สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ แห่งญี่ปุ่น พระราชทานกระแสพระราชดำรัสเนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 61 พรรษา ในวันอังคารนี้ (พระราชสมภพเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2503) ณ พระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว เมืองหลวงของประเทศ โดยพระองค์ได้พระราชทานพร ขอให้ประเทศมีอนาคตสดใส เนื่องจากประเทศได้เริ่มการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ประชาชนแล้ว จนดูเหมือนว่า ญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงทั่วประเทศ

พร้อมกันนี้ พระองค์ยังพระราชทานให้พสกนิกรชาวญี่ปุ่น สามารถข้ามผ่านวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยการแบ่งเบาความเจ็บปวดและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

สำหรับ โครงการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิดฯ ในญี่ปุ่น เริ่มขึ้นเมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว โดยใช้วัคซีนขนานไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรก และตามมาด้วยกลุ่มประชากรที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป ซึ่งมีจำนวน 36 ล้านคน ก่อนที่จะทะยอยฉีดให้กลุ่มประชากรอื่นๆ

ทั้งนี้ สถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดฯ ในญี่ปุ่น พบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมจำนวน 425,597 ราย มากเป็นอันดับที่ 37 ของโลก ส่วนผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวน 7,474 ราย และผู้ป่วยที่รักษามีจำนวน 400,250 ราย