“อินเตอร์ ฟาร์มา”บรรลุข้อตกลงซื้อโรงงานผลิตยาแผนปัจจุบันและเครื่องจักร มูลค่า 160 ล้านบาท บนพื้นที่ 20 ไร่ในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ 2 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมบรรลุข้อตกลงรับจ้างผลิตยาให้กับ“เทวา ฟาร์มา (ประเทศไทย)” เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3-5 ปี ต่อจิ๊กซอว์สู่ผู้นำเวชภัณฑ์มาตรฐานระดับโลกรองรับกระแสเมกะเทรนด์

ดร.ตฤณวรรธน์ ธนิตนิธิพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ ฟาร์มา จำกัด (มหาชน)เปิดเผยว่า คณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติเข้าทำรายการซื้อกิจการโรงงานผลิตยาแผนปัจจุบันและเครื่องจักร บนพื้นที่ 20 ไร่ ในนิคมอุตสาหกรรมโรจนะ 2 จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมทะเบียนยา 4 ตำรับ จำนวน 12 ทะเบียน มูลค่า 160 ล้านบาทจากบริษัท เทวา ฟาร์มา (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตยาสามัญและยาเฉพาะทางชั้นนำของโลก เพื่อต่อยอดสู่การเป็นผู้นำเวชภัณฑ์มาตรฐานระดับโลกรองรับกระแสเมกะเทรนด์ ซึ่งเป็นไปตามแผนกลยุทธ์สร้างการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืนในระยะยาว เบื้องต้นคาดว่า จะสามารถดำเนินการถ่ายโอนกิจการทั้งหมดได้ภายในสิ้นปี 2564

“อินเตอร์ ฟาร์มา ได้เข้าซื้อในส่วน Operations เพื่อดำเนินการผลิตยาให้กับทาง เทวา ฟาร์มา (ประเทศไทย) เป็นผู้จัดจำหน่ายรวมระยะเวลาอย่างน้อย 3-5 ปี โดยในส่วนทะเบียนยา 12 ตำรับ บริษัทจะเป็นผู้ผลิต และผู้จำหน่ายเอง ซึ่งดีลครั้งนี้นับเป็นอีกก้าวย่างสำคัญในเชิงกลยุทธ์ เพื่อผลักดันสู่การเป็นบริษัทชั้นนำในการนำเสนอผลิตภัณฑ์สุขภาพสำหรับคนแบบครบวงจร สร้างแบรนด์ INTERPHARMA ให้เป็นรู้จักและยอมรับในระดับสากล”

สำหรับบริษัท เทวา ฟาร์มาเป็นบริษัทเวชภัณฑ์ระดับโลกที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์คและตลาดหลักทรัพย์เทลอาวีฟ ซึ่งพัฒนาและผลิตเวชภัณฑ์ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของมนุษย์มานานกว่าศตวรรษ โดยเป็นผู้นำระดับโลกทั้งในส่วนยาสามัญและยาเฉพาะทาง ประกอบด้วยยามากกว่า 3,500 ตำรับที่ครอบคลุมเกือบทุกโรค โดยบริษัท เทวา ฟาร์มา (ประเทศไทย) ได้มีการดำเนินกิจการแยกเป็น 2 ส่วนประกอบด้วย Commercial ทำหน้าที่หลักในการขายเวชภัณฑ์ และส่วน Operations ทำหน้าที่หลักในการผลิต โดยโรงงานได้รับการรับรองมาตรฐาน GMP จาก อย. ซึ่งมีการผลิตยาแผนปัจจุบันในรูปแบบยาเม็ด และยาปราศจากเชื้อแบบ Blow Fill Seal (BFS) มีกำลังการผลิต 750 ล้านเม็ดสำหรับยาเม็ด และ 37 ล้านหน่วยต่อปีสำหรับยาปราศจากเชื้อ