นาย อเดล อาหมัด อัล เรดฮา ประธานกรรมการบริหารฝ่ายปฏิบัติการของสายการบินเอมิเรตส์ กล่าวว่า สายการบินเอมิเรตส์ ร่วมเป็นหนึ่งในสายการบินแรกของโลก ที่นำร่องเที่ยวบินปลอดโควิด-19 ที่ดำเนินการโดยพนักงานที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว เพื่อตออกย้ำความมุ่งมั่นต่อการดูแลสุขภาพและการรักษาความปลอดภัยของพนักงานและผู้โดยสารทุกคน ในทุกจุดสัมผัสของการเดินทาง โดยทางสนามบินได้มีการบริการอย่างเต็มรูปแบบสำหรับเที่ยวบิน EK215 ที่เริ่มออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติดูไบ ไปยังลอสแองเจลิส

โดยมีมาตรการความปลอดภัยตั้งแต่การเช็คอิน การรักษาความปลอดภัย ห้องรับรองผู้โดยสารชั้นธุรกิจและชั้นหนึ่ง พนักงานที่ประตูทางออก ตลอดจนวิศวกร นักบิน และลูกเรือในห้องโดยสารที่ได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน นอกจากนี้การฉีดวัคซีนยังครอบคลุมไปถึงฝ่ายปฏิบัติงานบนเที่ยวบินที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น Dubai National Airline Travel Agency (dnata) และทีมสกายคาร์โก (SkyCargo) ที่ทำหน้าที่สนับสนุนการขนส่งสินค้าสำหรับเที่ยวบิน EK215 อีกด้วย

ซึ่งตั้งแต่ เอมิเรตส์ กรุ๊ป ได้เปิดตัวการโครงการฉีดวัคซีนในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มีบุคลากรที่มีความจำเป็น ซึ่งรวมถึงลูกเรือบนเครื่องบิน นักบินและหน่วยงานอื่น ๆ ที่มุ่งเน้นการปฏิบัติงานแนวหน้าได้รับวัคซีน Pfizer-BioNTech และ Sinopharm แล้วกว่า 26,000 คนหรือ 44% ของพนักงานสายการบิน

“บุคลากรฝ่ายปฏิบัติการของสายการบินที่ปฏิบัติงานแนวหน้า ทั้งช่วยให้ผู้โดยสารทุกคนสามารถเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการ รวมไปถึงการขนส่งสินค้าไปทุกจุดหมายปลายทางทั่วโลก ดังนั้นการฉีดวัคซีนให้พนักงานของสายการบิน จึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถละเลยได้ ดังนั้นเพื่อให้บุคลากรทุกคนสามารถดำเนินงานและบริการลูกค้าได้อย่างราบรื่น และผู้โดยสารสายการบินเอมิเรตส์สามารถเดินทางได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น การฉีดวัคซีนสำหรับพนักงานจึงได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีความต้องการรับวัคซีนโควิด-19 อย่างต่อเนื่องจากพนักงานที่ปฏิบัติงานแนวหน้า ”นาย อเดล กล่าว

ทั้งนี้ ลูกเรือและนักบินกว่า 5,000 คน เลือกที่จะรับวัคซีนโควิด-19 ทั้งสองโดส รวมถึงพนักงานของ เอมิเรตส์ กรุ๊ป อีกหลายพันคนในหน่วยปฏิบัติงานอื่น ๆ ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่านคลินิกและศูนย์ฉีดวัคซีนของบริษัท นอกจากนี้ พนักงานของเอมิเรตส์ กรุ๊ป อื่น ๆ ยังสามารถเลือกรับการฉีดวัคซีนที่ศูนย์การแพทย์และคลินิกที่รัฐบาลกำหนดในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้อีกด้วย

“เอมิเรตส์ได้ใช้มาตรการด้านความปลอดภัยที่เข้มงวดในช่วงการแพร่ระบาด เพื่อป้องกันและจัดลำดับความสำคัญของลูกค้าและบุคลากรในทุกขั้นตอนของการเดินทาง และด้วยความรุดหน้าอย่างรวดเร็วของโครงการฉีดวัคซีนและอัตราการได้รับวัคซีนที่สูงขึ้น ดังนั้นเที่ยวบินของเอมิเรตส์จึงพร้อมให้บริการด้วยพนักงานที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั้งหมดอีกไม่นาน นอกจากนี้ยังมีความมั่นใจว่า เมื่อผู้คนจำนวนมากเริ่มได้รับการฉีดวัคซีน ผนวกกับมาตรการด้านความปลอดภัยที่เข้มงวด น่าจะมีการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทาง การท่องเที่ยว ในหลายๆ ประเทศได้” นายอเดล กล่าว

สำหรับโครงการฉีดวัคซีนของ เอมิเรตส์ กรุ๊ป ถือเป็นมาตรการเพื่อรักษาความปลอดภัยและช่วยรักษาสุขภาพให้แก่ ลูกค้า คนในชุมชน รวมถึงพนักงานสายการบิน ที่ต้องอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าจากทั่วทุกมุมโลก โดยศูนย์ฉีดวัคซีนจะดำเนินการ 12 ชั่วโมงต่อวัน 7 วันต่อสัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าบุคลากรของสายการบินได้เข้าถึงวัคซีนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ปัจจุบัน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีอัตราการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนและผู้อยู่อาศัยสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมีการฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 5.4 ล้านโดส อีกทั้ง Our World In Data ซึ่งเป็นเว็บไซต์วิจัยที่ตั้งอยู่ที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดรายงานว่าอัตราการกระจายของวัคซีนในประเทศอยู่ที่ 55.27 โดสต่อ 100 คน ซึ่งถือว่าสูงเป็นอันดับสองของโลก