การที่สังคมไทยมีความผูกพันธ์กับเรื่องความเชื่อไสยศาสตร์ถือศักดิ์สิทธิ์ และมีอำนาจวิเศษ เช่น แผ่นดิน ผืนฟ้า แม่น้ำ ภูเขา และต้นไม้ เป็นต้น ที่จะช่วยดลบันดาลให้มีโชคมีลาภอีกทั้งยังมีความเชื่อในด้านการรักษาโรคในลักษณะต่างๆ ตามที่เคยเป็นข่าวให้เราเห็นอยู่เป็นประจำ

จากกรณีนี้ก็เช่นกันที่ผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่งชื่อ “Pimpitchaya Pam Arkarajiratthikarn” ได้โพสข้อความโดยระบุว่า “ความงมงายอยู่คู่สังคมไทยจริงๆ …. เอาตีนเหยียบหัวรักษาโรค?? คนไทยเชื่อว่าหัวเป็นของสูงตีนเป็นของต่ำ นี่ตีนพ่อตีนแม่ก็ไม่ใช่ตีนไอ้ตี๋ใส่แว่นคนนึง … บ้าไปล่ะให้มันเอาตีนมาเหยียบหัว แถมไหว้กันอีก!!! เสื่อม! # แชร์ไปค่ะให้โดนสักทีแหกตา...”

ซึ่งจากภาพที่แชร์ในเฟสบุ๊ก ภาพชายดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันในกลุ่มของศิษย์สำนักหนึ่ง โดยรับทำพิธีครอบครู., เจ้าพิธีบวงสรวงตั้งศาลพระพรหม พระแม่ธรณี ท้าวเวสุวัณ ท้าวกุมภัณฑ์ พระภูมิเจ้าที่, ทำพิธีเป่ายันต์นะหน้าทอง เป่ายันต์จักรพรรดิ์, ทำพิธีต่อชะตา ต่ออายุสะเดาะเคราะห์ แก้คุณผี คุณคน ไสย์ศาสตร์ แก้กรรม, ตรวจฮวงจุ้ย ล้างอาพรรพ์ตามสถานที่ต่างๆ, ตรวดวงชะตาชื่อนามสกุลวันเดือนปีเกิดโหวงเฮ้งลายมือแก้ไขดวงชะตาชีวิต

จากประเด็นดังกล่าว รศ.นพ.เมธี วงศ์ศิริสุวรรณ ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา ออกมาเปิดเผยว่า “การรักษาตามข่าวที่ปรากฏนั้นไม่ถือเป็นการรักษาแบบแผนปัจจุบัน หลักๆ เลยคือมาจากความเชื่อส่วนบุคคลล้วนๆ และไม่ได้อิงหลักวิทยาศาสตร์ และจะต้องมีการตรวจสอบกันว่ามีการอ้างว่าจบแพทย์มาหรือไม่ ถ้าหากมีการแอบอ้างก็จะมีความผิด ซึ่งสิ่งสำคัญหากผู้ที่เข้ารับการรักษาแล้วเกิดผลกระทบกับร่างกาย สามารถฟ้องร้องได้ทั้งทางแพ่ง และอาญา”

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราควรพิจารณาถึงหลักความเป็นจริงเพื่อที่จะไม่ให้ความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ที่จะนำพาให้ไปสู่การถูกหลอกซึ่งจะนำมาด้วยการเสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลาและที่สำคัญหากผู้ที่รับการรักษาอาจผิดพลาดเป็นอันตรายแก่ร่างกายได้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน