เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 19 ก.พ. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) น.ส.สมฤดี จิตรจง รองผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายกำหมาย เป็นตัวแทนรับมอบอำนาจจากทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป. เพื่อแจ้งความเอาผิดผู้กระทำผิดทุจริตโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” เพิ่มเติม โดยนำพยานหลักฐานเป็นเอกสารรายละเอียดต่างๆมามอบให้กับทางพนักงานสอบสวนประกอบการพิจารณา ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการเข้าแจ้งความ น.ส.สมฤดี และคณะทีมกฎหมายก็ได้เดินทางกลับออกไปในทันที

ขณะที่ พ.ต.อ.เอนก เปิดเผยว่า ในวันนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยได้ส่งตัวแทนมาเข้าแจ้งความกับผู้กระทำผิดทุจริตโครงการ ”เราเที่ยวด้วยกัน” เพิ่มเติม ซึ่งเป็นคนละส่วนกับผู้กระทำผิดในล็อตแรกที่มีเพียง จ.ชัยภูมิ และ จ.ภูเก็ต แต่ครั้งนี้จะเป็นการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดรายใหม่ที่ตรวจพบเพิ่มเติมในภายหลังซึ่งกระจายอยู่ทั่วประเทศ แบ่งออกเป็นโรงแรม 448 แห่ง และ ร้านค้า 486 แห่ง รวมทั้งสิ้น 934 แห่ง โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในพื้นที่ภาคใต้โซนแหล่งท่องเที่ยว ขณะที่ภาพรวมมูลค่าความเสียหายทั่วประเทศคาดว่าอยู่ที่ 1,700 ล้านบาท

พ.ต.อ.เอนก กล่าวต่อว่า สำหรับรูปแบบกลโกงก็จะคล้ายๆกับผู้กระทำผิดในล็อตแรก คือ การสวมสิทธิ์ การจองห้องพักเข้าพักในโรงแรมราคาถูก แต่ไม่ได้เข้าพักจริง การตั้งราคาสูงเพื่อรับเงินทอน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ช่องโหว่โครงการในการทุจริต ซึ่งในส่วนนี้ทางกองปราบได้มีการหารือร่วมกับทางธนาคารกรุงไทยและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องเพื่อวางแนวทางมาตรการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ไปบ้างแล้ว