ธปท.เปิดเผยยอดคนลงทะเบียนเข้ามหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ออนไลน์สำหรับบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน ยอด ณ 22 ก.พ.64 แตะ 3.14 แสนรายการ หรือ 1.48 แสนคน

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยข้อมูลตัวเลขผู้ลงทะเบียนในงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ออนไลน์สำหรับบัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกันที่ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ.64 โดยข้อมูล ณ วันที่ 22 ก.พ.64 มีจำนวนผู้ลงทะเบียน ยอดสะสมอยู่ที่จำนวน 148,106 คน คิดเป็น 314,405 รายการ

สำหรับคุณสมบัติผู้ที่เข้าข่ายเข้าร่วมโครงการจะต้องมี 2 ประการคือ1.เป็นหนี้ NPL ทั้งยังไม่ถูกฟ้อง และอยู่ระหว่างฟ้องร้อง 2.เป็นหนี้ NPL ที่มีคำพิพากษารวมถึงกลุ่มที่บังคับคดีแล้ว

โดยในขั้นตอนต่อไป ธปท.จะส่งข้อมูลคำขอไกล่เกลี่ยเหล่านี้ไปยังผู้ให้บริการทางการเงินที่เป็นเจ้าหนี้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลรวมถึงสถานะของลูกหนี้ จากนั้นเจ้าหนี้จะติดต่อลูกหนี้กลับไปเพื่อนัดลงนามในสัญญา ซึ่งขั้นตอนนี้อาจใช้ระยะเวลาประมาณ 7-10 วัน เพราะมีผู้ลงทะเบียนเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ ธปท.ขอเน้นย้ำให้ลูกหนี้ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้องก่อนยืนยันการลงทะเบียน เพื่อให้ผู้ให้บริการทางการเงินเจ้าหนี้สามารถดำเนินการต่อได้อย่างรวดเร็ว สามารถลงทะเบียนผ่านช่องทางต่างๆได้จนถึงวันที่ 14 เม.ย.64 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ โดยลงทะเบียนมหกรรมไกล่เกลี่ยออนไลน์ได้ทาง https://www.1213.or.th/App/DMed/V1