ในช่วงนี้ ทางแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล อิงก์ สนับสนุนโครงการ ครัวรักษ์อาหาร ของมูลนิธิสโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ (SOS) เป็นครั้งแรกในกรุงเทพฯ โดยร่วมจัดงานเพื่อสังคม ด้วยการเลี้ยงอาหารแก่ประชาชนด้อยโอกาสในกรุงเทพฯ รวมถึงครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19

โดยโรงแรมของแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล 8 แห่ง ในประเทศไทย ประกอบด้วย แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค, เจดับบลิว แมริออท โฮเทล แบงค็อก, เรอเนซองส์ แบงค็อก ราชประสงค์, ดิ แอททินี โฮเทล อะ ลักชัวรี คอลเลกชั่น โฮเทล, เดอะ เวสทิน แกรนด์ สุขุมวิท แบงค็อก, รอยัล ออคิด เชอราตัน โฮเท็ล แอนด์ ทาวเวอร์ส, เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ และดับเบิลยู แบงค็อก ซึ่งร่วมโครงการกับ SOS ประเทศไทยทั้งก่อนหน้านี้ และปัจจุบัน ได้นำอาหารส่วนเกินจากในครัวและร้านอาหาร บริจาคให้กับ SOS ประเทศไทย เพื่อนำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้คนที่ขัดสนต่อไป

ซึ่งตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผู้คนจำนวนมากสูญเสียรายได้ จนต้องอยู่ในสภาวะฝืดเคือง ดังนั้นทาง แมริออท และ SOS ประเทศไทย จึงได้ขยายความร่วมมือกับอีก 2 โรงแรม ได้แก่ เลอ เมอริเดียน แบงค็อก และ โรงแรม แบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์ โดยผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมทั้ง 10 แห่งที่เข้าร่วมโครงการได้มารวมตัวกัน เพื่อปรุงอาหารจานอร่อยแจกจ่ายให้แก่คนในท้องถิ่น

สำหรับ ครัวรักษ์อาหาร เป็นการจัดทำขึ้นระหว่างแมริออท และ SOS ประเทศไทยเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค เพื่อแจกจ่ายอาหารให้กับชุมชน ซึ่งประกอบไปด้วย 575 ครัวเรือน มีจำนวนประชากรมากกว่า 1,000 คน โดยในเขตวัฒนา กรุงเทพฯ นี้ หลายคนเป็นพ่อค้า แม่ค้าข้างถนน และน่าจะมีคนถึง 300 คนที่ต้องตกงาน เนื่องจากผลกระทบของโควิด-19 และยังพึ่งพาการเยียวยาจากรัฐบาล ดังนั้นกิจกรรมครั้งนี้จึงที่จัดขึ้น เพื่อจัดการอาหารส่วนเกินแจกจ่ายไปยังผู้คนในสังคมที่ต้องการความช่วยเหลือให้ได้มากที่สุด

ทั้งนี้ นายเจค็อบ เฮลเกน รองประธานภาคพื้นประเทศไทย เวียดนาม กัมพูชา และเมียนมา แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า การขยายความร่วมมือกับ SOS ประเทศไทย ทำให้สามารถช่วยเหลือครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิดหลายครอบครัวมากขึ้น ความร่วมมือนี้สร้างประโยชน์แก่ทุกคน เพราะมันช่วยจัดการกับปัญหาขยะจากอาหาร ในขณะเดียวกันก็ได้กระจายผลประโยชน์ไปสู่ชุมชนโดยตรง โครงการครัวรักษ์อาหาร นี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องที่แมริออทจะสนับสนุนชุมชนในประเทศไทย

ขณะที่การเริ่มต้นของ ครัวรักษ์อาหาร เป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มเพื่อสังคมและความยั่งยืนของแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ภายใต้ชื่อ Serve 360: Doing Good in Every Direction ซึ่งเป็นแนวทางให้บริษัทสร้างผลกระทบในทางบวกและยั่งยืนในทุกที่ที่ทำธุรกิจ อีกทั้งเป็นการสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (SDGs) รวมถึงการนำประโยชน์ต่างๆ ของโครงการ Good Travel มายังแขกของโรงแรม พนักงาน และชุมชนในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก

ด้าน นายเจมส์ เลย์สัน กรรมการผู้จัดการ มูลนิธิ สโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์ กล่าวว่า การได้ร่วมงานกับแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งได้สนับสนุนมูลนิธิมาโดยตลอดตั้งแต่เริ่มต้น เป็นก้าวใหม่ในการที่จะทำอาหาร ซึ่งอุดมไปด้วยโภชนาการ โดยใช้อาหารส่วนเกิน ในการสร้างผลกระทบต่อสังคมที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม เป็นสัญญาณที่ชัดเจนของการทุ่มเทในการขับเคลื่อนแพลตฟอร์ม เพื่อความยั่งยืนและสร้างประโยชน์ที่ดีให้กับชุมชน จากการเริ่มต้นครั้งแรกที่จังหวัดภูเก็ตเมื่อปีที่ผ่านมา และได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี จึงทำให้เวลานี้ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมในกรุงเทพฯ กำลังดำเนินรอยตามเพื่อกระจายความช่วยเหลือไปสู่ชุมชนให้ได้มากที่สุด

ส่วนความร่วมมือระหว่างแมริออท กับ SOS ประเทศไทย นั้น ทางแมริออท ได้เปลี่ยนอาหารส่วนเกินจากห้องครัวของโรงแรมและร้านอาหารให้เป็นอาหารของผู้ที่ขัดสน ตั้งแต่ปี 2559 ทางมูลนิธิ SOS ประเทศไทยได้แจกจ่ายอาหารไปมากกว่า 7 ล้านมื้อให้กับประชาชนในกรุงเทพฯ ภูเก็ต และหัวหิน ช่วยประหยัดอาหารส่วนเกินได้เกือบ 1.68 ล้านกิโลกรัม ที่จะต้องกลายไปเป็นขยะ ช่วยประหยัด 3,188 ตันของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และช่วยต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศของโลก สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล กรุณาเข้าชมที่ www.marriott.com หรือเรียนรู้เกี่ยวกับ มูลนิธิ สโกลารส์ ออฟ ซัสทีแนนซ์กรุณาเข้าชมที่ www.scholarsofsustenance.org