จากกรณีที่ เพจ เครือสหพัฒน์-แหลมฉบัง ได้โพสต์ภาพรถกระบะคันหนึ่ง ซึ่งได้เปลี่ยนไฟท้ายเป็นสีฟ้า โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชี้อยู่ พร้อมกับใบสั่ง ในข้อหาเปลี่ยนไฟท้ายเป็นไฟสีฟ้า ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ควรจะมีการจับอย่างเด็ดขาดเพราะแสงดังกล่าวรบกวนสายตาผู้ที่ต้องขับรถตามอย่างมากจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์มานานสำหรับการเปลี่ยนไฟท้ายรถเป็นสีฟ้า ซึ่งพบว่ามีความสว่างมากกว่าปกติ จากที่รถทั่วๆ ไป กฎหมายกำหนดว่า ต้องเป็นสีขาว ไฟเบรคแดง และไฟเลี้ยวสีเหลือง

เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร – บก.02 ได้ให้ข้อมูลว่า เลิกติดไฟที่ผิดกฎหมาย อันก่อความเดือดร้อนและอันตรายต่อผู้อื่นไฟหรี่หน้ารถ กฎหมายระบุไว้ชัดให้ใช้ไฟสีขาวหรือสีเหลืองเท่านั้น หากไปใช้ไฟหรี่สีอื่นๆนอกเหนือจากนี้ก็ถือว่าผิดกฎหมาย ในขณะที่ไฟเลี้ยวหน้า กฎหมายฉบับเดียวกันกำหนดให้ใช้สีขาวหรือสีเหลือง โดยทั้งสองข้างซ้ายและขวาต้องเป็นสีเดียวกัน

ส่วนไฟเลี้ยวด้านท้ายรถกฎหมายกำหนดให้ใช้ไฟสีเหลืองหรือสีแดงก็ได้ แต่ห้ามใช้สีขาวอย่างเด็ดขาด เช่นเดียวกันกับห้ามใช้ไฟเลี้ยวด้านหน้าเป็นสีแดง เพราะผู้ใช้รถใช้ถนนรายอื่นอาจจะสับสนกับสีของไฟ ด้วยไม่รู้ว่าเป็นด้านหน้าหรือด้านหลังรถ กฎหมายจึงต้องกำหนดสีของไฟเอาไว้ชัดเจน ส่วนไฟท้ายและไฟเบรกต้องเป็นสีแดงเท่านั้น ไฟเบรกจะสว่างขึ้นมาได้ก็ต้องด้วยวิธีการเหยียบแป้นเบรกเท่านั้น จะมีสวิทช์ต่อพ่วงพิเศษไม่ได้ และจะสว่างแบบกระพริบถี่ๆก็ไม่ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ไม่เว้นแม้แต่ไฟสำหรับส่องให้ความสว่างที่ป้ายทะเบียนด้านท้ายรถ กฎหมายกำหนดให้ใช้ไฟสีขาวหรือสีเหลืองเช่นกัน แต่กำหนดเข้มงวดขึ้นมาอีกว่าต้องมีโคมบังแสงไฟไม่ให้รบกวนสายตาผู้ที่ขับรถตามหลัง ต้องบังคับแสงไฟให้ส่องสว่างลงไปที่ป้ายทะเบียนเท่านั้น

บรรดาคนที่นำรถไปแต่งไฟส่องป้ายทะเบียนให้เป็นสีสันสวยงามนอกเหนือไปจากสีขาวหรือสีเหลืองจึงผิดกฎหมาย รวมทั้งที่นำเอาไฟสีต่างๆมาล้อมกรอบป้ายทะเบียน เพราะคิดเอาเองว่าเป็นการเพิ่มความสวยงาม และเพิ่มความสว่างก็ผิดกฎหมายเช่นกัน การนำเอาไฟแบบนีออนสีต่างๆไปติดตั้งไว้ที่ใต้ท้องรถ แม้ว่าจะไม่รบกวนสายตาผู้อื่นมากนัก แต่ก็ผิดกฎหมายตาม พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 ดังนั้นการจะทำการใดๆกับไฟต่างๆในรถยนต์ของท่าน จึงต้องระวังว่าต้องไม่เป็นการกระทำที่เสียเงินแล้วยังผิดกฎหมายและก่ออันตรายให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นอีกด้วย ซึ่งถ้าตำรวจตรวจพบ ก็จะถูกจับกุมดำเนินคดี

ดังนั้นทีมไขประเด็นจึงฝากไปยังผู้ที่คิดจะทำการใดๆกับไฟต่างๆในรถยนต์ของท่าน จึงต้องระวังว่าต้องไม่เป็นการกระทำที่เสียเงินแล้วยังผิดกฎหมายและก่ออันตรายให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นอีกด้วย ซึ่งถ้าตำรวจตรวจพบ ก็จะถูกจับกุมดำเนินคดีได้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน