เมื่อเวลา 08.45 น.วันที่ 29 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวการเพิกถอนหนังสือเดินทางของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาคดีโครงการรับจำนำข้าวว่า เรื่องยังไม่มาถึงกระทรวงต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กระทรวงการต่างประเทศทราบแล้วหรือไม่ว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์อยู่ที่ประเทศใด นายดอน กล่าวว่า “เดี๋ยวให้ผู้ที่เกี่ยวข้องมาคุยกัน เพราะเป็นหน้าที่ของตำรวจ” เมื่อถามอีกว่า ทางตำรวจมีการส่งเรื่องให้กระทรวงต่างประเทศดำเนินการเพิกถอนพาสปอร์ตหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า “ยังไม่มี เพราะเป็นหน้าที่เขา ยังไม่มีอะไรทั้งสิ้นสำหรับกระทรวงต่างประเทศ”

เมื่อถามว่า กรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่เข้าข่ายที่จะขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า “เอาเป็นว่าในส่วนที่เกี่ยวกับกระทรวงต่างประเทศวันนี้ยังไม่มีอะไร ในส่วนนี้ ณ วันนี้ เรื่องนี้ยังไม่เข้ามาถึงกระทรวงฯ แต่เราเตรียมทุกเรื่องอยู่แล้ว”

เมื่อถามว่า การพิจารณาถอนพาสปอร์ตน.ส.ยิ่งลักษณ์จะใช้เงื่อนไขใด นายดอน กล่าวว่า ขณะนี้กำลังดูอยู่เช่นเดียวกัน เพราะเป็นเรื่องที่ต้องดูอย่างละเอียด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดการให้สัมภาษณ์นายดอนพยามเดินเลี่ยงผู้สื่อข่าว และเป็นที่สังเกตว่าในการตอบคำถามต่างๆ นั้น ค่อนข้างจะระมัดระวังอย่างมากและพยายามที่จะตอบคำถามให้น้อยที่สุด

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน