สำหรับ เทศกาลตรุษจีนเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาสำคัญแห่งการเฉลิมฉลองของชาวจีนและผู้คนที่มีเชื้อสายจีนทั่วโลก เชื่อกันว่าเป็นเทศกาลมงคลที่จะนำมาซึ่งความสงบสุข ความร่ำรวยเจริญรุ่งเรือง สุขภาพแข็งแรงและความสุขสมหวังในชีวิต

โดยเฉพาะธรรมเนียมความเชื่อของชาวฮ่องกง ที่ ไม่ว่าจะเป็นเมนูพิเศษเสริมมงคลไปจนถึงธรรมเนียมการตกแต่งบ้าน การสวมใส่เสื้อผ้า และอื่นๆ เพื่อเปิดรับโชคลาภและความสุขสมหวังตลอดช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ซึ่งได้ปฏิบัติสืบต่อกันมา เพราะเชื่อกันว่า ถ้าทำแล้วจะเสริมสิริมงคลในชีวิต เช่น เดินชมสีสันงานฉลองตรุษจีนที่ Victoria Park และนำกังหันลมหลากสีจากวัดกังหันแชกงหมิวหรือวัดหวังต้าเซียนมาไว้ที่บ้านเพื่อความเจริญรุ่งเรืองตลอดทั้งปี เสริมโชคชะตาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป ถือเป็นเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจไม่น้อย

เริ่มต้น ด้วยธรรมเนียมรับประทานมื้อค่ำกับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ด้วยเมนูกุ้ง เพราะคำว่า กุ้ง ออกเสียงว่า ฮ่า ฟังคล้ายกับเสียงหัวเราะ มันจึงเป็นสัญลักษณ์มงคลที่บ่งบอกถึงความสุข และต้องไปเดินเล่นตลาดดอกไม้มงก๊กเพื่อซื้อต้นไผ่และดอกบัวเข็ม เพราะเป็นสัญลักษณ์สื่อถึงสุขภาพที่แข็งแรง ความมั่งคั่งร่ำรวย และความสามัคคีในครอบครัว พร้อมตกแต่งบ้านด้วยโคมไฟสีแดงเพื่อดึงดูดพลังโชคลาภและสิริมงคลเข้ามาในบ้าน

ส่วนอีกหนึ่งธรรมเนียมที่ทุกครอบครัวมัก ปฏิบัติสำหรับเทศกาลนี้ คือ การไม่กวาดดอกไม้ที่ร่วงจากต้นไม้ และต้องมีต้นส้มและต้นส้มจี๊ดเล็กๆ น่ารักๆ วางไว้ที่หน้าประตูบ้านเพราะเชื่อกันว่า ส้มและส้มจี๊ดจะนำความมั่งคั่งร่ำรวยมาให้

อีกทั้งก่อนช่วงเทศกาลตรุษจีน จะต้องทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมในบ้าน รวมทั้งเครื่องครัวทั้งหมด เพื่อต้อนรับปีใหม่ด้วยความสะอาดและให้ความรู้สึกสดชื่น และจะไม่ตัดผมหรือซื้อรองเท้าในช่วงตรุษจีนเพราะเชื่อว่าจะนำโชคร้ายเข้ามาในชีวิตในปีนั้น

ขณะที่ เมนูสุดคลาสสิกรับความโชคดีในวันแรกของเทศกาลตรุษจีนคือบะหมี่ไข่เนื้อปูก้อนและไข่ปู เพราะเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมีสิริมงคล และอีกหนึ่งเมนูประจำเทศกาล คือต้มจับฉ่ายกับเต้าหู้หมักแดง ที่มาจากธรรมเนียมประเพณีของชาวพุทธที่เชื่อว่าผักจะชำระล้างร่างกายและจิตวิญญาณให้บริสุทธิ์

รวมถึงการไปธนาคารเพื่อเอาธนบัตรใบใหม่มาใส่ซองอั่งเปา โดยทั่วไปมักแจกอั่งเปาให้กับคนในครอบครัว เพื่อน ลูกหลาน และพนักงานในช่วงเทศกาล และเป็นวิธีที่จะได้มอบโชคลาภ ความสุข และความร่ำรวยให้กับผู้ที่อายุน้อยกว่านั้นเอง