สำหรับ บริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) และโรงแรมในเครือฟอร์จูนกรุ๊ป แม้จะเจอวิกฤตโควิด-19 แต่ได้ปรับกลยุทธ์การลงทุนพัฒนาโรงแรม มุ่งโฟกัสการก่อสร้างโรงแรมใหม่บนที่ดินในมือของซีพีแลนด์

โดย นาย สุนทร อรุณานนท์ชัย กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ซี.พี.แลนด์ จำกัด (มหาชน) และโรงแรมในเครือฟอร์จูน กล่าวว่า การลงทุนโรงแรมใหม่ จะโฟกัสไปที่โรงแรมขนาดกลาง ภายใต้แบรนด์ ฟอร์จูน และบัดเจ็ท โฮเทลภายใต้แบรนด์ฟอร์จูน ดี เพราะคืนทุนได้เร็วกว่าการจะมารออีก 5-10 ปี เพื่อคุ้มทุน ก็จะนานเกินไป

ส่วนการลงทุนโรงแรมขนาดใหญ่นั้นจะดู ว่า พื้นที่ไหนเหมาะสม หรือใครอยากขาย ถ้าคุ้มค่าในการลงทุนก็จะเข้าไปซื้อได้ โดยราคาค่าที่ดินต้องอยู่ที่ไม่เกิน 20% ของการลงทุนที่เกิดขึ้น เนื่องจากทางซี.พี.แลนด์ ไม่มีปัญหาเรื่องของการขอวงเงินสินเชื่อ ดังนั้นถ้าเห็นโอกาสในการลงทุนก็จะเข้าไปประมูล ซึ่งที่ผ่านมาเข้าไปดูโรงแรมหลายโครงการทั้งที่หาดใหญ่ พัทยา ภูเก็ต แต่ปัญหาที่พบคือโรงแรมดังกล่าวถูกทิ้งมานาน ถ้าไปซื้อต้องใช้เงินลงทุนอีกมาก ทำให้ไม่คุ้มกับการนำกลับมาเปิดให้บริการ

อย่างไรก็ตามภาพรวมในการดำเนินธุรกิจโรงแรมในเวลานี้ นายสุนทร กล่าวว่า คงทำได้แค่ประคองตัว เพราะสถานการณ์โควิดกระทบทั้งโลก ไม่ใช่ในเมืองไทยอย่างเดียว และธุรกิจโรงแรมและท่องเที่ยวเกี่ยวข้องกับหลายองค์ประกอบกระทบกันเป็นห่วงโซ่ ซึ่งนอกจากต้องนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว เวลานี้คงทำได้แต่เพียงตลาดในประเทศเท่านั้น

โดยในปีนี้เมื่อกลุ่มธุรกิจโรงแรมของ ซี.พี.แลนด์เปิดโรงแรมใหม่ครบทั้ง 5 แห่ง จะทำให้เครือฟอร์จูนมีจำนวนโรงแรมเพิ่มเป็น 17 แห่งในต่างจังหวัด คิดเป็นจำนวนห้องพักรวม 1,700-1,800 ห้อง เพิ่มจากปัจจุบันที่มีอยู่ 12 แห่ง คิดเป็นจำนวนห้องพักประมาณ 1,300 ห้อง ทั้งนี้ยังไม่นับรวมโรงแรมแกรนด์ เมอร์เคียว ฟอร์จูน กรุงเทพฯ ขนาด 406 ห้องที่เครือฟอร์จูนเป็นเจ้าของ อยู่ภายใต้การบริหารของเครือแอคคอร์

ซึ่งโรงแรมใหม่ที่เพิ่มขึ้นในปี 2564 จำนวน 5 แห่งทั้งหมดเป็นโรงแรมขนาดเล็ก 79 ห้องพักในต่างจังหวัดเพื่อรองรับตลาดในประเทศ เช่น ลูกค้ากลุ่มจัดประชุมสัมมนาของหน่วยงานรัฐและองค์กรต่างๆ ใช้แบรนด์ฟอร์จูน ดี ในการทำตลาด วางงบลงทุนไว้ที่ประมาณ 500 ล้านบาทไม่รวมค่าที่ดิน โฟกัสการก่อสร้างบนที่ดินของซีพีแลนด์ ได้แก่ ขอนแก่น, มุกดาหาร, หนองคาย และนครพนม ส่วนอีกแห่งอาจเป็นที่สุราษฎร์ธานี, หาดใหญ่ สงขลา หรือเชียงคาน จ.เลย ซึ่งขึ้นอยู่กับราคาที่ดินว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ ทั้งนี้ช่วงที่ผ่านมา ซี.พี.แลนด์มีกำไรมากกว่า 10% ต่อปี จากช่วงปี 2562 มีรายได้รวม 2,000-3,000 ล้านบาท มีกำไรมากกว่า 700 ล้านบาท โดยกลุ่มธุรกิจโรงแรมครองสัดส่วนรายได้มากถึง 1 ใน 3 ของรายได้ทั้งหมด