หรือ ตลาดประตูก้อม ซึ่งมีของให้เลือกซื้อมากมายพร้อมของกินริมทางแสนอร่อย ส่วนใครที่ชอบร้านอาหารและบาร์สไตล์โมเดิร์น ร้าน Dash เป็นหนึ่งในร้านที่ทุกคนไม่ควรพลาด

ท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย

ต่อยอดจากที่ Airbnb ได้จัดทำแนวปฏิบัติด้านสุขภาพและความปลอดภัยในสถานการณ์โควิด-19 ขึ้นปีที่แล้ว ตลอดจนให้โฮสต์ของ Airbnb เข้าถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อชั้นนำ ด้วยการจับมือกับแบรนด์ระดับโลกอย่าง Rentokil และล่าสุด บริษัท Reckitt Benckiser (RB) ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้ออย่าง Lysol และ Dettol ซึ่งเจ้าของที่พัก Airbnb รู้ดีถึงความต้องการที่เปลี่ยนไปของนักเดินทางไม่ว่าจะเป็นในเรื่องความยืดหยุ่นในการจองหรือความสะอาดของที่พัก

แตงโม ศักดิ์ศิริเวทย์กุล

 Charming Wooden Home in Town

ซึ่งคุณปริญญ์ สุขสมิทธิ์ เจ้าของที่พัก 96 Phoenix's Home Resorts ในกรุงเทพฯ กล่าวว่า Airbnb ให้อิสระนักเดินทางในการปรับเปลี่ยนระยะเวลาที่เข้าพักได้ตามใจ ใครที่อยากเข้าพักระยะยาว เช่น 1 เดือนขึ้นไปก็สามารถปรับเองได้ง่ายๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อทั้งนักเดินทางและเจ้าของที่พัก นอกจากนั้น Airbnb ยังมีมาตรการการทำความสะอาดแบบพิเศษที่แนะนำให้เจ้าของที่พักยึดปฏิบัติตาม ซึ่งเป็นมาตรฐานสากลที่ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักเดินทางที่มาพักเพิ่มขึ้น

ส่วนคุณอรรถพล เอี่ยมตระกูล กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาเขาใหญ่ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักเดินทาง และสามารถมั่นใจทุกครั้งที่เข้าพัก กับมาตรฐานความสะอาดของ Airbnb เพราะสาเหตุที่ที่พักของ Airbnb ซึ่งนักเดินทางจองอยู่เสมอไม่ใช่เพราะอากาศที่ดีของเขาใหญ่ แต่ยังเป็นเพราะหลักมาตรฐานความสะอาดและความปลอดภัยตามที่ Airbnb กำหนดไว้อย่างเต็มที่

Beehive Phuket Old Town Hostel

ขณะที่ ภูเก็ต เป็นหนึ่งในจังหวัดที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของเหล่านักเดินทางสายชิลริมทะเล แม้ว่าจะได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ภูเก็ตก็ยังคงสวยงามเสมอ โดยคุณมโนสิทธิ์ แจ้งจบ เจ้าของที่พัก Beehive Phuket Old Town Hostel ผู้มองหาโอกาสใหม่ๆ ในการปรับตัวและกำลังจะร่วมจัด เอ็กซ์พีเรียนซ์ ออนไลน์ Airbnb กล่าวว่า ผลกระทบจากโควิด-19 รอบสองส่งผลให้ผู้ให้บริการการท่องเที่ยวต้องปรับตัวอย่างหนัก พร้อมคิดหาวิธีดึงดูดใจนักท่องเที่ยวมากขึ้น

มโนสิทธิ์ แจ้งจบ


ดังนั้นจึงได้หันมาศึกษาการทำเอ็กซ์พีเรียนซ์ ออนไลน์ของ Airbnb เพื่อเพิ่มตัวเลือกในการท่องเที่ยวให้กับนักเดินทาง โดยตั้งใจจะจัดกิจกรรมนวดแป้งทำเส้นก๋วยเตี๋ยว ซึ่งทางออกนี้ไม่ใช่ช่วยสร้างรายได้เพิ่มขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น แต่ยังเป็นการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับเหล่านักเดินทางต่างชาติที่ยังเดินทางมาเที่ยวประเทศไทยไม่ได้ และหวังว่าเขาจะคิดถึงและอยากกลับมาเยือนประเทศไทยเมื่อสามารถเดินทางได้อีกครั้ง ผู้ที่สนใจสามารถออกเดินทางเปิดประสบการณ์แบบไม่เหมือนใครได้ที่ http://www.th.airbnb.com หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเป็นเจ้าของที่พัก Airbnb ได้ที่ https://www.th.airbnb.com/host/homes.